Ảnh chụp màn hình báo Lao Động
Ảnh chụp màn hình báo Lao Động

Báo Lao động trong số ra ngày 27 tháng 12 năm 2019 đăng bài <<Vượt mặt Singapore, TP.Hồ Chí Minh xếp hạng 3 thành phố đáng sống>>. Đây là một sự gian dối đánh lận con đen.

Hôm 14/11/2019, ứng dụng AirVisual đưa ra cảnh báo về tình trạng ô nhiễm không khí ‘nguy hại’ tại Thành phố Hồ Chí Minh, xếp trung tâm này đứng hạng 4 trong danh sách 90 thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Người Sài Gòn đang ồ ạt đưa con cái và gia đình sang nước ngoài tị nạn môi sinh, bên cạnh danh nghĩa đi du học. Ứng dụng AirVisual uy tín thế giới, kể cả báo chí nhà nước nhiều quốc gia chính phủ, trong đó có Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng đang sử dụng.

Duy Lợi, đại gia võng xếp ở Sài Gòn, đã phải cho con cái mình thoát khỏi Sài Gòn, sang Mỹ du học. Ông viết bài công khai thở phào nhẹ nhõm.

Kết quả báo Lao Động lấy từ Mạng lưới người nước ngoài toàn cầu InterNations. Thời điện toán hôm nay, ai cũng có thể xưng mình là InterNations và ai cũng có thể thành lập một mạng lưới người nước ngoài toàn cầu. Xếp hạng của tổ chức như vậy chưa phải là chân lý.

Có nhiều chủ doanh nghiệp ở Việt Nam mua chuộc kết quả xếp hạng. Ví dụ, ngân hàng nào ở Việt Nam cũng được giải nhất, hay cúp vàng của một giải thưởng, bảng xếp hạng nào đó. Ví dụ, ngân hàng Vietcombank cũng nhận hàng loạt giải thưởng và đem khoe. Sự thực, ngân hàng này cướp hàng tỉ đồng của khách hàng nhưng không bồi thường. Chị Nguyễn Thị Hoa, dân oan kêu cứu cùng Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam là một ví dụ, mất hơn 1 tỉ đồng khi gởi tiền trong Vietcombank Vinh-Nghệ An. Vietcombank vẫn tiếp tục nhận giải ngân hàng tốt nhất nam bởi các cơ quan xếp hạng trơ trẽn.

Báo Lao động đáng lẽ phải đăng bài với tựa đề <<Vượt mặt Singapore, TP.Hồ Chí Minh xếp hạng 3 thành phố đáng sống do InterNations bình chọn>>. Nhưng họ đăng tựa ngắn hơn <<Vượt mặt Singapore, TP.Hồ Chí Minh xếp hạng 3 thành phố đáng sống>> làm cho người dân lầm tưởng rằng đây là do tổ chức uy tín bạn tặng. Kỹ xảo nói dối của báo Lao Động đã nằm ở trình độ thượng thừa.

Một lần mất tín, vạn lần mất tin. Báo Lao động nói dối độc giả được, thì cũng nói dối Liên đoàn lao động thành phố Hồ Chí Minh được, suy ra tất cả người lao động ở thành phố này đóng tiền cho liên đoàn lao động cũng đều có thể bị báo Lao động lừa dối. Một tờ tiền lương từ người lao động, nhưng lừa dối người lao động, đó là một tội ác.

Nếu là tòa soạn báo có trách nhiệm, báo Lao động nên sửa lại tựa đề. Ví dụ, họ có thể sửa là: <<Vượt mặt Singapore, TP.Hồ Chí Minh xếp hạng 3 thành phố đáng sống, đối với người nước ngoài, do  InterNations bầu bán>>. Nếu tiếp tục giữ văn hóa báo chí như vậy, người lao động tại thành phố Hồ Chí Minh có thể bỏ Liên đoàn lao động của thành phố để gia nhập các nghiệp đoàn, liên đoàn lao động độc lập, nơi trung thực hơn.

Trong tương lai gần, Việt Nam cần đào tạo lại một lứa ký giả mới, đặt tổ quốc, danh dự và trách nhiệm lên trên, để thay thế cho thế hệ ký giả gian dối tự xưng là nhà báo tràn lan đường phố như bây giờ.

Triệu Hoài An.

Bài viết thuộc Chương trình đào tạo ký giả do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây:

https://nghiepdoanbaochi.org/chuong-trinh-dao-tao-phong-vien-nghiep-doan-bao-chi-viet-nam-chu-tri/

Phụ lục:

Đường link bản tin của báo Lao động:

https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/vuot-mat-singapore-tpho-chi-minh-xep-hang-3-thanh-pho-dang-song-774859.ldo

15 thoughts on “Báo Lao động đưa tin gian dối: Hồ Chí Minh xếp hạng thứ 3 thành phố đáng sống.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s