Ảnh trích xuất từ Clip.
Ảnh trích xuất từ Clip.

Đoạn clip ghi lại cảnh người dân cầm dao chặt cây, vì quá bức xúc khi bị đội quản lý đô thị phối hợp cùng công an thị xã Kỳ Anh tịch thu khi bày bán các loại cây cảnh phục vụ tết trên vỉa hè. Chuyện trong ngày giáp Tết tại tỉnh Hà Tĩnh.

Tâm lý dân chúng thích bênh vực người yếu thế. Sự việc trên khiến nhiều người phẫn nộ. Tâm lý của chủ những cây mai cây quất có thể là, chặt là hợp lý, nếu không có người tưởng cướp được miễn phí mang về chưng tết.

Chẳng hạn, đồng bào Việt Hằng chửi thẳng vào mặt các chú cảnh sát: “Tết đến không có xương gặm định cướp của dân khốn nạn”.

Ông Lê Minh Dũng, một người năm nay 59 tuổi bình luận: “Tết nhất đến nơi mấy anh quản lý đô thị cũng định la liếm chút đỉnh.”

Tuy nhiên cũng cần nhìn nhận khách quan rằng, các chú cảnh sát, trật tự đô thị cũng chỉ đang làm công vụ.

Anh Nguyễn Hoàng Khương, kiều bào Đan Mạch bình luận: “Cũng lao động vất vả, chẳng biết lời lãi được bao nhiêu mà khổ như vầy…tội nghiệp cho ăn bán cây quá…”

Một Việt kiều Nhật Bản nói rằng không nên bắt chẹt những người buôn bán ở đường phố, chỉ có vài ngày tết nên để cho người ta kiếm cơm ăn.

Đồng một quan điểm, chị Trần Thị Hương sống tại Bình Phước, Việt Nam nói: “Đúng là công an phải ra tay giữ an toàn giao thông để cho người dân được bán cây cảnh, vì đây là mồ hôi nước mắt, là công sức, là thành quả lao động của một năm cật lực bằng công lao và cả sự vay mượn tiền bạc. Đây là việc làm quá tàn ác, không có đạo lý làm người. Thật quá khốn nạn, thật xót xa, thật đau lòng muốn khóc! Không cho dân ăn thì đừng nên hất đổ nồi cơm của dân.” 

Chúng tôi-Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam-không nói rằng việc làm của các chú trật tự quản lý đô thị và cảnh sát giao thông là sai. Chúng tôi chỉ đề nghị rằng cả dân tộc Việt cần ngồi lại cùng nhau và thảo luận đến nguồn cội tại sao người dân tại thị xã Kỳ Anh- tỉnh Hà Tĩnh nước Việt Nam lại đến nỗi phải ra đường như bây giờ, và phải làm sao để bảo vệ nhân phẩm cho con người trước đà chọn lọc giai cấp tàn nhẫn như ngày hôm nay.

Sau khi biển Vũng  Áng- Kỳ Anh Hà Tĩnh chết do nhà máy Formosa gây thảm họa môi trường, người dân Kỳ Anh Hà Tĩnh  không còn duy trì ngư nghiệp được nữa. Họ phải mưu sinh bằng mọi nghề, kể cả xa xứ, kể cả bán cây cảnh ở vỉa hè như kể trên. Chưa xét bên nào đúng, bên nào sai, sự va chạm này cho thấy rằng thực tại kinh tế của người dân Kỳ Anh- Hà Tĩnh ngày càng gặp khó khăn và bà con dường như không còn con đường nào để sinh sống lâu dài. Hà Tĩnh nói chung và Kỳ Anh nói riêng trước đây có biển, nuôi dân rất dễ. Ngày nay mất biển, việc nuôi dân trở thành bất khả thi đối với giới cầm quyền tỉnh nhà.

Chẳng hạn bên Pháp, chính quyền các thành phố giàu có như Paris hay Marseilles vẫn cho phép người dân bán thịt gà ở chợ trời, miễn là bao nhiêu mét vuông và không lấn ra đường. Ở Việt Nam, biết bao nhiêu người mẹ bán hàng rong, biết bao nhiêu người cha bán hàng vỉa hè đã nuôi con ăn học thành tài: kỹ sư, bác sĩ, công an, nhà báo, quân nhân,…Do đó không thể coi những người bán hàng rong là một loại tội phạm, trái lại cần tạo điều kiện để người dân tiếp tục loại hình này mà không làm mất mỹ quan. Ông Nguyễn Văn Tánh, trong một bài báo gửi đến Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam năm 2018, cho rằng cần có một nghiệp đoàn lao động của các dân bán hàng rong để thỏa thuận với công chức, hầu cho cả hai bên đều có đất để sống và làm ăn.

Clip do trang Tin thị xã Kỳ Anh- nơi phát ngôn của nhân dân thị xã Kỳ Anh-tỉnh Hà Tĩnh cung cấp.

Tham khảo:

Ông Nguyễn Văn Tánh cho rằng phải có nghiệp đoàn của những người buôn thúng bán bưng:

https://nghiepdoansinhvien.org/2018/05/04/nguyen-van-tanh-gop-y-ve-de-tai-sinh-vien-thanh-lap-nghiep-doan/

12 thoughts on “Thị xã Kỳ Anh: bức xúc vì đội quản lý đô thị tịch thu cây, người bán quất vỉa hè cầm dao chặt quất

  1. Lẽ ra những ngày này công an, CSGT ,cstt nên giúp bà con bằng cách giữ an ninh trật tự, điều tiết giao thông .. ở những nơi có đông người dân buôn bán để họ yên tâm kiếm tí thóc tí gạo những ngày cuối năm mới đúng và những hình ảnh những hành động nhỏ của cand mới in đậm trong lòng dân chứ có đâu mấy anh lại làm như này….. Càng ngày càng xấu xí trong lòng dân đấy các anh à !

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s