Đây là nhà báo Đặng Thị Hàn Ni bên trong phòng làm việc. Trong tuần đầu tháng 2 năm 2020, Hàn Ni đang tung ra các số liệu thống kê cho thấy rằng, tập đoàn địa ốc lừng lẫy tiếng tăm Novaland đang đứng bên bờ vực phá sản.

Hàn Ni cho biết: “Ngay mùng 1 Tết mà doanh nghiệp hàng đầu về bất động sản của Thành phố Hồ Chí Minh- Novoland – lại gởi đơn kêu cứu về nguy cơ nợ xấu cho ngân hàng đến 50.000 tỷ đồng, với 250.000 khách hàng có thể biểu tình và 200 đối tác nước ngoài có thể gây náo loạn nếu Nhà nước không cứu họ.” Kèm theo bức ảnh chụp màu có đóng dấu chủ tịch Bùi Thành Nhơn cầu cứu ngân sách trung ương.

84467133_2545793972300973_2564205701752684544_n.jpg

84352193_2545793962300974_2305337130785701888_n.jpg

Lá đơn được gửi đến ông Phạm Hồng Hà, bộ trưởng bộ xây dựng, ủy viên trung ương đảng cầm quyền hiện nay (đảng Cộng Sản Việt Nam). Công văn cầu cứu nghe như đe dọa. Ông Phạm Quang Trung sống tại Hạ Long gọi đây là một trường hợp doanh nghiệp thao túng chính quyền. Novaland tự xưng là công ty có tầm quốc tế, công văn nay do cán bộ của công ty tầm cỡ “quốc tế” soạn thật là tối nghĩa.

Công an của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, một cách chẳng cần giấu giếm gì, đã nhận ngành công an là chủ sở hữu của tập đoàn địa ốc Novaland. Novaland này với Bắc Nam 79 xưa là một cặp bài trùng.

Bao nhiêu lần thanh tra những tập đoàn như Novaland, Alibaba chỉ là muỗi đốt gỗ. Bứt dây thì động tới rừng, lần chần thì chết dân đen mua nhà. Rủi ro đã chuyển qua cho khách mua căn hộ và các quỹ đầu tư, chủ dự án thì đã ăn đủ. Phần nhiều các chủ đầu tư địa ốc ngày nay đều như thế thế, ông nào nhanh quay vòng hoàn thiện pháp lý dự án còn ổn, còn không lại lấy tiền khách hàng quay thêm các dự án mới thế là cứ vòng luẩn quẩn tạo ra khủng hoảng Khách hành- Nhà đầu tư- Chủ đầu tư- Nhà nước và các hệ lụy xã hội.

Dân gian đùa nhau rằng Tôn Hành Giả có mặt khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam, biến cái không thể thành sự thật.

Lối tổ chức kinh tế này dẫn đến bất bình sản, và nhạo báng nhân phẩm của  con người: “Xây cái chuồng vịt lập tức cưỡng chế ngay tại xây quá nhỏ,chứ xây hoành tá tràng có ai nhòm ngó đâu.”- anh Nguyễn Quốc Toàn, một người dân nghèo sống ở quận Bình Thạnh nhận xét.

Trong đơn ghi nếu không cứu là không trả nợ 50 ngàn tỉ luôn. Vì vậy không biết đơn này có phải hù doạ không hay năn nỉ nữa.

Anh Lê Đức, một người dân Sài Gòn buột miệng: “Lạ à nhe….lời thì tụi nó chia nhau, còn lỗ thì gọi nhân dân…Bó tay.”

Anh Việt Đặng, một người  Sài Gòn khác nói: “Những tỷ phú thế giới để lại nhiều công trình cho nhân loại , còn những tỷ phú Việt Nam thì để cho Dân Việt nhiều khoản nợ muôn đời !!!”

Novaland tập trung làm nhà cho người giàu, còn người thu nhập thấp chưa bao giờ thấy Novaland làm. Cổ nhân dạy “Hữu đức tất hữu thổ”, tức là có đức thì ắt có đất sống và tồn tại được giữa sự bao bọc của những người xung quanh. Novaland có đủ thời gian, mà họ sụp đổ, thì chứng tỏ đức của họ có vấn đề. Bây giờ Novaland lại còn đang tiếp tục dụ khách mua nhà thông minh ở Đồng Nai.

