Ảnh tư liệu.
Ảnh tư liệu.

Ngày nay, quan hệ giữa người với người trở thành quan hệ mua bán.Vídụ,một người lấn tuyến, nếu phạt người đó 300 000 Việt Nam đồng, mà bắt trả ngay, thì cả gia đình người đó có khi ngày hôm ấy phải nhịn ăn. Do đó có người đề xuất phải cho dân lấy xe về trước rồi trả góp sau, thay vì thu giữ xe phạt một lần.

Ví dụ,  cảnh sát giao thông phải cho người vi phạm lấy xe về. Rồi hàng tháng, mỗi tháng 30 000 đồng, người vi phạm giao thông đó nộp tiền đều đặn vào ngân sách. Đến hết 10 tháng, người đó đã trả hết số tiền nộp phạt.

Đây là sáng kiến của Triệu Hoài An. Trả lời phỏng vấn, bà Người Mường- xướng ngôn viên của kênh Eva Tivi bình luận: “Làm theo cách của em thi có tình người và tính giáo dục cao.”

Triết lý thu tiền phạt giao thông ở Việt Nam hiện đang hết sức tàn nhẫn. 3 trăm ngàn đồng hay ít hơn hay nhiều hơn thì dân quê  thì kiếm đâu ra tiền, thậm chí phải vay lãi hay ứng lúa non để nộp phạt.

Trả góp được coi là hình thức thanh toán hữu hiệu trong thời buổi thị trường ngày nay. Trong hành chính, nhiều người cùng đề xuất hình thức trả góp, nhất là đối với các khoản phạt do vi phạm một hai điều luật giao thông nào đó.

Một số người nói nhưng chưa thu thập đủ bằng chứng: Cảnh sát giao thông họ giao chỉ tiêu mỗi ngày phải bắt được bao nhiêu xe. Nếu vậy, càng cần có chính sách cho trả góp, nếu không cả công an giao thông lẫn người vi phạm đều trở thành phường trộm cướp.

Có trường hợp, mấy chú bé loắt choắt không có tiền nộp cho cảnh sát giao thông, sợ quá chạy bạt mạng và vô tình đâm đầu vào xe công-te-nơ tử vong tại chỗ.

Triệu Hoài An. 


 

17 thoughts on “Có nên cho phép người vi phạm giao thông được trả góp hay không?

  1. Phạt vi phạm giao thông là một nguồn thu hoạch khủng kg riêng gì VN . Ở Úc mỗi một cây đèn chụp vượt đèn đỏ và vượt tốc độ đã mang về hàng chục triệu đô cho ngân sách của CP tiểu bang . Còn uống rượu lái xe , mức phạt lên tới hàng ngàn đô , ra toà, đi tù , mất bằng lái .
    Mức phạt và xử lí tội này ở VN còn quá nhẹ

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s