Ông Ngô Đức Tuấn- cựu học sinh trường Trung học phổ thông Chu Văn An.
Ông Ngô Đức Tuấn- cựu học sinh trường Trung học phổ thông Chu Văn An, một người lên tiếng cho các vấn đề xã hội.

Cuộc tranh chấp đất ở cánh đồng làng Sênh giữa nhân dân xã nhà với liên ngành công an-bộ đội được cho là hay hơn phim. Bộ phim ấy có một kết cục mà người Việt toàn cầu cũng như trong nước gọi đó là khốn nạn (misérable).

Nhà báo Lê Trọng Hùng, tốt nghiệp đại học Luật Hà Nội, gọi đây là một ca giết người phi tang!

Độc giả Tạ Liên, người Sơn Tây, cũng gọi đó là một ca “Giết người để diệt khẩu.”

Ông Nguyễn Văn Dân, một người dân Việt Nam sinh năm 1966, nay đã là ông nội của bầy cháu, thắc mắc rằng không hiểu sao giết người cướp của mà được tặng huân chương.

Lý giải hợp lý nhất cho cuộc tập kích, đó là cướp tấm bản đồ gốc. Trần Anh Thủy, cựu học sinh trường Trung học phổ thông Lý Thường Kiệt phân tích: “Một bằng chứng rõ ràng là ăn cướp có tính toán.”

Ông Trần Viết Thuận, một người làm nghề lao công bày tỏ: “Trộm đạo lấy đi để lại nhiều dấu vết quá! Nên đất cướp được cũng bất hợp lệ. Giấy tờ của kẻ cướp bây giờ là ngụy tạo giả dối. Người mất tuy không còn nhưng rõ ràng là có. Kẻ thủ ác phải trả lại.”

Chị Lê Mẫn Huệ nhìn tấm ảnh vợ chồng Lê Đình Kình và Dư Thị Thành lúc cụ ông còn sống, thì khóc và nói: “Thương hai cụ quá…”

Chị Võ Thị Hảo, một nhà văn nổi tiếng, nói rằng quân đôi, công an, mở một cuộc tấn công đánh lén hàng ngàn người để cướp chứng cứ. Chị nói thêm rằng, thanh tra Hà Nội và thanh tra nhà nước đã tiếp tay.

Bà Lê Thị Mai, cựu học sinh trường trung học phổ thông Lý Thái Tổ Hà Nội, và là cựu sinh viên của trường đại học Tổng hợp viết: “Sự thật vẫn là sự thật! Có những con người vãn trơ tráo giả mù, giả điếc … để phủ nhận và không thực hiện sự thật có bằng chứng mà chính họ rõ hơn ai hết!”

Các tờ báo có ký giả phân tích về vụ án Đồng Tâm đều bị chặn tường lửa, người ở Việt Nam muốn xem  thì phải vào Internet bằng một ngõ phụ, gọi là mạng riêng ảo ( VPN- loại phần mềm Virtual Private Network). Người biết rồi bày cho người chưa biết, cả dân tộc sẽ có tự do thông tin.

“3000 thằng đánh cướp nhà cụ Lê Đình Kình ngày 9/1/2020 là lũ giết người, cướp của vô cùng dã man. Đây không thể là “công vụ” vì pháp luật không công nhận cưỡng chế vào giờ như vậy. Đây không phải “cưỡng chế đất đai” vì thửa đất cưỡng chế cách nhà ông Lê Đình Kình 3 km. Đây không thể gọi là “trấn áp tội phạm” vì cho đến lúc đó cả gia đình nhà ông Lê Đình Kình ở xã Đồng Tâm không có ai là tội phạm cả. Cần phải công bố tên kẻ đã bắn chết ông Lê Đình Kình và giao nộp cho pháp luật xử tội. Cần phải công bố quyết định giao “nhiệm vụ” tấn công ông Lê Đình Kình cho toán cảnh sát cơ động này.”– ông Ngô Đức Tuấn, cựu học sinh trường Trung học phổ thông Chu Văn An phân tích.

