86766365_191023561965060_5754020136591818752_n.jpg
Ca sĩ Phi Nhung. Ảnh trích xuất từ Clip
Nguyễn Tấn Quan.

 

Trong Khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật do Chùa Giác Ngộ tổ chức, chủ trì chương trình này là Hòa thượng Thích Huyền Diệu với sự có mặt của hòa thượng Thích Nhật Từ (Trụ trì chùa Giác Ngộ , chùa Tượng Sơn, chùa Linh Xướng, chùa Vô Ưu). Trong sự kiện, có đoạn ca sĩ Phi Nhung nói: “Nước Mỹ giàu nhưng mượn nợ rất nhiều (nên là nước giàu nhất mà cũng là nghèo nhất).”

Ca sĩ Phi Nhung nói chị có kiến thức trên nhờ được học lịch sử, xem trích đoạn từ (1:01:40 – 1:02:10). Chị còn nói thêm rằng: “Nước Mỹ không có cái nước riêng mà là mượn đất của Indians nên Nước Mỹ hiện tại bây giờ vẫn chưa phải là Nước Mỹ, mà là của nước Indians”. (chú thích: Indian là người Anh Điêng, tức là người Mỹ da đỏ )

Bài nói chuyện của ca sĩ Phi Nhung cho các tín đồ Phật tử nghe kéo dài gần 2 tiếng 30 phút.

Trong câu nói thứ nhất của Phi Nhung có nửa đúng và có nửa sai. Nửa đúng ở chỗ, thực là nước Mỹ là nước nợ nhiều nhất. Sai ở chỗ, Phi Nhung không biết Mỹ cũng là nước cho vay nợ rất nhiều. Mỹ có công cụ và thế lực để đi đòi nợ các nước nhỏ, nhưng các nước nhỏ không có công cụ mà cũng không có thế lực, không dám đi đòi nợ nước Mỹ. Trung Quốc không dám đòi nợ nước Mỹ, bởi nếu làm vậy thì nước Mỹ sẽ đòi lại khoản nợ từ thời nhà Thanh, khi ấy Trung Quốc dốc cả ngân khố ra cũng không có trả.

Câu nói thứ hai của Phi Nhung có ý đúng ở chỗ: Chuyện người châu Âu da trắng xâm lược, giết hại nhiều người Anh Điêng là có thật. Mỹ đỏ giờ gần như tuyệt chủng, còn rất ít. Ngày nay những bằng chứng về khảo cổ, lịch sử vẫn còn. Nhưng về mặt ngữ pháp thì câu nói của Phi Nhung sai. Về chuyện chủ quyền của người Mỹ đối với lãnh thổ Mỹ: Lễ Độc Lập ngày 4 tháng 7 hằng năm là một ngày lễ liên bang Mỹ để kỷ niệm Tuyên ngôn Độc lập được ký năm 1776, thời điểm chấm dứt mâu thuẫn giữa người Anh da trắng và người Anh Điêng da đỏ, để cùng nhau gọi tên người có quốc tịch Mỹ là người Mỹ. Do đó, về mặt công pháp có thể gọi nước Mỹ là của người Mỹ một cách chính danh. Người Indians thuần chủng hiện nay chiếm 1% dân số.  Nếu y cứ vào chủ quyền để nói rằng Mỹ không có quốc gia, thì cũng giống như nói người Arien xâm lược đất của người Dravidien ở Ấn Độ, hay người Việt xâm lược đất của người Khmer ở Sài Gòn. Cũng như nhà Lý, Trần, Lê và Nguyễn cướp nhà của Chiêm Thành, sẽ dẫn đến việc hận thù không lối thoát, vì chẳng có nước nào dân nào mở cõi mà không phải đi xâm lược cả. Ngày nay ở Mỹ, một số da đỏ được đồng hóa và hòa nhập vào xã hội chung ở châu Mỹ, lấy vợ da trắng. Ở Ấn Độ, con trai Arien lấy con gái Dravien, hay người Việt lấy vợ Khmer đều đã trở thành bình thường và không hề phân biệt chủng tộc nữa. Tất nhiên phải có những chương trình để hỗ trợ người bản địa, là người vốn thiệt thòi hơn.

Lần trước là ông Nguyễn Ngọc Ngạn lần này là Phi Nhung. Phát ngôn của ông Nguyên Ngọc Ngạn lần trước, mình hoàn toàn không đưa tin vì nghĩ rằng thời gian mấy chục năm qua có thể là 1 trong 2 trường hợp :
1. Những gì ông ta nói trên Sân khấu có sự hỗ trợ của những người khác chứ ông ta không hoàn toàn đảm nhận nội dung.

2. Trình độ trên Sân khấu & Chính trị chênh lệch rất lớn, nó vượt quá tầm hiểu biết của ông ta nên lẽ dĩ nhiên ông ta sẽ nói sai.

