Tiến sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh tư liệu.
Tiến sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh tư liệu.

Độc giả Nguyễn Tấn Quan gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Tiến sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy nói: “Virus Corona không đủ nhẹ để bay lơ lửng trong không khí.”

Tuy nhiên virus Corona lại bám trên các hạt bụi mịn, trong khi Việt Nam có mức ô nhiễm hàng đầu thế giới thì bụi lơ lửng trong không khí là điều tất yếu. Cho nên Virus Corona cũng phải có trong không khí.

Tỷ lệ lây nhiễm virus Corona khoảng cao nhất trong 10 loại Virus. Hơn 80% người chết do trên 60 tuổi và hơn 75% trong số họ có vấn đề sức khỏe từ trước. Tỷ lệ tử vong tại “tâm bão” là Vũ Hán – Trung Quốc chiếm khoảng 5%. Những vùng khác là rất thấp, bình quân chiếm khoảng 0.1% – 0.16%.

Như đã nói, hiện chưa có thuốc đặc trị cho Virus Corna, nên nói đã chữa khỏi hẳn bệnh là không đúng. Chỉ chữa trị được triệu chứng, giữ được tính mạng, kết quả âm tính nhưng virut vẫn còn trong cơ thể bệnh nhân chứ không bị đào thải 100% .

Chính vì vậy mà sau khi đăng tin âm tính, báo chí lại phải đăng tin 1 trong 2 bệnh nhân người Trung Quốc tại Chợ Rẫy lại dương tính với Corona virus. Dường như việc súc miệng của bệnh nhân làm cho phép kiểm tra nhầm lẫn. “Trong lần phết hầu họng để xét nghiệm PCR hôm 31.1, bệnh nhân Li Ding đã súc miệng trước khi lấy mẫu, có thể vì thế mà đã cho kết quả âm tính với coronavirus”, ông Lân giải thích. Ông Lân là phó giáo sư, tiến sĩ Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur ở Sài Gòn, lưu ý ông dùng chữ “có thể” chứ không dùng chữ “chắc chắn”.

Y học Việt Nam đã khá là tiến bộ. Muốn Y học Việt Nam phát triển hơn nữa trong vấn đề chống virus thì nên đi theo hướng nghiên cứu: Tìm kiếm các hợp chất có khả năng ngăn chặn virus “nhân lên” bằng cách can thiệp vào khả năng sao chép chính xác chất liệu di truyền của chúng. Tin cho biết bước đầu các y sĩ bên Mỹ đã tìm ra 2 hợp chất : Remdesivir và NHC giúp giải quyết được vấn đề trên.

Nguyễn Tấn Quan.

Đăng lần đầu 09h31 ngày 05/02/2020- Cập nhật mới nhất 12h39 ngày 05/02/2020

4 thoughts on “Phân tích câu nói: “Virus corona không đủ nhẹ để bay lơ lửng trong không khí” của tiến sĩ bệnh viện Chợ Rẫy

  1. Đã bảo là các bác sĩ thế hệ cộng sản toàn là các chính trị gia mà. Virus tuy chỉ bằng 1 phần 100 đến 1 phần 1000 con vi khuẩn nhưng nặng lắm. Nặng hơn bụi nhiều dù nhỏ hơn vài trăm vài ngàn lần. Khoa học Mác Lê đã chứng minh thế

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s