Giáo sư Mạc Văn Trang và một người bạn. Ảnh tư liệu
Giáo sư Mạc Văn Trang và một người bạn. Ảnh tư liệu

“Nghĩa tử là nghĩa tận. Sao ông Đào Quang Thực chết tại nhà tù 6 Nghệ An, gia đình xin đem về mai táng không được?”

Lời trên của giáo sư Mạc Văn Trang cũng là lời của dân tộc Việt Nam, trước cái chết đau lòng của nhà giáo- tù hiến pháp Đào Quang Thực.

Ông Trần Quang Hào, sinh tại Quảng Bình, sống tại Nha Trang, hoạt động trong lĩnh vực chống bạo lực phân tích sự việc dẫn đến nhà giáo Đào Quang Thực tử vong như sau: “Họ chờ phân hủy phần mềm da thịt để loại bỏ dấu hiệu tra tấn, đánh đập dẫn đến tử vong chứ bác! Khi họ trả chỉ còn xương cốt thôi! Nhưng hộp sọ vẫn còn dấu vết nếu đánh lên đầu!”

Chị Xuân Ly, một người Việt quan tâm đến những quyền của con người nói: “Lý do đơn giản có thể bị đánh chết, sợ bị lộ. 3 năm sau quật mộ sẽ không còn tang chứng gì nữa.

Anh Nguyễn Quý Thọ có người thân chết trong tù cho hay: “Hình như có trong luật bác ạ, em chưa coi nhưng em có người thân chết trong tù họ cũng không cho gia đình mang xác về! Mà luật này lại do công an soạn thảo mà!”

Điều 56 khoản 3 Luật thi hành án quy định: “3. Trường hợp thân nhân hoặc đại diện của phạm nhân có đơn đề nghị được nhận tử thi hoặc hài cốt của phạm nhân và tự chịu chi phí, thì trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có thể xem xét, giải quyết, trừ trường hợp có căn cứ cho rằng việc đó ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và vệ sinh môi trường”. Giáo sư Mạc Văn Trang đề nghị giải thích trường hợp này, tại sao?

Ông Võ Văn Dũng bình luận rằng: “Các bộ luật của Việt Nam đã tốn rất nhiều tiền thuế của dân để cử cán bộ đi học hỏi các nước, cuối cùng những cái gì đúng, nhân văn đều không được đưa vào các bộ luật.

Đinh Từ Thức, ký giả quốc tế đương sống tại Paris cũng nhận định: “Hành hạ để người khác chính kiến chết trong tù là dã man. Cấm mang xác về quê là nghệ thuật nâng cao cái dã man vượt mức man rợ.

Ông Trương Văn Thành, làm phó quản lý tại hệ thống xe máy Hoàng Cầu nói: “Những quy định mang đầy tính chất hằn học, trả thù và thiếu nhân tính. Bảo sao xã hội thừa bạo lực và thiếu tình thương.

50 thoughts on “Giáo sư Mạc Văn Trang yêu cầu trại giam số 6 trả xác thầy Đào Quang Thực cho gia đình.

 1. Hành hạ tra tấn người chết trong tù là quá dã man và đã vi phạm luật chống tra tấn người.
  Hành động không cho người nhà của nạn nhân mang xác về làm ma chay là càng dã man và man rợ của một chế độ. Hành động này càng kết tội rằng chính quyền không muốn người thân của nạn nhân phát hiện nạn nhân đã bị tra tấn đến chết.
  Tất cả những hành động trên đã cho thấy chính quyền CS VN đã vì phạm trầm trọng quyền con người, chính quyền CS VN là một tà quyền quá man rợ ở thế kỷ 21. Cần phải bị thế giới lên án và chế tài.

  Số lượt thích

 2. Đúng một XH :” Đầy rẫy bạo lực ác thú thiếu tình thương “! Buồn nhưng bất lực khi mà nhà tù mở cửa :” giam Trí Thức “ ngày càng nhiều vì tội chống NN . Cái NN như thế nào mà Thầy Giáo cũng phải phần nộ ??!

  Số lượt thích

 3. Ngoài việc phi tang chứng cứ, việc không trả xác người chết còn nhằm tăng áp lực lên gia đình thân nhân của nạn nhân và cả những tù nhân khác, nhưng nó lại làm cho xã hội càng nhìn thấy rõ bản chất phi nhân của chế độ.

  Số lượt thích

 4. Hãy đoàn kết tạo sức mạnh xóa bỏ độc tài, phải lấy lại quyền con người tự quyết cho VN chống giặc ngoại xâm. bit.ly/2lJm7iB *

  NHẬN QUYỀN CON NGƯỜI KHÔNG THỂ XIN CHO.., MÀ CHÚNG TA PHẢI CÓ TRÁCH NHIỆM ĐI LẤY LẠI ĐỂ TỰ QUYẾT CHO VN THOÁT TC. bit.ly/2nAcjZy

  Số lượt thích

 5. …..
  Chúc mừng ….. Nhớ ơn Đảng và Nhờ ơn Bác Hồ mà Công An do Bác Hồ trăm năm TRỒNG NGƯỜI bắt Dân Đánh Chết rồi Bán Nội tạng lấy tiền chia nhau để mà Ăn nhậu chơi …. Chúc mừng …. Đời đời Nhớ ơn Bác Hồ Chí Minh …. Chúc mừng …. Félicitations …. Merçi ….

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s