Chu Văn An là một ông thầy người Việt gốc Hoa. Ông nội Chu Văn An là người Hoa, lấy vợ Việt Nam và sống tại một làng quê Việt. Vì vậy Chu Văn An vừa thạo chữ Hán (chữ Nho), vừa thạo tiếng Việt. Ông làm quan tư đồ, thời ấy tương đương với tể tướng (thủ tướng). Trong triều có 6 tên tham quan nịnh bợ, quan tư đồ Chu Văn An dâng sớ đề nghị vua chém chết 6 tên tham quan ấy. Vua không nghe. Chu Văn An tức quá, bỏ làm quan để về quê ngoại dạy học.  Ngày nay, người ta ví Chu Văn An với biểu tượng các nhà giáo chống tham nhũng trong nhà trường và toàn xã hội. Ông Ngô Đức Tuấn là một học sinh trường Chu Văn An, đã tiếp nối chí nguyện của ông thầy người Việt gốc Hoa, nói những lời giúp dân giúp nước. Những lời trên đây chỉ trưng ra làm tang chứng cố gắng của một nền triết lý đã hết sức tìm cách thể hiện lòng nhân đạo, đức hiếu sinh, để chống với sự tàn bạo của loài người đâu đâu cũng nghiêng nặng về phía ác. Tinh thần của cụ Chu Văn An vượt thời đại và không bao giờ lỗi thời.

Theo bà Mai, dù tấm bản đồ gốc vẽ cánh đồng làng Sênh của nhân dân xã Đồng Tâm đã bị lấy đi, thì tấm bản đồ phô-tô vẫn có giá trị nhất định.

Ông Trương Thế Hiển, phó giám đốc kỹ thuật của tập đoàn TSC Phú Mỹ nhận định: “Nếu khiếu kiện ra toà quốc tế, không nhất thiết là phía nhân dân Đồng Sênh phải chứng minh tính hợp pháp của tài sản, mà là phía chính quyền Hà nội phải chứng minh tính phi pháp của tài sản. Đó mới là công lý.”

Tất nhiên, trước đó cụ Kình đã phải phô-tô và công chứng nhiều bản, gởi nhiều nơi. Túi khôn dân tộc có bề dày hàng ngàn năm lịch sử mách bảo con người tuổi cao tác lớn hãy làm điều đó để làm tang chứng. Người Việt Nam ai ai cũng yêu mến cụ Kình. Đang khi những nơi khác giết người vì quan niệm thiên lệch thì Việt Nam thờ người, quý trọng đời sống con người. Hai đức Hiếu, Đễ là lối cụ thể biểu lộ đức Nhân sinh quý trọng đời sống: Hiếu là trọng cái nguồn gốc sự sống, những người đã truyền sinh cho mình. Đễ là trọng kính sự sống nơi con người nào đã bảo toàn được sự sống lâu hơn mình hầu thâu thập kinh nghiệm sống.

43 thoughts on “Cựu học sinh trường trung học Chu Văn An: “Cần công bố tên kẻ bắn chết ông Lê Đình Kình và giao cho pháp luật xử tội.”

 1. Những chuyện cướp đất cướp chùa để xây thánh đường, nhà thờ tuy là chuyện lịch sử nhưng vì tính cách ngoan cố của giáo hội Thiên Chúa Giáo La Mã ở Việt Nam, chưa hề được công nhận, chưa được xin lỗi, cho nên cần phải được bạch hóa. Nhà thờ cho các con chiên đi “xưng tội” mỗi tháng hay mỗi năm cũng chỉ là một hình thức hoặc một phương tiện phục vụ cho cái gì khác hơn là làm cho con chiên trở nên tốt hơn. Lẽ ra giáo hội muốn rửa mặt mình cho sạch thì phải thống hối. Thay vì vậy, các con chiên trong giáo hội luôn luôn tìm mọi cách chối tội. Trong những năm trước, đã có những bài viết đưa ra các tài liệu, các sự kiện để lên án những hành động xâm lăng về hai mặt, vật chất và văn hóa, của phe thực dân. Và luôn luôn có những bài chống lại, cũng đưa ra những bằng chứng theo lái vấn đề theo chiều hướng khác, để biện bạch. Đó cũng là một hình thức chối tội.
  Than ôi, ngày xưa họ dựa trên thế lực thực dân mà “ăn cướp”, ngày nay lợi dụng chính sách khoan dung của nhà nước thì họ lại “chối”. Chối tội không phải là tư cách của một con người có nhân cách, huống chi là một tôn giáo. Xin bạn đọc theo dõi 1 bài phản biện và những nhận xét của vài nhóm trên mạng FB trong thời gian chỉ có vài ngày gần đây.

