Nancy Bùi
Nancy Bùi

Bà Nancy Bùi, nhà báo, đạo diễn, đại diện cho Hội nạn nhân Formosa  đang giúp các nạn nhân kiện tập đoàn này trên đất Đài Loan gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam:

Hội đã và đang hỗ trợ vụ kiện của nạn nhân tại toà án ngoài Việt Nam vì ai cũng nhìn thấy việc khiếu kiện trong nước là vô vọng rồi. Trước hết là kiện tại Đài Loan. Hiện đơn kháng án của họ đang được cứu xét tại toà Thượng Thẩm. Hy vọng khoảng 2 tháng thì có kết quả, nếu thắng thì toà sẽ xét xử. Một vụ án có 7875 nguyên đơn như vụ nảy thì nhanh cũng phải một năm rưỡi trở lên. Nếu thua tại toà Thượng Thẩm thì hội sẽ giúp nạn nhân lên Tối Cao Pháp viện. Nếu thắng tại Tối Cao Pháp Viện thì toà sẽ cho xử, nếu thua thì mình có cơ hội để đưa vụ án sáng Hoa Kỳ.

Vụ kiện đòi hỏi Formosa đền bù thoả đáng cho các nạn nhân, làm sạch vùng biển bị ô nhiễm và trả các tù nhân lương tâm lập tức vả vô điều kiện.

Hiện nay hội đang bị tình báo Việt Nam đánh phá dữ dội và đưa ra những thông tin giả fake news cũng như những luận điệu bóp méo về vụ kiện về Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa, chửi rủa thậm tệ các  thành viên của Hội, và ngay cả các vị trưởng thượng đã và đang giúp các nạn nhân.

Họ Loan tin rằng hội không đóng tiền án phí nên vụ án đã bị bác.

Khi hội đưa ra biên nhận tòa đã nhận được án phí thì họ nói rằng biên nhận là giả.

Cho rằng họ nghi ngờ biên nhận, nhưng nhìn kỹ lại vấn đề  tại sao tòa đã có bản án phán quyết rằng tòa không xử vì sự việc xảy ra ở Việt Nam? Tòa còn khuyên các nạn nhân đưa về Việt Nam kiện? Toa còn phán quyết rằng các nạn nhân có thể kháng án nên tòa thượng thẩm nếu không đồng ý với bản án?

Ngoài ra tòa còn ra một thông cáo báo chí có nói rất rõ ràng là hội đã đóng tiền tòa 1.200.000  (1.2 triệu) Đài tệ tức là khoảng 40.000 Đô la

Trong thông cáo báo chí ngày tòa cũng đã giải thích về thủ tục kiện tụng cũng như vì sao họ ra phán quyết như vậy

Nhựng kẻ đánh phá bất chấp sự thật, dẫm bừa lên những văn bản gồm có : – – Biên nhận của tòa có đóng dấu

– Bản án của tòa đã phán quyết

– Thông cáo báo chí cũng của tòa đưa ra ngày 24/10

nhân dịp luật sư của các nguyên đơn nộp đơn kháng cáo, cũng như họp báo trước tòa Thượng thẩm.

Ngoài ra không biết vô tình hay cố ý một số những người tung ra những luận điệu rất sai với sự thật như hội đứng ra kiện công ty Formosa – sự thật hội không phải là người đứng đơn kiện mà là chính các nạn nhân đã ủy quyền cho năm tổ hợp luật sư để kiện Formosa trước tòa án Đài Loan, Hội đồng nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc và tại Hoa Kỳ.

Vai trò của hội chỉ là hỗ trợ bao gồm giúp các nạn nhân lập hồ sơ, phiên dịch sang tiếng Anh và mướn người phiên dịch sang tiếng Tàu, trả các án phí, tiền luật sư , tiền trả cho những nhân chứng chuyên môn….

Hội JFFV không đại diện cho ai, không kiện ai, mà chỉ giúp các nạn nhân thấp cổ bé miệng ở trong nước không có cách gì để có thể kiện Formosa và nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại nước ngoài nên hội mới phải đứng lên giúp đỡ.

Nếu thắng kiện thì nạn nhân sẽ là người trực tiếp nhận tiền bồi thường, với sự giám sát của một ủy ban giám sát việc bồi thường, để, nếu có những việc không đúng thí dụ như nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ăn chận tiền bồi thường thì Uỷ Ban sẽ can thiệp.

