1DC92D73-6879-4136-B929-132AF471A16C_cx0_cy4_cw0_w1023_r1_s (1).jpg

Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào hôm 20 tháng 11 năm 2019 đã ban hành một luật cho phép thành lập các tổ chức công đoàn độc lập tại cấp cơ sở, tin xác nhận bởi đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Có nghĩa là bất kỳ dân Việt Nam nào cũng được thành lập nghiệp đoàn độc lập, công đoàn độc lập, nhưng ở cấp cơ sở, không được ở cấp rộng hơn.

Một số lãnh đạo nghiệp đoàn ở Việt Nam đang ở dạng bán công khai tỏ ra nửa tin nửa ngờ về thành chí của Quốc hội nói chung và bà Kim Ngân nói riêng. Trên thế giới, đã có vô số lãnh đạo các nghiệp đoàn bị bỏ tù, dù  là ở các nước có hiến pháp. Ở Ba Lan còn có những vụ giết lãnh đạo nghiệp đoàn độc lập.

Gần đây nhất, ông Trần Công Khải (56 tuổi), công chứng viên thuộc Văn phòng công chứng quận 7- thành phố Hồ Chí Minh (tên đúng hơn là Sài Gòn) đã bị tuyên án 8 năm tù, ngày 27 tháng 06 năm 2019 do thực hiện trưng cầu dân ý, một điều đã được luật trưng cầu dân ý cho phép từ giữa năm 2016.

Cho đến nay luôn là bài học cho những người nhẹ dạ, cả tin đối với những hứa hẹn suông trên giấy tờ. Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã làm cho người dân ai nấy đều cảnh giác với mình.

Tin đĩ mất tiền, tin bạn mất vợ. Ở Hà Nội và Sài Gòn đều có những nhóm nghiệp đoàn độc lập còn đang nghe ngóng tình hình, ném đá dò đường và chưa vội đi ra công khai.

Dầu sao, ra luật công đoàn độc lập cấp cơ sở là dấu hiệu cho thấy giữa Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu EU sắp ký EVFTA. Có EVFTA, đời sống kinh tế của người dân Việt nói chung sẽ khấm khá hơn.

P.v

15 thoughts on “Quốc Hội Việt Nam ra luật cho phép thành lập công đoàn lao động độc lập cấp cơ sở

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s