  Số lượt thích

 2. Nói về thời Pháp thuộc thì người dân nào cũng đã biết và nghe rõ ràng, qua ông bà ta hoặc sách sử còn để lại, về giặc Pháp vào xâm lược nước ta và làm quyền cai trị, làm cho cuộc sống người dân thời Pháp thuộc là khổ sở vô cùng, con người không bằng con thú, chỉ trừ một số đám đông theo Thiên chúa giáo là được phần ưu ái. Vì giặc Pháp vào xâm lược nước ta cũng do các giáo sỹ Công giáo Kitô đưa vào, và các tay sai giáo dân, giám mục, linh mục tiếp tay cho giặc Pháp.

  Số lượt thích

 3. tên Tổng đốc Nguyễn Hữu Độ lấy quyền gì cấp đất cho giám mục Kitô giáo Puginier và trợ giúp phá bỏ ngôi chùa. phải chăng là Nguyễn Hữu Độ cũng là tên bán nước cầu lợi hay là kẻ vong quốc phản tổ tiên theo Côn giáo.
  Việc xây công trình mới vào nơi đất chùa. Tại sao không xây một ngôi chợ, một trường học, một bệnh viện hay một nơi viện nuôi trẻ mồ côi v.v…. lại xây nhà thờ Kitô giáo lên đó. Phải chăng là ý đồ muốn dẹp bỏ phá chùa, đàn áp Phật giáo, nhằm mưu đồ đưa Thiên chúa giáo vào làm tôn giáo cai trị cùng giặc Pháp chiếm toàn quyền dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam .
  Chính bài viết trong Page của Make Christianity Great As Always là một tay cuồng chúa, gian manh, bao biện nhằm che mắt lũ ngu dân chiêns cho chúng nó thêm cuồng ngu thêm và che mắt những người chưa biết gì về lịch sử. Chính tấm hình của hắn ta đính kèm, cũng đã nói lên tất cả. Một hình ảnh ngôi chùa lớn uy nghiêm và một ngôi nhà thờ mọc lên sau trên ngôi chùa bị phá bỏ.

  Số lượt thích

 4. LINH MỤC ANTÔN TRƯƠNG VĂN KHẨN ĐỊNH GIẾT GIÁO DÂN CỦA MÌNH ?!

  Sự việc xảy ra vào những ngày đầu năm mới 2020, khi mà lẽ ra nhà nhà, người người đang vui vẻ bên gia đình, người thân với những mâm cơm nghĩa tình, đoàn kết, đoàn tụ đầu năm thì với mục đích khuất phục gia đình ông Lê Đức Bắc, một giáo dân trong Giáo xứ Đạo Đồng, xã Quang Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An của mình.

  Cha Anton Trương Văn Khẩn quản xứ đã chỉ đạo khá đông bà con giáo dân trong xứ, trong đó chủ yếu là thân nhân những người bị bắt trong vụ hủy hoại tài sản của gia đình ông Lê Đức Bắc trước đó đã được cơ quan Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can… đến tấn công vào người thân, gia đình ông Lê Đức Bắc với hai mục đích: (1) Dằn mặt gia đình ông Bắc vì đã tố cáo hành vi của nhóm người hủy hoại tài sản của gia đình ông và (2) gây sức ép hòng buộc gia đình ông Bắc phải bỏ xứ mà đi…

  Và trong ngày 6 Tết (30/1/2020) đám người quá khích, chủ yếu là người thân gia đình anh Thái Văn Hải (người trước đó đã bị khởi tố bởi hành vi hủy hoại tài sản như đã nói ở trên) đã đến nhà ông Lê Đức Bắc. Tại đây nhóm người quá khích (được cho là đã được sự cho phép của cha Quản xứ Anton Trương Văn Khẩn) đã bất chấp pháp luật tấn công vào ông Bắc khiến ông bị thương nặng (ảnh dươí).

  Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên ông Bắc bị một số bà con gx Đạo Đồng dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của cha Quản xứ tấn công. Có chăng những lần trước đó mức độ thương vong chưa lớn bằng và chưa gây nên những hậu quả đáng tiếc như sự việc được nói đến…

  Bản thân ông Bắc do nhận thấy những nguy cơ đe dọa mạng sống của mình và người thân đã nhiều lần kêu cứu lên Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, cá nhân Đức cha Anphong. Đức cha Anphong cũng đã có những động thái chỉ đạo tới cha Quản xứ Anton nhưng sự việc vẫn không cải thiện hơn. Trong khi đó, gia đình ông Bắc vẫn phải sống trong lo âu, sợ hãi.

  Và cái gì đến đã đến khi những hành vi có tính bột phát ban đầu không được chặn đứng ngay tức khắc. Bản thân Cha Quản xứ Anton và những kẻ quá khích vì thế đã coi thường tất cả, kể cả mạng sống của người khác và gây nên cơ sự như đã nói…

  Cái đáng nói trong câu chuyện là việc ông Lê Đức Bắc cũng từng là một giáo dân nhiệt thành với đạo và sốt sắng với Đức tin của mình. Vậy nhưng ông đã bị o ép, bị chính cha quản xứ và những người đồng đạo của mình tấn công đến độ bị quay lưng lại, bị tấn công không thương tiếc. Đấy thực sự là một điều đáng báo động về lòng tin, về cách mà những Kito hữu trong chúng ta đối xử lại với nhau… Đấy liệu có phải là điều mà Thiên Chúa vẫn hằng muốn ở đàn chiên của mình…

  Rồi đây, tin chắc với tinh thần thượng tôn pháp luật, sự việc sẽ được đưa ra xét xử, làm sáng tỏ… Nhưng có lẽ bản thân Đức cha Anphong và những cha trong Tòa Giám mục Gp Vinh cũng sớm có những giải pháp để những ai gây chuyện phải đền tội và tình hữu hảo trong Giáo hội, Giáo xứ được thiết lập trở lại một cách sinh động, xứng tầm và đầy đủ nhất.

  Số lượt thích

 5. …Hồn thiêng sông núi
  Oan gia trái chủ
  Hội tụ đâu năm
  Đất Trời hợp nhất
  Sấm sét vang rền
  Nổi giận lôi đình
  Thực thi quả báo
  Lưới trời lồng lộng
  Chạy đâu cho thoát
  Giết Người đền tội
  Muôn kiếp về sau
  Cẩn cáo

  Số lượt thích

 6. Phơi bày tội ác và bản chất của nhà cầm quyền VN! Thực ra, các bản gốc của hồ sơ đất vẫn lưu lại trong những cơ quan hữu trách nhà nước, không thể mất được. Điều ghê tởm là chúng đồng lõa với nhau từ cao nhất xuống quân đôi, công an, mở một cuộc tấn công đánh lén hàng ngàn người để cướp chứng cứ, tra tấn, giết người diệt nhân chứng, rồi huy động cả chiến dịch truyền thông toàn quốc chỉ để vu oan và cướp đất…Thanh tra HN và Thanh tra Nhà nước tiếp tay…Không một quốc gia nào có lý trí trên thế giới này đủ độc ác và tùy tiện để làm vậy

  Số lượt thích

 7. Đó là 1 trong 2 mục đích của chúng! (giết cụ Kình và cướp tài liệu này). Điều này càng phơi bày sự thối nát và tính “bất hợp pháp” của 1 chế độ, 1 thể chế đang cầm quyền 1 quốc gia khi chúng tự chà đạp lên chính nền Pháp luật do mình đẻ ra. Tự biến mình thành 1 “TỔ CHỨC KHỦNG BỐ”!
  Tại sao chúng lại “sợ” những tài liệu ấy? Là vì chúng chỉ muốn cướp không đất của dân! Trước đây, 1980 chúng đã tiến hành thu hồi và đến bù cho dân 47ha và dân cũng vui vẻ dâng hiến… Nay tại sao chúng lại muốn cướp không của họ mà ko đền bù 1 xu???

  Số lượt thích

 8. Chính quyền Việt Cộng tấn công vào nhà dân lúc 3 giờ sáng để giết cụ Kình và con trai cụ rồi cướp giấy tờ đất đai trong nhà cụ Kình để dễ bề cướp đất Đồng Tâm và vu khống cho dân Đồng Tâm đốt chết 3 cán bộ để viện lý do chạy tội là chuyện rỏ như ban ngày không thể nào chối bỏ được! ĐMCS

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s