Đối với những tố cáo lên án rằng hội lừa đảo thì với những chứng cứ cho thấy hội đã làm đúng với sứ mạng của mình là giúp đem đơn kiện của 7875 nạn nhân trước toà và toà đã có phán quyết và hội còn đang tiếp tục giúp cán nạn nhân đưa đơn kiện lên tòa Thượng Thẩm nhưng họ vẫn tiếp tục đánh phá mỗi ngày mỗi quyết liệt hơn. Vì sao?

Vì hơn ba năm qua cả Formosa lẫn nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vẫn tưởng rằng vụ án gây nên thảm họa môi trường làm điêu đứng hàng triệu người dân bốn tỉnh miền Trung khiến họ mất công ăn việc làm, phải bỏ nhà đi tha phương cầu thực khắp nơi trên thế giới có những người đã chết thảm như vụ 39 người chết trong thùng đông lạnh tại Anh mà cả dư luận thế giới xôn xao trong những ngày vừa qua, đã đi vào dĩ vãng, sau khi đàn áp khốc liệt người dân khiến người dân không còn sức để để đối đầu vói họ nữa và họ đã được an toàn.

Nhưng thật là giật mình khi ngày 11 tháng 6 vừa qua, hội đã thành công trong việc nộp đơn kiện của người dân tại taị Sơ thẩm Đài Loan, giúp nạn nhân nói lên tiếng nói trước dư luận thế giới.

Cho nên hội đã là cái gai phải nhổ, cái đích để phải đánh cho tan, bằng cách tấn công những thiện nguyện viên của hội, vụ khống đủ mọi điều để đồng hương lánh xa và không hỗ trợ cho hội nữa.

Nếu chuyện này xảy ra thì họ sẽ thắng trước khi phải đối mặt với luật sư của các nạn nhân trước tòa.

Nên cách hay nhất là loan tin thất thiệt tạo những Fake News, bất chấp sự thật, bất chấp những bằng cớ do hội đưa ra để chứng minh mình hội đã và đang làm đúng.

Họ dùng những phương tiện truyền thông xã hội như YouTube, Email, Facebook để tấn công quyết liệt. Kể cả đánh phá các luật sư cuả các nạn nhân, với hy vọng hội sẽ bị đánh tan và không thể giúp nạn nhân tiếp tục vụ khiếu kiện.

Nhưng những kẻ này đã sai nước cờ vì Hội đã tính trước những tình huống và nhờ sự hỗ trợ của thân hào nhân sĩ và đồng hương hội sẽ có đủ khả năng để giúp các nạn nhân để theo vụ kiện tới cùng.

Hội hy vọng đồng hương nhìn vào vấn đề một cách sáng suốt để không bị những kẻ tay sai này lung lạc.

Đây là cơ hội cuối cùng mà chúng ta có thể làm cho những nạn nhân và cải tạo lại vùng đất quê hương mà những kẻ tham lam tàn ác đã tàn phá không thương tiếc.

Xin cứ bình tĩnh chờ đợi. Mọi sự sẽ phơi bày ra ánh sáng. Hội xin chân thành cảm ơn tất cả những thăm hỏi, ủi an, hỗ trợ của đồng hương trong những ngày vừa qua. Chính nhờ vào những hỗ trợ cuả quý vị để cùng với Hội đi tìm công lý cho các nạn nhân, Hội quyết tâm đi tới và không có gì có thể cản trở được.

19 thoughts on “Đại diện Hội nạn nhân Formosa: chúng tôi sẽ đi đòi công lý đến cùng

 1. Còn nguy hiểm biết bao nữa: nhà cầm quyền địa phương tuyên bố họ sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn Hạ Môn của Trung quốc lập một cảng container tại Vũng Áng. Tiếp tục bán nước ngang nhiên công khai trong khi dàn áp các công dân địa phương dám lên tiếng phản đối. Bọn man rợ!

  Số lượt thích

 2. Cái sự kiện chất da cam xảy ra từ thủa nao mà chính phủ VN đào xới kiện tới Hoa kỳ mặc dù chứng cứ vô minh mà sao Formosa hậu qủa rành rọt,hậu hoạ vô biên,nhưng vì nhà nước VN thu tiền cho thuê đất nên nhân dân bị sao,dân tộc bị gì là điều người +sản đâu cần biết

  Số lượt thích

 3. Vụ kiện này formosa thua là cái chắc. CIA sẽ nhúng tay vào. Đằng sau formasa là tàu cộng
  Sự bắt tay của tàu cộng với lũ hán nô
  Đây là âm mưu làm cho nước kiệt quệ, bạc nhược, chia rẽ, đói nghèo, bạo loạn. Để tàu cộng nuốt nước Việt. Nhưng người tính không bằng trời tính, Mỹ không bao giờ để cho tàu cộng tác oai tác quái trên bàn cờ quốc tế
  Dân Việt liệu có nổi xung thiên khi sự thật được phơi bày????
  Kịch hay đấy, hóng đê
  Thế kỷ trước domino làn sóng đỏ
  Thế kỷ này domino làn sóng vàng (thuyết âm mưu 99/100 )

