TUYÊN BỐ VỀ VIỆC

BẮT GIAM VÀ KHỞI TỐ TIẾN SỸ PHẠM CHÍ DŨNG

Qua báo chí trong nước, chúng tôi được biết vào ngày 21 tháng 11 năm 2019, Tiến sỹ Kinh tế, Nhà báo, Nhà hoạt động xã hội Phạm Chí Dũng đã bị Công an Thành phố Hồ Chí Minh bắt và khởi tố vụ án.

Trong nhiều năm qua, tiến sĩ Phạm Chí Dũng có nhiều bài viết mang tính phản biện xã hội, được nhiều thành phần công chúng đón nhận. Cho đến thời điểm này, chúng tôi chưa thấy một cơ quan nhà nước hoặc cá nhân nào kiện ông Phạm Chí Dũng với tư cách cá nhân hoặc với tư cách Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập.

Trong một chế độ lấy pháp quyền và dân chủ làm nền tảng thì việc những cá nhân hay tổ chức có những phát ngôn khác với đường lối chính sách của chính quyền phải được tôn trọng; nếu coi chúng là sai thì chính quyền trao đổi, tranh luận công khai; nếu được cho là xúc phạm hay vi phạm lợi ích của tổ chức hay cá nhân khác thì những đương sự bị vi phạm có thể kiện ra tòa theo luật dân sự, chứ chính quyền không thể tùy tiện bắt giam và bỏ tù người phát ngôn.

Không có cơ sở nào để khẳng định những ý kiến công khai của tiến sĩ Phạm Chí Dũng là “vi phạm pháp luật nghiêm trọng” và “ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh và trật tự thành phố” như thông báo của Công an thành phố Hồ Chí Minh.

Quyền lập hội là quyền được hiến định. Cho đến nay vẫn chưa có luật cụ thể để người dân thực hiện quyền con người cơ bản này, đó là lỗi nghiêm trọng của cơ quan lập pháp. Trong điều kiện đó, việc ông Phạm Chí Dũng và các thành viên khác thành lập Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, tự ra báo, lập blog, sử dụng tên miền là hoàn toàn hợp hiến và hợp pháp. Tất cả các lý do được nêu ra để bắt giam và khởi tố ông Phạm Chí Dũng như được báo chí loan báo là hoàn toàn không có cơ sở hay vi hiến.

Vì những lý do trên, chúng tôi các cá nhân và các tổ chức xã hội dân sự ký tên dưới đây, tuyên bố việc bắt ông Phạm Chí Dũng là việc làm không phù hợp với nhà nước pháp quyền. Chúng tôi yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho tiến sĩ Phạm Chí Dũng .

Ngày 22 tháng 11 năm 2019

– Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng. Đại diện: Võ Văn Thôn, Nguyên Giám đốc sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh

– Diễn đàn Xã hội Dân sự. Đại diện: Tiến sĩ Tin học Nguyễn Quang A, Nguyên Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam

– Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam. Đại diện: Nhà văn Nguyên Ngọc

– Đào Công Tiến, Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

– Lê Thân, cựu tù Côn Đảo, Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng

– Kha Lương Ngãi, Nguyên Phó Tổng Biên Tập báo Sài Gòn Giải phóng

– Nguyễn Thị Kim Chi, Nghệ sĩ Ưu tú, Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng

– Hoàng Hưng, nhà thơ-dịch giả

– Hoàng Dũng, Phó giáo sư tiến sĩ Ngôn ngữ

– Ngô Kim Hoa (Sương Quỳnh), Nhà báo tự do

Bài viết thể hiện quan điểm của Hội nhà báo độc lập Việt Nam. Không nhất thiết thể hiện quan điểm của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

3 thoughts on “Hội nhà báo độc lập ra tuyên bố về việc bắt giam và khởi tố tiến sĩ Phạm Chí Dũng

  1. Đừng lún sâu vào những điều mà người khác chê bai, cười nhạo. Luật pháp và công quyền đặt ra nhằm phục vụ công dân và để ng dân nhìn vào để tâm phục, khẩu phục mà sống, chứ không phải dùng nó như dây thòng lọng muốn xiết cổ bất cứ người nào mà công quyền thấy ngứa mắt…chỉ khi người dân tâm phục, khẩu phục thì lúc đó XH mới yên bình.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s