Người dùng Facebook mất đi bạn bè. Hình minh họa từ Internet.
Người dùng Facebook mất đi bạn bè. Hình minh họa từ Internet.

Thứ trưởng ngoại giao Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa đánh tiếng với Facebook rằng họ đã hết kiên nhẫn với Facebook. Điều đó có vẻ như cho thấy có thể Hà Nội thật sẽ đóng cửa đối với mạng xã hội lớn nhất hành tinh trên phạm vi toàn quốc.

Chính thể Hà Nội đã tỏ thái độ cứng rắn như vậy, sau khi những yêu cầu của họ đòi xóa tiệt, xóa ngay những bài viết về vụ Đồng Tâm đã không được đối tác là Facebook thực thi kịp thời.

Quy, sinh viên năm thứ tư, ngành triết học của trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn thành phố Hồ Chí Minh nhắc lại thời điểm năm 2011, lúc đó anh là sinh viên trường cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng và phải tải ứng dụng vượt tường lửa Ultra Surf về mới vào chơi được Facebook.

So với năm 2011, 9 năm đã trôi qua và con số người biết cách vượt tường lửa vào đọc các trang mạng đã tăng cao. Không cần là sinh viên hay chuyên gia, cả những bà nội trợ cũng đã biết cách truy cập những trang bị chặn.

Thậm chí người dùng chẳng cần vượt tường lửa. Đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA đã tạo một ứng dụng VOA Apps giúp bạn đọc vào nghe tin bài mà không cần biết gì về vượt tường lửa. Rất có thể Facebook cũng sẽ gỡ ứng dụng hiện nay và thay vào đó ứng dụng mới, tự động vượt tường lửa thay cho khách hàng như VOA đã làm.

Những app này có trên cửa hàng Google. Do đó, nếu muốn chặn Facebook thì nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng phải chặn luôn Google, tức là chặn cả hai đế chế truyền thông của thế giới. Nhiều tổ chức tội phạm, mại dâm, buôn lậu, các băng đảng xã hội lẫn các đảng phái chính trị đều hoạt động ráo riết trên Facebook. Quy chế cộng đồng của hãng này không kịp lọc khối lượng thông tin khổng lồ như vậy.

Hiện nay có rất nhiều công ty hộ gia đình đang kinh doanh, bán hàng online trên Facebook. Nếu Facebook bị Việt Nam cấm cửa thì họ sẽ mất đi nguồn doanh thu rất lớn.

Facebook là mạng xã hội ra đời sau mạng Google Plus của Google. Nhưng vì giao diện đẹp hơn nên đã ngày càng chiếm nhiều thị phần của thế giới.

Nhiều người cho rằng Facebook đang lấy đi tuổi trẻ của con người. Cụ thể, Facebook làm cho người ta mất đi những tình bạn. Người có trách nhiệm khuyên rằng không nên ngồi trước màn hình Facebook lâu vì có thể bị dụ dẫn vào những ý đồ lúc nào mà không biết, phá hoại nhân cách và phẩm giá của con người.

Trường hợp cắt Internet trên toàn quốc khó xảy ra bởi Việt Nam là cửa ngõ, là ngã ba của làng tình báo thế giới. Nếu cắt Internet sẽ thất thu rất lớn cho Việt Nam cũng như ảnh hưởng rõ rệt tới thương mại toàn cầu.

Hiện nay, người Việt toàn cầu liên lạc với nhau chủ yếu qua Facebook Messenger. Nếu Facebook bị chặn thật, phương tiện giao tiếp mới sẽ là chẳng hạn như Viber, Telegram hay Whatsapp, Signal. Tất nhiên không có ứng dụng nào là đảm bảo an toàn tuyệt đối. Một sinh viên trường đại học Ngoại ngữ-Tin học thành phố Hồ Chí Minh (giấu tên) khuyên rằng người Việt nên trao đổi qua nhiều ứng dụng để tránh bị đọc lén tin nhắn.

5 thoughts on “Nếu Việt Nam chặn mạng xã hội Facebook?

  1. Tôi dám chắc là ko dám đâu!. Nếu còn muốn làm ăn kinh tế với thế giới thì điều kiện tiên quyết mà các nước phát triển áp đặt với VN là cần phải tự do ngôn luận , minh bạch mọi vấn đề xã hội, nhân quyền, kinh tế trong nước…Mà Facebook là 1 trong những công cụ họ làm ra để tất cả mọi ng đều có thể đưa tin, bày tỏ thái độ, phân tích… Có đc những thông tin đa chiều như vậy để họ phân tích và đánh giá chính quyền từng quốc gia, có minh bạch đc thông tin như vậy họ mới cho cùng chung 1 thuyền đi làm ăn.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s