Đại tá công an Nguyễn Như Phong
Đại tá công an Nguyễn Như Phong

“Còn vụ này, một vụ án mà theo tôi là thuộc loại ” cò con”, nhưng có 4 người chết , trong đó có 3 cán bộ chiến sĩ bị hy sinh…Cho nên cần phải coi đây là thất bại, là trận đánh ” thua tòan tập”. – Nguyễn Như Phong, một đại tá công an phát biểu như vậy hôm 21 tháng 01 năm 2020, tức là ngày 27 tết Canh Tý.

Lý giải vì sao đây là một trận thua, ông Nguyễn Như Phong giải thích: “Từ hôm xảy ra vụ Đồng Tâm, tôi chưa có một lời bình luận chính thức nào. Điều làm tôi day dứt là : Vụ bạo loạn Tây Nguyên lớn như thế, mà không có cảnh sát nào bị thương. Vụ bạo loạn Mường Nhé năm 2011 lớn đến mức Thủ tướng phải lên chỉ đạo giải quyết… Nhưng cũng không ai bị thương… Và nhiều vụ bắt tội phạm , giải quyết điểm nóng phức tạp hơn thế này nhiều, nhưng cũng không cán bộ chiến sĩ công an nào bị hy sinh…(Hoặc có thì cũng cực kỳ ít.)”

Tuy nhiên ông Nguyễn Ngọc Hùng, bạn của đại tá Nguyễn Như Phong lại nhìn nhận khác về thành công và thất bại. Ông nói: “Đồng Tâm là sự thất bại của chính quyền trong xử lý một vụ khủng hoảng có bản chất tranh chấp dân sự!”.

Hiện nay, có một giả thuyết về nguyên nhân cái chết của ba chiến sĩ công an. Có người đồn rằng họ ném dây leo lên nóc nhà cụ Kình, ném quá mạnh dây cáp móc vào đường dây điện cao thế. Điện phóng vào và ba chiến sĩ công an chết như gì thui. Tuy nhiên giả thuyết này chưa được kiểm chứng và cũng chưa thấy bên nào xác nhận. Nếu phóng điện từ đường dây cao áp xuống đất thì sẽ có quầng lửa bừng sáng kèm theo tiếng nổ lớn, việc này trong đêm dân sẽ biết rõ và quay clip được.

Chị Nguyễn Thị Hương, một phụ nữ Việt Nam tỏ ra không đồng ý với cách đếm nhân mạng của đại tá công an. Chị viết: “Hình như tác giả rất để ý xem có bao nhiêu chiến sỹ công an bị chết. Còn tôi lại rất quan tâm xem bao nhiêu người dân bị giết, bao nhiêu người dân vì bảo vệ đất đai mà bị coi là khủng bố, bị dí thẳng súng vào tim mà bóp cò.”

Ông Nguyễn Vinh, một người ngoài ngành bình luận: “Lập luận của kẻ ba phải, hoặc giả biết nhưng lập lờ né tránh. Không ai sỉ nhục các ông bằng chính các ông. Và phong 3 tay công an kia là anh hùng liệt sĩ gì đó chính là hành động nhổ vô mặt các ông hơn nữa. Nó xác định một điều anh hùng liệt sĩ của các ông rẻ rúng vậy thôi.”

Nỗi đau này không chỉ của riêng ai. Một lần tang thương là một lần rút ra bài học đắt giá cho cả một dân tộc. Thứ tự ưu tiên các điều luật trong luật pháp chưa được định nghĩa một cách rõ ràng. Trong tương lai sẽ còn nhiều vụ cướp đất và giết người nữa. Vụ nào cũng hợp pháp hết, vì có con dấu đóng đỏ tươi (thơ Nguyễn Duy).

Với luật, người ta mới gây nên cảnh đồng nhất, một lối kết hợp chung cho các con vật, cả loài vô tri: Một đoàn cừu, một đống đá đều là đồng nhất, nghĩa là y như nhau, từ ngoài bắt phải tuân theo như thế chứ nội tâm không đóng góp gì.

Chỉ với lễ mới gây nên được thống nhất nghĩa là chấp nhận tự bên trong nên vẫn còn duy trì được cá tính và tư cách, là những cái bên ngoài phải biến mất trong đồng nhất nhưng được duy trì trong thống nhất.

Việt Nam thừa luật nhưng thiếu lễ. Cái chết của cụ Lê Đình Kình, cái chết của 3 người chiến sĩ công an (nếu có) là dịp để dân tộc ta nhận ra sai lạc từ lúc nào, và làm thế nào để tổ chức được một đời sống bình sản và một mối tình huynh đệ phổ biến.

Ông Vũ Đức Tâm, một người dân cư ngụ tại thành phố Hải Phòng đề nghị: “Đừng để cái chết của những con người này trở nên vô nghĩa.”

52 thoughts on “Đại tá công an Nguyễn Như Phong: “Vụ án Đồng Tâm là một trận đánh thất bại toàn tập”

 1. A Du !!!May tram dong chi Tu Cong An,CSCD. phuc kick ,bao vay mot Gia Dinh gom mot ong gia,Thanh nien,Dan ba,tre em,em
  Be va da giet ong gia ma con goi la Tran Danh ah???Con noi la bi that bai!!!🙄🙄🙄!Con khen Thuong ,tuyen Duong ba Dong chi bi chet Lang xet la bi hy Sinh khi dang Làm NHIEM VU nua chu!!!🥺🥺🥺

  Số lượt thích

 2. Vì mạng hay BỊ lỗi phần mềm không đọc được nội dung bài viết …nhưng ý tựa bài của ông (( một trận đánh thất bại)) ý của ông là đánh bằng cách khác ghê gớm hay giết nhiều người hơn mà Dân không hay biết sao ….. vì sao luôn luôn có tư tưởng chiến đấu thay vì thỏa hiệp.