  Số lượt thích

 4. Thưa chị Nancy Bùi,
  Cảm ơn chị đã hồi âm, tôi cũng có cùng cảm nghĩ với các tổ hợp Luật sư của hội chị, nên tui đã nói trong bài góp ý rằng, sau khi nộp đơn ở Mỹ cũng không được, và, nếu không còn chỗ nào nữa, thì nộp ở Toà Hình sự quốc tế theo phương cách như tui đã trình bày, phải qua hội của chị, chuyển đến Hội Đồng nhân quyền của LHQ như hội đã làm , rồi yêu cầu Hội Đồng NQQT chuyển đến ông Biện lý toà Hình sự QT thành lập theo qui chế Rome, để chính ông biện lý TAHSQT nầy mở cuộc điều tra và đưa ra tòa nầy để làm những thủ tục kế tiếp và xử án .. như vụ cả triệu người Miến Điện gốc dân thiểu số của Miến Điển , là người Rohingya, bị quân đội Miến Điện đàn áp mạnh, phải kéo nhau cả triệu người chạy sang phần đất nằm ngay biên giới của Bangladesh để tạm cư tị nạn , Miến Điện không có ký tên phê chuẩn qui chế Rome, nhưng dân Miến-Rohingya đang tạm cư tị nạn tại biên giới nước Bangladesh là nước CÓ phê chuẩn qui chế Rome, lại được Hội Đồng Bảo An LHQ gửi thỉnh cầu của dân Rohinggya (do bà luật sư Miến Điện gốc Rohingya đã được trình bày vụ đó trước Đại Hội Đồng khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An LHQ nhân HD này có phiên họp cho vấn đề nào khác), chuyển đến ông Biện Lý tòa HSQT nầy, và đã được toà nầy nhận đơn cứu xét, vì vậy, từ sự suy diễn nầy, tui nghĩ rằng, nạn nhân VN ở Formosa , đang định cư ở những nước có phê chuẩn QC Rome, như Nhật Bản, Hàn Quốc , và còn nhiều nước khác nữa có phê chuẩn Qui Chê Rome, hãy xem danh sách các nước đã phê chuẩn QC Rome……. thì , cũng gửi đơn tới HDNQ LHQ để nhờ chuyển đến cho ông Công Tố Viên của TAHSQT nói trên, để ông cứu xét và chinh ông xin truy tố các thủ phạm ra tòa nầy, như đã trình bày rồi, và những nạn nhân còn ở VN thì cũng gửi đơn, NHƯNG là ĐƠN TÔ’ CÁO , chứ không phải đơn XIN TRUY TÔ’ thủ phạm , nạn nhân còn ở VN chỉ tố cáo như những NHÂN CHỨNG của nội vụ, nhân chứng thì không cần phải là công dân của một nước đã phê chuẩn QC Rome, vì ai cũng có thể làm nhân chứng, và có bổn phận phải tố cáo tội phạm đã xảy ra mà mình là nhân chứng trực tiếp trông thấy, hay là nạn nhân …và, các nạn nhân đang ở VN làm bằng chứng cho tội ác gây ô nhiễm của Formosa để vu Formosa càng có tính cách trầm trọng, có hệ thống, như qui chế Rome đòi hỏi ….
  Chính tui đã viết nhiều bài gửi đi, và đăng trên Facebook của tui , tui giải thích, đưa ý kiến, chỉ trích ….những thiếu sót của luật pháp quốc tế , và sau đó, các tổ chức nhân quyền đã phải lên tiếng , nói rằng, họ không có đủ quyền hạn để đưa ra những biện pháp chế tài mạnh mẽ, mà chính các nước lớn phải làm việc chế tài đó, nếu những nước lớn không làm thì nạn nhân ráng chịu cho quen ! nạn nhân và ngay cả các cơ chế nhân quyền quốc tế cũng đành chịu thua bọn tội phạm thôi !!! họ nói, các cơ chế nhân quyền chỉ có thể đưa ra khuyến cáo thôi, nên không giải quyết được vấn nạn vi phạm nhân quyền …., và tui đã chỉ trích luật pháp Quốc Tế thiếu sót , như trong vấn đê tội ác gây ô nhiễm môi trường ở VN , Formosa, thì sau đó, TAHSQT nói trên thông báo là toà nầy bắt đầu nhận thêm các vụ xử tội ác gây ô nhiễm môi trường …mà theo cảm nhận của tui, là Tòa nầy có thể , sẽ nhận cứu xét, xử lý …vụ Formosa ??? !!!
  Xin chị hãy dịch ra Anh Văn thật đúng nghĩa , chính xác nghĩa của bài trả lời nầy của tui, và có thể, thì cả bài góp ý trước của tui, để năm tổ luật sư của chị đọc và thử thực hiện như tui nói, dù được hay không thì cũng là cách tố cáo tội phạm gây ô nhiễm môi trường ở Vũng Áng của công ty Formosa trước công luận thế giới và các cơ chế pháp lý quốc tế, để họ suy nghĩ …như tui đã làm hơn hai năm qua trên mạng toàn cầu, và tui cung đã gửi thẳng đến những vì lãnh đạo của nhiều cơ chế chính trị, truyền thông, nhân quyền … … …chẳng những, họ không ném sọt rác ý kiến của tui, mà lại lắng nghe ……… … …vì tui nói đúng lý, đúng lẽ phải, và đúng lương tri của nhân loại…!!!

