Nhà giáo Đặng Đăng Phước và đồng nghiệp.
Nhà giáo Đặng Đăng Phước và đồng nghiệp.

Ngày 12 tháng 12 năm 2019, một đồng nghiệp ngành dạy học là nhà giáo Đặng Đăng Phước viết: “Nhà giáo Đào Quang Thực bị ‘xuất huyết não’ tử vong tại trại Thanh Chương, Nghệ An. Yêu cầu trại trả thi thể cho gia đình an táng!

Luật thi hành án có qui định cho người nhà nhận xác nếu không bị lây nhiễm. Nhà giáo Lê Trọng Hùng, giáo viên sinh học, đồng thời là một nhà nghiên cứu hiến pháp các nước, khẳng định: “Anh Thực bị bắt giam trái luật, vi hiến. Việc không trả xác lại càng tồi tệ hơn nó vi phảm cả nhân quyền và các giá trị của dân tộc!”

 

Anh Thân Trọng Minh, cựu học sinh trường Trung học phổ thông Quốc học Huế đặt ra nghi vấn: “Có nghĩa là trại tù không cho gia đình đưa xác thầy Thực về, vì sợ phát hiện cái chết của thầy có sự khuất tất?”

Dân nghi ngờ là có cơ sở.  Nhà giáo Đặng Phước phân tích: “Nếu cái chết của thầy Thực không có việc khuất tất thì trả xác cho gia đình là chuyện bình thường.”

Cộng đồng nhà giáo Việt Nam đang lên tiếng cho gia đình nhận thầy Đào Quang Thực về. Bởi lẽ người chết rồi còn sợ gì? Vả lại, theo luật là khi người nhà có đơn nhận xác phải trả cho họ.

Anh Thân Trọng Minh nói tiếp rằng: “Bởi vì thầy Thực là một người khỏe mạnh, tại sao vào trại giam lại chết nhanh như thế? Những chuyện nhân dân ở trại giam hoặc là nhân dân bị đưa vào và chết trong đồn công an không những người dân chẳng lạ gì, mà quốc tế cũng biết và quốc tế đã rất nhiều lần lên án!”

Ông Chi Vũ, một người già năm nay đã 63 tuổi cho rằng đây là một ca giết người diệt khẩu. Chi Vũ yêu cầu thanh sắt viên quốc tế vào khám tử thi nhà Giáo Đào Quang Thực.

“Vụ 39 “thùng nhân ” bị chết đông lạnh thảm khốc ở nước Anh xa xôi, thì vẫn được Chính quyền Anh Quốc cho xác minh rồi chuyên chở về Việt Nam chôn cất theo nguyện vọng của gia đình. Vậy sao chính quyền Việt Nam lại không cho gia đình đem thầy giáo Đào Quang Thực về chôn cất cho đúng với truyền thống phong tục và đạo lý của người Việt Nam là sao nhỉ!”– anh Thân Trọng Minh viết.

Mặc dù rất khó khăn, nhưng cộng đồng những nhà giáo chân chính của Việt Nam như Mạc Văn Trang, Đặng Đăng Phước và nhiều người khác nữa đang nỗ lực lên tiếng để đòi công bằng cho gia đình của người tù, thầy Đào Quang Thực, nhà giáo của nhân dân.

Cô giáo Mây Phạm, tốt nghiệp đại học sư phạm Sài Gòn, hiện đang sinh sống tại Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ bình luận: “Cô chỉ biết thầy đóng góp cho xã hội rất hiệu quả qua các bài viết, rồi nghe tin thầy bị bắt, cô rất buồn. Cô nghĩ không biết thầy có dính với tổ chức nào không? Khai thác không được nó bức tử vậy thôi”.

Đăng lần đầu 06h01 ngày 15/12/2019- Cập nhật mới nhất 15h53 ngày 16/12/2019

51 thoughts on “Cộng đồng nhà giáo Việt Nam yêu cầu trả thi thể nhà giáo Đào Quang Thực cho gia đình an táng

 1. 🍃🍃Trân trọng những điều tốt đẹp từ cuộc sống

  Dù chỉ là một buổi sáng nắng vàng, dù chỉ là một cơn gió đúng lúc khi trời đang nóng nực, hay chỉ là một ổ bánh mì được đồng nghiệp mua cho… Hãy trân trọng tất cả những điều tốt đẹp mà giản dị quanh cuộc sống của bạn. Chỉ khi bạn thật tâm trân trọng, bạn mới biết được bạn “giàu có” cỡ nào.

  Số lượt thích

 2. Người dân vn chết tận nước Anh,chính quyền Anh quốc còn tạo điều kiện cho mang thi thể về.
  Tại sao người dân chết trong tù lại trả thi thể cho người nhà họ mai táng,làm trọn nghĩa tử.
  Chính quyền vô nhân đạo đến thế là cùng.

  Số lượt thích

 3. Phải trả xác lại cho gia đình để chôn cất. Nếu các người k gian trá và tàn ác thì các người trả xác của tù nhân cho gia đình họ. Thân xác là của cha mẹ, vợ con họ chứ k phải của các người. Chỉ giết đc thân xác chứ k giết đc tinh thần và ý chí của ng yêu nước. Các ng cho rằng yêu nước là có tội là phản động thì các người có thể cầm tù và giết chết cả dân tộc này đi. Vì dân tộc này nằm trong tay sinh sát của các người. Hèn hạ giết người nhưng k dám nhận trách nhiệm. 😡😡

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s