Một nhóm nhân sĩ, trí thức lớn tuổi ở Hà Nội. Ảnh tư liệu.
Một nhóm nhân sĩ, trí thức lớn tuổi ở Hà Nội. Ảnh tư liệu.

“Hội luật gia Việt Nam hãy giúp gia đình cụ Lê Đình Kình và dân oan Đồng Tâm tìm lại công lý! Nếu không thì hội để làm gì?”– giáo sư Mạc Văn Trang, một bô lão Việt Nam viết hôm 01 tháng 02 năm 2020.

Lời hay ý đẹp của giáo sư Mạc Văn Trang được nhiều người khác hưởng ứng.

Ông Lê Văn Hưng, một bô lão Việt Nam đồng tình với đề xuất của giáo sư Mạc Văn Trang: “Vâng anh! Rất ủng hộ ý kiến này. Độc ác vô đối! Oan khuất thấu trời.”

Ông Dương Dũng, bạn của giáo sư Mạc Văn Trang viết: “Nếu hội luật sư vào cuộc thì mới mong có sự thay đổi lớn.”

Thực ra, Việt Nam hiện nay không có hội luật sư, chỉ có đoàn luật sư là tổ chức nghề nghiệp, mà ở đó các luật sư hoạt động mang tính độc lập tương đối; còn ý đề cập trong lời kêu gọi của giáo sư Mạc Văn Trang là hội luật gia, một tổ chức chính trị, rất khác với đoàn luật sư.

Hội luật gia là gì, gồm những ai, tôn chỉ mục đích ra sao? Cần có sự tìm hiểu thấu đáo.

Trước đây, luật sư Võ An Đôn ở Phú Yên nói luật sư là để làm cảnh trong phiên tòa. Ở Việt Nam, người dân oan nghèo khổ thường tìm đến luật sư Võ An Đôn, vì ông dám nói lên tiếng nói công chính là người cương trực, tìm kiếm hoà bình và theo đuổi sự công chính.

Tuy nhiên vụ án Đồng Tâm này đã là quá lớn, đến nỗi các hãng thông tấn phải gọi là vụ “thảm sát Đồng Tâm”. Đến nỗi, báo nổi tiếng của Trung Quốc viết tiếng Anh là South China Morning Post gọi đây là “Dong Tam Massacre. Theo từ điển Anh- Việt Oxford standard của nhóm giáo sư trường đại học Quốc gia Hà Nội, massacre là một danh từ, chỉ về sự tàn sát, cuộc tàn sát: the killing of a large number of people or animals. Tu chỉnh và hiệu đính năm 2018, giáo sư Lâm Quang Đông.

Rất nhiều luật sư đã tiếp cận và theo vụ việc từ 2017 nhưng đa số bị tai bay vạ gió hết cả. Ví dụ, luật sư Trần Vũ Hải là người giữ yên bình và thuyết phục nhân dân thả tự do đám cảnh sát cơ động bị bắt giữ. Vài tuần trước khi vụ thảm sát Đồng Tâm xảy ra, bản thân ông Hải bị đưa ra tòa án xử tội trốn thuế và từ đó đến nay im bặt.

Ông Nguyễn Công Trung, một người già sống tại Sài Gòn nói: “Các hội không dám đấu tranh cho quyền lợi của hội viên, cho công bằng xã hội thì nên giải tán.”

Bà Nguyễn Thị Minh Trâm, bạn của giáo sư Mạc Văn Trang bình luận: “Có bao giờ chúng sợ không dám bảo vệ không? Bữa trước có 2 luật sư bảo vệ Đồng Tâm bị nó đánh rồi …Có bao giờ sợ bị đánh rồi lui không?”

Một dịch giả nổi tiếng tại Vũng Tàu, ông Phạm Nguyên Trường, nhận xét: “Đây là hội quốc doanh, chuyên nhìn mồm lãnh đạo rồi mới nói, tương tự như hội nhà văn của Hữu Thỉnh thôi. Đừng hi vọng vào bọn ăn theo nói leo đó.”

Chị Nguyễn Thị Thu sống ở Làng Voi, Hà Sơn Bình, Việt Nam nói với các cô bác già: “Đừng mong chờ luật gia nhé. Tôi hơi hiểu về đoàn luật gia. Ai cũng vì miếng cơm manh áo gạo tiền có dám lên tiếng đâu…”

20 thoughts on “Bô lão Việt Nam yêu cầu Hội luật gia giúp gia đình cụ Lê Đình Kình và dân oan Đồng Tâm tìm lại công lý.

  1. Dạ. Chỉ sợ rằng, các cụ còn đây, nhưng nước ta đã mất từ lâu. Các cụ chả có súng lớn, súng bé. Dân thì ươn hèn cúi đầu cả. 15 văn kiện Trọng lú ký ,trong đó vụ đóng cửa biên giới phải xin sự đồng ý Tàu, đã phơi bày thực trạng mất nước

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s