52522725_1004518373069152_4088521949091725312_n.jpg
Nhà toán học Nguyễn Lê Anh và nhữn người bạn. Ảnh: Nguyễn Lê Anh.

Trong số những nhà trí thức, có nhạc Sĩ Thu Vân ủng hộ ông Nguyễn Lê Anh: công khai trên mạng tất cả những luận văn tiến sĩ từ trước đến nay ở Việt Nam. Ngoài bà Thu Vân, còn có nhiều trí thức khác nữa cũng đòi hỏi điều tương tự.

Ông Vũ Văn Hiệp ở Sài Gòn cho rằng đó là một đề xuất rất hay. Công khai để biết thật – giả.

Đề xuất của nhà toán học Nguyễn Lê Anh chẳng khác nào hỏi đến các tiến sĩ giấy, làm họ chột dạ, lo lắng.

Ông Châu Hồng Thùy, thành viên Hội liên hiệp văn học nghệ thuật Việt Nam tại liên bang Nga bình luận: “Ấy chết. Ông đề nghị thế, đến 90 % các Tiến sĩ sẽ thù ông suốt đời.”

Một trí thức Việt Nam khác, ông Đỗ Ngọc Uẩn tốt nghiệp kỹ sư vật lý tại viện Bách khoa Công nghệ Kharkiv nói: “Ông ơi nếu đáp ứng yêu cầu này, ông lại đòi phân loại: những luận văn giống nhau, cùng người hướng dẫn, cùng hội đồng…chúng nó thù ông suốt đời đấy.”

84346328_139891770815074_6266133143405723648_n.jpg
Ông Đỗ Ngọc Uẩn, người ủng hộ công khai luận văn tiến sĩ.

Ông Nguyễn Cảnh Thuỵ, một trí thức nổi tiếng Việt Nam, dự đoán rằng: “Bạch hóa các luận án trên mạng sẽ thấy một nền học thuật bi hài.”

Ông Lê Phong, cựu học sinh tại trường trung học phổ thông Triệu Sơn, Thanh Hóa bình luận: “Trên giấy thì hay. Chỉ cần kiếm tra tiếng anh thôi. Rớt hết.”

Tài Tú, cựu sinh viên trường đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh viết rằng: “Em tin Việt Nam ta hiện nay vẫn có một số tiến sĩ thật chị, họ có thi đầu vào (thi nghiên cứu sinh) có viết luận án tiến sĩ thật và có kết quả bảo vệ luận án minh bạch thật chị ạ.”

Chính vì thế họ rất cần minh bạch để không lẫn lộn đồng thau.

Bà Đỗ Yếm đồng một nhận định: “Cũng có nhưng số này không nhiều và đã bị số rác kia làm lu mờ đi nên minh bạch là cần thiết.”

Theo như chị Chu Thùy An từ đại học Vinh, những luận án mấy năm gần đây đã được công khai. Luận án nào mà chẳng nộp ở Thư viện Quốc gia.Mọi người muốn đều có thể đọc. Ngoài ra, mấy năm gần đây đều phải công khai trên web của cơ sở đào tạo.

Ông Cao Long Vân, giáo sư Việt tại trường đại học Tây Uniwersytet Zielonogórski, trước đó là Polish Academy of Sciences và Uniwersytet Warszawski tổng kết: “Ý kiến rất hay. Việc này là thường tình với các luận văn trong lĩnh vực vật lý. của các học trò VN 4, 5 thế hệ của tôi (kể ra đến trên dưới 100), vì luận văn của các em mà tôi theo dõi hơn 30 năm nay đều được công bố trong các tạp chí khoa học quốc tế có chỉ số ảnh hưởng cao. Tôi đoán đòi hỏi này cũng đã áp dụng cho các luận văn toán học, tôi đoán đề nghị này của nhà toán học Nguyễn Lê Anh nhằm vào các lĩnh vực chưa hội nhập quốc tế như các khoa học nhân văn chẳng hạn, nơi chuyện đạo văn xảy ra khá phổ biến hiện nay ở ta, việc công bố quốc tế bằng tiếng Anh còn đang rất hạn chế.”

50 thoughts on “Đề xuất minh bạch tất cả luận văn tiến sĩ của ông Nguyễn Lê Anh được nhiều nhà trí thức Việt Nam ủng hộ.

 1. Đến ĐH còn không phân biệt học mòn quần trên ghế 4, 5 năm với học láng cháng ghi tên đi học vài ba buổi tối thay cho môn học ba bốn tín chỉ! Rồi cái số kiểu thứ hai đó có cơ hội cao hơn lách lên làm TS và thống trị XH!

  Số lượt thích

 2. Theo quy định các luận án tiến sỹ đều nộp một bản vào thư viện quốc gia, luận văn thạc sỹ đều lưu ở cơ sở đào tạo; chỉ riêng khối công tác đảng, công tác chính trị và an ninh quốc phòng thì nộp luận án, luận văn ở đâu? Có lẽ họ chỉ nộp vào thư viện của cơ sở đào tạo.

  Số lượt thích

 3. Bằng Tiến Sĩ đào tạo bởi Cộng Sản, nhất là từ Cộng Sản Việt Nam, chỉ là giấy in từ computer. Làm gì có công trình khảo cứu gì đâu. Muốn in ra chữ gì thì in. Vậy thôi. Có học hành gì đâu, khi thực lực thì chỉ đến lớp hai, lớp ba trường làng mà thôi.

  Thành ra đúng ra gọi là bằng Tiếng Sỉ Nhục thì có.

  Số lượt thích

 4. Ôi Zời, luận án ts kinh tế là thứ vớ vẫn nhất trên đời.
  Những năm 90 khi ko phải thi cử gì cứ đóng tiền là làm ncs, 2/3 số luận án ts bảo vệ ở LB Nga là về các khoa học kinh tế.
  Thời đấy mấy ông mấy bà công nhân lao động đã có bằng đại học cũng bỏ ra mấy ngàn $ thuê ông thầy viết và mấy ngàn nữa để bảo vệ. Hội đồng họ cũng quan tâm gì đến cái luận án ấy. Cứ có 180 trang đánh máy là xong. Vô thưởng vô phạt.
  Tui cũng kiếm được ít đấy.

  Số lượt thích

 5. Bằng Tiến Sĩ đào tạo bởi Cộng Sản, nhất là từ Cộng Sản Việt Nam, chỉ là giấy in từ computer. Làm gì có công trình khảo cứu gì đâu. Muốn in ra chữ gì thì in. Vậy thôi. Có học hành gì đâu, khi thực lực thì chỉ đến lớp hai, lớp ba trường làng mà thôi.

  Thành ra đúng ra gọi là bằng Tiếng Sỉ Nhục thì có.

  VIETNAM AS IT’S UNDER COMMUNISTS’ CONTROL:

  THOSE SO CALLED Ph.D ARE MOSTLY AND GROSSLY JUST A PRINTED PAPER, WHERE ANYONE CAN PRINT FROM COMPUTER.

  NO EDUCATION AT ALL.

  THE MATTER OF FACTS, THOSE SELF CLAIMED Ph.D. AT THEIR MOST EDUCATION ARE AT SECOND OR THIRD GRADE AT MOON DOG VILLAGE.

  THEIR REALLY SO CALLED Ph.D. ARE REALLY FAKE PAPERS, FOLKS!

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s