Khu vực xóm 23 Kim Phú, Yên Sơn, Tuyên Quang thỉnh thoảng xuất hiện kẻ lạ mặt rất đáng nghi ngờ nhé. Bà con cảnh giác cao độ.”- Ký giả Hà Lê của kênh Tiếng Dân Tivi Tuyên Quang báo tin về cho Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Có nhiều người đề nghị trói lại, báo công an xã, thậm chí có người còn đề xuất đánh đập những người ăn xin này. Như vậy là không đúng, nếu chiếu theo dân chủ- nhân quyền hay ít nhất mọi người đều bình đẳng trong xã hội, những người kể trên ăn xin chứ không ăn cướp và họ mặc gì là quyền của họ.

Chị Nguyễn Thị Thiên Nga sống ở Đức nói: ” Người ta ăn mày, chứ người ta đâu ăn cướp? Chuyện nghi ngờ hay cảnh giác nhưng chớ có làm điều bậy đối với người vô tội.”

Nghe nói, họ  cầm đầu gà, có khi là quả chuối, bỏ trong cái đĩa để đi xin. Phụ nữ, trẻ em rất sợ khi trông thấy những người ăn xin này. Nhiều người dân Tuyên Quang muốn họ đi cho nên cũng miễn cưỡng bỏ cho họ ít tiền.

Bà con tìm hiểu thì được biết, đây chỉ là một nhóm thanh niên, không có việc làm, học theo phim Tàu bôi đen mặt để dễ dàng ăn xin. Nhóm này không có bắt cóc trẻ con hay trộm cướp gì. Nếu bắt cóc trẻ con thì phải ăn mặc đẹp và đi xe máy, nhưng nhóm này đi bộ. Không có việc làm, nghèo đói, họ phải gian dối để mưu sinh.

Theo như phân tích của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam, việc các thanh niên cải trang thành người mặc đồ dơi để đi ăn xin là do phân phối của cải trong xã hội không đều. Ở Pháp, mỗi người thất nghiệp được khoảng 600 êu-rô (tương đương khoảng 14 triệu Việt Nam đồng) để sống, người có lợi tức cao chia sẻ cho người có lợi tức thấp, thành ra xã hội gần như không có phân biệt giàu nghèo, không có ai phải đi ăn xin. Người ta gọi đây là trợ cấp xã hội, nhưng gọi cho đúng thì đó là phép rong canh mà người Pháp đã học được từ người Việt khi sang xứ An Nam để khai thác thuộc địa.

 

2 thoughts on “Dân Tuyên Quang lo lắng về nhóm ăn xin bôi mặt đen không rõ xuất xứ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s