Thông qua 2 trường hợp của MC Nguyễn Ngọc Ngạn và ca sĩ Phi Nhung gần đây, mong rằng giới giải trí sau này vui lòng né các vấn đề chính trị nếu bản thân không hiểu biết, đừng ráng nói. Đây là khóa tu Tuổi Trẻ hướng Phật do hòa thượng Thích Huyền Diệu chủ trì, giảng dạy, ca sĩ Phi Nhung chỉ là người được mời để hát. Nếu không biết thì cứ nói là không biết, hoặc có thể nói rằng mình không để ý vì lo chuyện mưu sinh thì chắc chắn rằng không ai trách bạn những chuyện không thuộc về chuyên môn của bạn.

Nguyễn Tấn Quan gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Ủng hộ Qũy đào tạo ký giả của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

Chú thích:
Đường link Youtube bài nói chuyện của ca sĩ Phi Nhung:

43 thoughts on “Ca sĩ Phi Nhung nói chuyện tại chùa Giác Ngộ: “nước Mỹ vay nợ nhiều nhất nên là nước nghèo nhất”.

 1. Điều tốt nhất của một ca sĩ là hát cho thật hay, kiếm cho thật nhiều tiền.
  Chứ đừng nên làm những điều mà mình không biết, những điều không thuộc lĩnh vực của mình.
  Chức năng của chim là hót, chứ không phải sủa…

  Số lượt thích

 2. Ôi yêu chị quá, tu hú vẫn là tu hú nha Vo Thanh Long? Dòng máu Việt quý giá; thức thời thiệt nha. Chị sẽ có nhiều fan tại Việt Nam; Mỹ sắp hết rồi stop. Chị được ngày hôm nay là mồ hôi và máu người việt. Chứ Mỹ cho chị gì đâu? Họ có nghe chị hát đâu? Toàn người Việt hà.

  Số lượt thích

 3. Con phi nhung này có được học hành chi mô mà cũng đăng đàn nói chuyện cho bọn ngu nghe hả giời ạ
  Lại thêm cái thằng mang dép lốp cao su đeo bèo hoa dâu quá giang vào không trung cũng nỗ vang trời để che lấp cái chết người của dịch bệnh đang hoành hành đấy, mn coi chừng đừng mắc miu bọn tuyên láo à

  Số lượt thích

 4. Hầu hết 1 số nghệ sĩ hải ngoại chạy về VN kiếm sống bưng bô nịnh hót để kiếm cơm, con này ơ Mỹ chẳng ai xem ra gì, về VN bao ng bu quanh tưởng mình lên mây..nên phát biểu 1 cách vô học vô y thức

  Số lượt thích

  1. Vây Ko đúng đâu bạn. Lĩnh vực nào cũng có người này người nọ. Còn Phi Nhung cũng đã thừa nhận về khả năng hiểu biết của cổ. Đây là thành công của ban tổ chức. Và PN vẫn mang Quốc tịch Mỹ, hehehe. Còn ae mình vẫn là dân đen hehehe. Nếu mà mình chê nhóm nghệ sĩ thì mình lại thêm cái ngu, và Ban tổ chức thêm 1 sự thành công.

   Số lượt thích

 5. Tiện dân đã đọc nhiều tác phẩm của Nguyễn Ngọc Ngạn toàn là những giai điệu buồn tênh của những con người bị xã hội nơi mình sinh ra và lớn lên bị ruồng bỏ vì một lý tưởng ma ám! Tiện dân đã đồng cảm với các cung trầm buồn đó và giờ đây nghe NNN phát biểu và quan điểm của mình về người Việt ở Mỹ phải chạy sang Canada trốn ngài Donald Trump! Ở đâu cũng thế có người này người kia, và tại sao phải trốn sang Canada? To err is human! Chỉ có sự thật và công bằng mới mang lời nói và nhân cách của mình bay cao. Cảm ơn các bạn đã đọc dù có tư duy trái chiều. Trân trọng!

  Số lượt thích

  1. Quang Nguyen
   Ơ hay, Nguyễn Ngọc Ngạn nói người Việt ở Mỹ phải chạy sang Canada trốn ngài Donald Trump hồi nào đâu mà Quang Nguyên nói oan cho NNN vậy? Trong đêm văn nghệ 27/12/2019 tại Đức, Nguyễn Ngọc Ngạn chỉ nói 50 ngàn người Mỹ chạy trốn qua Canada vì TT Trump bươi móc. Nên nhớ NNN nói 50 ngàn người Mỹ nên mới bị thiên hạ chửi te tua, tơi bời và tẩy chay các show diễn nếu có NNN làm MC. NNN nói người Mỹ tức là người có quốc tịch Mỹ, tức là công dân Mỹ mà công dân Mỹ thì làm sao bị trục xuất cho được? Sở Di trú chỉ có thể trục xuất công dân Mỹ nếu người đó gốc gác nước ngoài mà phạm các tội như sau: khủng bố, tham gia hoặc tổ chức các toán võ trang lật đổ chính quyền dân cử của Hoa Kỳ, gây rối xâm phạm an ninh Hoa Kỳ, làm gián điệp cho nước ngoài…nhưng trước khi bị trục xuất nghi phạm bị toà án ra lệnh trục xuất, trước khi trục xuất thì bị tước quốc tịch rồi mới bị trục xuất.

   Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s