  Số lượt thích

  1. Từ cái gốc là 59 ha Đồng Sênh không nằm trong quy hoạch sân bay Miếu Môn để xét đúng sai. Chính quyền có bản đồ quy hoạch không? Có biên bản giải tỏa đền bù không ? Đến đất của anh 240 mét tự anh chia 3 anh 1 suất (Vừa rồi, trúng hôm ĐHMT, Địa chính xác định lại, theo định kỳ, đã điều chỉnh theo tọa độ GPRS từ 79,6 lên 79,7 mét vuông- không vì lý do đột xuất), thế mà chú và chú Biên không cần căn cứ, nói bừa là xâm thực vào đất của người khác. Vô minh và thiếu trách nhiệm hết nói !

   Số lượt thích

   1. Có nhiều lý do, không vì lí do chú nghĩ! Cách đây 1 năm khi bắt đầu thiết kế, anh đã thiện chí bảo với đơn vị thiết kế lùi vào 10 Cm, không xây hết đất, nhưng vì bọn nó láo quá nên mình kiên quyết không lùi. Sau lùi 5 Cm để đi đường ống bảo ôn và ống nước nổi bên ngoài, và còn có thể là tường cây ! Chú nên chấm dứt cái việc can thiệp vô minh ấy đi.

    Số lượt thích

   2. Hoàng Đông Sơn nói không đi đôi với làm, thực ra dù là thiệt đi chăng nữa thì anh vẫn nói là, chịu thiệt cũng là tạo phước anh học ở đức phật, sao phải đình chỉ mới lùi .?

    Số lượt thích

   3. Lều Thọ Quân Không ai đình chỉ cả mà người ta chỉ hứa bảo lãnh khi mình không quá rắn, chú nên đến xác minh thực tế đừng ăn nói hồ đồ dơ dáy lắm. Cũng vì cần làm gấp nên mình lùi lại tí chút để cò không gian cho các phụ kiện ! Khi tranh luận nên căn cứ vào nội dung người ta hỏi không nên cái cùn !

    Số lượt thích

   4. Hoàng Đông Sơn vậy anh vào đồng tâm mà xác minh đất đồng sênh, xem lão kình ngu xi để chết bốn thế hệ con cháu, tù tội li tán huỷ hoại dòng họ

    Số lượt thích

   5. Lều Thọ Quân Chỉ cần chính quyền đưa ra được bản đồ quy hoạch hoặc biên bản đền bù giải tỏa cho Đồng Tâm, tương tự như bản đồ thủ thiêm vậy! Anh không tranh dành gì Đồng Tâm, mà chỉ thương cụ Kình và căm giận lũ cướp ! Chú cùn quá, đừng làm mất thì giờ của anh !

    Số lượt thích

  2. Lều Thọ Quân Anh nhờ Biên nó hỏi xem địa chính (cấp nào) có thể ra thực địa chỉ giúp anh mốc giới đất của anh được xây (không nhờ chú), thế mà chú hùa theo Biên nói bừa: đất của anh bị xâm thực, có đáng xấu hổ không ?

   Số lượt thích

 3. Toàn Đảng , toàn quân không chịu nhận là thất bại…cứ gọi là chiến thắng vẻ vang….ai làm chi ai…Tại ĐT xuất hiện những tấm gương anh dũng quên mình vì nước, gia đình họ cám ơn sự quan tâm của đảng và chính quyền các cấp, đồng đội những người còn sống ra sức học tập chủ nghĩa anh hùng cách mạng của những đồng đội đã anh dũng xông lên và ngã xuống….Sao gọi là thất bại……

  Số lượt thích

 4. Nói cho mà biết, nếu phóng điện từ đường dây cao áp xuống đất thì sẽ có quầng lửa bừng sáng kèm theo tiếng nổ lớn , việc này trong đêm dân sẽ biết rõ. Còn việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa hai chủ thể ( người dân và đơn vị bộ đội) là một việc thuần túy phải đưa ra toà án giải quyết, không thế cấu tạo thành một vụ chống đối chính quyền đẩy dân với bình lính đối đầu với nhau, và giết người già không hề gây nguy hiểm cho ai, hành động này là hành động vi hiến của chính quyền luôn có khẩu hiệu do dân và vì dân, đây là một hành động mang tính chất vua quan thời phong kiến còn đọng lại trong những kẻ đương nhiệm. Tôi tin là sẽ có sự trả thù đích đáng từ những lớp cháu con của ông già bị giết đối với gia đình của những kẻ đã ra lệnh tàn sát dân một cách bừa bãi. Đây sẽ là lỗi khiếp sợ to lớn của những kẻ trong đội ngũ tự xưng là người đại diện cho giai cấp công nhân và nhân dân lao động hiện nay, chính vì lỗi sợ hãi bị phế truất vì sợ mất đi lợi ích lỗi sợ hãi bị trả thù mà đã có những hành động tiêu diệt mọi sự đấu tranh đúng đắn của người dân .

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s