Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng.
Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng.

Ngày một tết, giáo sư Nguyễn Đăng Hưng ngậm ngùi viết trên Facebook cá nhân: “Tết năm nay buồn quá, không đi chợ hoa, không viếng thăm bè bạn…Có cái gì như đổ vỡ trong tôi, cái gì đảo điên của miền độc ác…”

Một người phụ nữ Việt Nam, chị Hoàng Thị Liên viết: “Dạ, xin chia sẻ nỗi buồn cùng giáo sư Nguyễn Đăng Hưng! Năm nay buồn tới mức em hạn chế cả gửi lời chúc năm mới ạ.”

Ai cũng biết giáo sư Nguyễn Đăng Hưng và bạn bè mình đang nói về vụ Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội (trước là Hà Tây). Chuyện xảy ra ngày 09 tháng 01 năm 2020. Cụ Lê Đình Kình và nhân dân trong xã quyết giữ đất, không bàn giao cho Bộ quốc phòng và Viettel. Kết quả là cụ đã bị thảm sát trong những ngày giáp tết. Về phía cảnh sát cơ động, được cho là có 3 người bị chết cháy nhưng chỉ mới nghe một bên nói, chưa có ký giả độc lập nào được vào cuộc để điều tra độc lập chưa xác thực được là có 3 chiến sĩ chết thật trong trận đánh đó hay không. Phóng viên không kết luận cụ Kình đúng hay sai, công an Hà Nội làm vậy là hợp pháp hay trái phép. Phóng viên chỉ khẳng định một điều chắc chắn mà bên nào cũng phải công nhận, đó là cả dân tộc Việt Nam hiện đang bàng hoàng vì sự kiện này.

Ông Đặng Dũng, một bô lão Việt Nam, năm này gần 70 tuổi nói: “Một cái Tết buồn và lây cái buồn từ sự kiện thảm sát cụ Kình ở Đồng Tâm rồi lại thêm cái buồn và lo vì vụ con virus ở Vũ Hán đang lây lan …Chưa có cách nào vực dậy niềm tin mà chỉ thấy mọi người hoang mang và buồn giận.”

Ông Nguyễn Kỳ Toàn, bạn của giáo sư Nguyễn Đăng Hưng cùng một cảm xúc: “Cảm ơn anh Đăng Hưng viết hộ tâm tư của tôi cũng như của anh, năm nay thật đặc biệt”.

4 thoughts on “Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng: “Có cái gì như đổ vỡ trong tôi, cái gì đảo điên của miền độc ác…”

  1. Có người buồn nhưng có kẻ lại vui vì bên mất mát tang tóc, bên chiến thắng quá vẽ vang…vì đã giải phóng xong, hoàn cảnh vào thời gian năm mới gần như là thói quen chiến thuật có từ năm Mậu Thân 1968

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s