duoi-thoi-tan-thu-tuong-scott-morrison-quan-he-song-gio-uc-trung-se-ra-sao1535167876.jpg

Trong tương lai, nhân viên chính phủ phải có trách nhiệm với dân, chịu trách nhiệm với dân khi công việc chung không được quản lý đúng mức và dân cách chức chính phủ trong bầu cử tự do, ở Việt Nam. Chúng ta đòi bầu cử tự do bây giờ để có một chính phủ sạch, phân minh và lo cho dân cho đất nước trong tương lai. Xin các bạn xem ví dụ của tương lai và ví dụ của hiện tại dưới đây.

Ví dụ của một chính phủ được lựa chọn từ bầu cử tự do

Úc đang bị tàn phá bởi những trận cháy rừng lớn nhất trong nhiều thập kỷ, với những vùng đất rộng lớn bị tàn phá kể từ khi mùa cháy bắt đầu vào cuối tháng Bảy (1). Tổng cộng có 18 người đã chết trên toàn quốc và chỉ riêng ở bang New South Wales, hơn 900 ngôi nhà đã bị phá hủy. Chính quyền tiểu bang và liên bang đang cố gắng để ngăn chặn những các vụ cháy nầy lan toản rộng hơn. 

Một số dân Úc đã rất tức giận với Thủ tướng Scott Morrison (2). Đặc biệt vì ông ta phát biểu thái độ nghi ngờ và có vẻ coi nhẹ những ảnh hưởng của gia tăng nhiệt độ toàn cầu. Ông ta chống lại các biện pháp để đối phó với biến đổi khí hậu. Trước các vụ cháy rừng nầy, ông từ chối các để án để tăng cường tài khoản bổ sung cho các nhân viên cứu hỏa.

Vào ngày 2 tháng 1 năm 2020, ông Morrison bị dân lên án, la hét và phản đối khi ông đến thăm Cobargo, một ngôi làng ở New South Wales nơi các trận cháy rừng  đã giết chết hai người và phá hủy đường phố chính của ngôi làng nầy. Khi ông đưa tay ra muốn bắt tay với một người phụ nữ, cô nói rằng cô chỉ bắt tay khi ông tăng tài khoản cho nhân viên cứu hỏa. 

Không ai ở đây bầu cho ông nữa đâu.” Một người dân khác hét lên, “Con sẽ bị cách chức, con ơi!”.

Ví dụ của độc tài độc đảng

Ngày 19/12, Bộ trưởng Tài Nguyên – Môi Trường tổ chức họp bàn giải pháp cấp bách về ô nhiễm môi trường. Bộ trưởng Trần Hồng Hà mời báo chí ra khỏi cuộc họp vì lo ảnh hưởng đến tâm lý của các đại biểu. Sau khi bị ông Hà mời ra khỏi cuộc họp, hàng chục phóng viên báo chí bày tỏ bức xúc, vì rõ ràng trước đó họ được mời đến dự cuộc họp để đưa tin, minh bạch công khai, chứ không phải tự động đến dự (3).

Đặc biệt là không có ai la lên như bên Úc, “Con sẽ bị cách chức, con Hà ơi!” (4).

Tiến sĩ Phạm Đình Bá- đại học Toronto, Canada.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết thể hiện quan điểm của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s