Novaland  làm ăn kiểu bong bóng, nếu họ sụp đổ rồi tiếp là hiệu ứng Domino gây khó khăn cho cả nền kinh tế. Bất động sản bất minh đã, đang và sẽ gây nhiều hậu quả vô cùng lớn. Những khách hàng nhận nhà rồi nhưng chưa có sổ đỏ, không hiểu rồi sẽ ra sao. Những khách hàng đó biết rõ đất đai của Novaland lấy của ai, nhưng họ vẫn mua, tức là tiếp tay cho những sự mua bán đất bất minh đó. Vậy những khách hàng này bị phá sản cũng không có gì là oan ức.

Chị Nguyễn Phương Thảo sống tại thành phố Buôn Mê Thuột, Đăk Lăk, một khách mua nhà Novaland lo lắng:  “Hic, còn dự án condotel ở Cam Ranh thì sao ạ? Em đặt cọc hơn nửa năm rồi, hiện 2 tháng phải trả theo tiến độ 1 lần…có nên thanh toán tiếp đợt 5 trong tháng này không ạ?”

Các dự án của Novaland hầu hết đều chưa đủ pháp lý nhưng vẫn mở bán và xây dựng rầm rộ. Làm sao bàn giao nhà cho khách thật nhanh rồi lấy khách hàng áp lực lại đối với Nhà nước, kiểu như “chuyện đã rồi”. Thông tin thêm là các dự án của Novaland đang bị lật hồ sơ thanh tra từ đầu.

Đã đến lúc phải loại bỏ những khối u. Ông Đặng Quang Lộc, một cư dân khác của thành phố Sài Gòn, tuyên bố rằng: “Ủng hộ thanh tra hàng loạt.”

Đăng lần đầu 05h28 ngày 06/02/2020- Cập nhật mới nhất 08h04 ngày 06/02/2020

Ủng hộ Qũy minh bạch xã hội của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

Phụ lục:

<p style=”text-align: justify;”><em>Mời quý vị giúp đỡ chúng tôi bằng cách bỏ phiếu: Trưng cầu dân ý: Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam có xứng đáng hoạt động lâu dài hay không:</em></p>

 

44 thoughts on “Nhà báo Hàn Ni: “tập đoàn địa ốc Novaland bên bờ vực phá sản”.

 1. Hê quả tất yếu cho 1 nền kinh tế Ve Chó chỉ biết chăm chăm bám đuôi TC !

  Đang bị bầm dập bởi Trade War của Mỹ, giờ ông trời lại bồi thêm 1 đòn dịch phổi Corona chí mạng, kinh tế TQ đang trên bờ vực thẳm !

  Chúa chết trang cũng băng hà, đó là lẽ tự nhiên dành cho loài Hán Nô csVN !

  Số lượt thích

 2. Mã chứng khoán của Novaland luôn nằm trong nhóm blue chip luôn cao ngất ngưởng.
  Và rồi cái gì tới cũng phải tới , bong bóng bất động sản tại VN sắp nổ , thị trường nhà đất sẽ trở lại giá trị thật của nó , nợ xấu ngân hàng sẽ tăng…
  Những xáo trộn với quy mô lớn là nguy cơ cho bất cứ nền kinh tế nào một khi mất kiểm soát.
  Và nền chính trị ở nơi đó sẽ có những thay đổi để thích nghi.

  Số lượt thích

 3. MỘT TẬP ĐOÀN SẮP SẬP
  VÌ LỪA ĐẢO NHÂN DÂN
  GIỜ VẪN ĐANG TỒN TẠI
  VÌ VIỆT GIAN CHỐNG LƯNG…

  Ps: Lâu lắm không nghe về vụ clips, ảnh sex của thiếu gia họ Bùi. Đúng là “Nén bạc đâm toạc…Giang sơn”…

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s