  Số lượt thích

 5. Thưa chị Alice Hà, Hội đã đệ đơn khiếu nại lên Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc về vấn đề này vào ngày 27 tháng 5, 2019 tức là 15 ngày trước khi kiện Formsa tại Đài Loan. Xin lên website của Hội: jffv.org
  Riêng về vấn đề vận dụng Quy Chế Rome, 5 tổ hợp luật sư đã nghiên cứu rất kỹ và đi đến
  kết luận, họ bắt đầu tại Đài Loan là nơi vụ kiện mạnh nhất (strong case), sau đó mới tới Hoa Kỳ. Nếu tại Đài Loan, các nạn nhân bị bác đơn sẽ giúp đơn kiện tại Hoa Kỳ mạnh mẽ hơn (vì không còn nơi nào khác). Trước quy chế Rome vụ kiện yếu nhất nên các Luật sư chưa nghĩ đến đi vào con đường này. Một lần nữa, Xin chân thành cám ơn sự quan tâm, hỗ trợ và đóng góp ý kiên của quý bạn. Kính chúc sức khỏe, bình an, và tiếp tục yêu thương quê hương và dân tộc Việt Nam.

  Số lượt thích

 6. Xin góp ý về vấn đề các nạn nhân ở Formosa đi khiếu kiện công ty Formosa, ở nước ngoài, kiện Formosa thì hôi bảo trợ các nạn nhân Formosa cứ làm hết mình, chừng nào ở Đài Loan đã từ chối hay không nhận đơn hay trả đơn lại, hay …gì đó, thì cứa thử thời vận ở bên Mỹ coi ra sao…Theo bà Nancy đã trả lời phong vân trọng đài truyền hình Cali Today thì công ty Formosa ở Mỹ đã bị nạn nhân về ô nhiễm môi trường ở 1 địa phương của Mỹ mà công ty nây tọa lạc, đã thắng kiên , công ty Formosa ở Mỹ , cũng là một chi nhánh của công ty Formosa mẹ ở Đài Loan, các nạn nhân cu ngu tai My vừa nói da thành công, toà an o My châp nhân theo yêu câu cua nan nhân , nhưng vụ thắng kiện nói trên chưa chắc đúng với trường hợp của Việt Nam …vì nạn nhân vụ ô nhiễm ở Mỹ là người sống ở Mỹ, kiện công ty Formosa, là thủ phạm cũng ở Mỹ, thảm trạng môi trường trong vụ trên cũng tại Mỹ . …
  Ngoài ra, hội còn nôp đơn cho Hội đồng nhân quyền , đang cứu xét …
  Chừng nào toà án Đài Loan và toà án Mỹ đều từ chối xử, không nhận đơn, không thụ lý, hay không có thẩm quyền …thì Hội nên thử thời vận lần chót, làm theo sự đề nghị của tui , như bài viết của tui đã đăng trên Facebook Alice HA theo đường dẫn nầy:

  Xin chúc tất cả vạn sự như ý !

  – Quí vị nên thử hành động tất cả, dù không thắng kiện , nhưng, cũng là cơ hội để thế giới biết rõ vấn đề Công Ty Formosa gây tội ác ô nhiễm môi trường ở VN, khiến cho biển VN chết, và đời sống dân chúng trong vùng khốn khổ điêulinh …

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s