Hình minh họa: Photo by GREG BAKER / AFP)
Hình minh họa: Photo by GREG BAKER / AFP

Kinh hãi trước virus Tàu, Bắc Hàn đóng cửa biên giới. Báo Les Echos của Pháp đưa tin (1). Bắc Hàn đóng cửa biên giới là tin được kiểm chứng, đăng trên những cơ quan ngôn luận đứng đắn, theo một thông cáo chính thức của Bình Nhưỡng.-ký giả quốc tế Đinh Từ Thức cho biết.

Báo Tuổi Trẻ ngày 23/01/2020 thông tin lại từ cơ quan y tế rằng 2 ca nhiễm virút corona đầu tiên ở Việt Nam tại Bệnh viện Chợ Rẫy là người Trung Quốc. (2)

Sau Vũ Hán, tới lượt 2 thành phố lân cận, Hoàng Cương ( Hoanggang ) và Ngạc Châu ( Ezhou ) bị đóng cửa, nội bất xuất, ngoại bất nhập, để ngăn chặn coronavirus làn tràn khắp nước Tàu.
Hoàng Cương, trên 7 triệu dân, đóng cửa một ngày sau Vũ Hán ( Wuhan ), thành phố lớn thứ 8 của Tàu với trên 10 triệu dân, một trong những thị trấn giầu, mới nhất, được coi là Chicago của Trung Hoa.
Hoàng Cương và Ngac Châu đều cách Vũ Hán khoảng 70 kms.
Các rạp hát, tiệm ăn, cửa hàng, trường học, chợ búa đều đóng cửa.
Trong hỗn loạn, dân chúng tìm mọi cách chạy khỏi thành phố, nhưng tất cả phương tiện giao thông , kể cả bus và xe lửa, đều bị cấm, và không ai có quyền ra vào, nếu không có giấy phép đặc biệt.“-ông Từ Thức viết trên Blog cá nhân.

Ông Từ Thức đồng thời đề nghị: “Hãy học bài học sống còn của Bắc Hàn: đóng cửa biên giới, ngừa virus!”

Tuy nhiên đóng cửa biên giới Việt-Trung bây giờ dường như là bất khả thi, bởi có quá nhiều người Trung Quốc đang ở Việt Nam, cũng như có nhiều người Việt Nam đang ở Trung Quốc. Đóng cửa biên giới Việt-Trung hay không, bây giờ không còn tác dụng.

Ngoài Bắc Hàn ra, 18 nước có chung biên giới với Trung Quốc, chưa có nước nào đóng cửa biên giới. Tự do đi lại vẫn diễn ra để đảm bảo cho công dân các nước Đông Á.

Dù là người nước nào thì cũng là người và do đó không nên phân biệt đối xử người nước này người nước kia. Trái lại cần có cách ứng xử nhân văn, trong tình huống càng nguy cấp càng thể hiện lòng bao dung của dân tộc từng một thời lừng lẫy ở bờ Nam sông Dương Tử .

Lê Ngọc Lan Hương.

Tham khảo:

(1) https://www.lesechos.fr/monde/asie-pacifique/tetanisee-par-le-virus-chinois-la-coree-du-nord-ferme-ses-frontieres-1165012

(2) https://tuoitre.vn/2-ca-nhiem-virut-corona-dau-tien-o-viet-nam-tai-benh-vien-cho-ray-la-nguoi-trung-quoc-2020012320171534.htm

2 thoughts on “Lo ngại virus từ Trung Quốc, Bắc Hàn đóng cửa biên giới.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s