Nguyễn Văn Điểu
Nguyễn Văn Điểu

Đây là Nguyễn Văn Điểu, phó chủ tịch thường trực ủy ban huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Công ty JY Hà Nam ở Phố Cà, Thanh Liêm, Hà Nam (chuyên sản xuất gấu bông, đồ chơi) có nhân viên người Trung Quốc làm việc , 5.000 Công nhân nơi đây đình công, biểu tình đòi chủ công-ty cách ly người Trung Quốc thì Nguyễn Văn Điểu sai công an đến giải quyết. Sự việc xảy ra ngày 17 tháng 02 năm 2020.

Điều này dẫn đến sự hoang mang, ngờ vực trong dân chúng:

Khương Anh, một người dân Việt bình luận: “Tính mạng của công nhân mình nó coi như cỏ rác.”

Nguyễn Danh, công dân Việt Nam sống tại thành phố Huế cảm thán: “Thiết nghĩ nếu làm như vậy là muốn diệt dân Việt Nam chúng mình rùi!!! Than ôi, Trời cao có thấu?”

Với những vụ đình công như thế này, nhà cầm quyền địa phương và giới chủ nhà máy nên đàm thoại với công nhân. Tốt nhất là nên bỏ phiếu khi quyết định giữ lại hay không giữ lại công nhân Trung Quốc ở xưởng làm chung với công nhân Việt Nam. Bỏ phiếu là hướng hài hòa nhất và cao thượng nhất. Việc ông phó chủ tịch huyện gọi công an vào giải quyết những người công nhân chỉ là biện pháp cuối cùng.

Virus Corona ít nhất 14 ngày ủ bệnh. Đó là báo cáo trước, mới đây lại có báo cáo cho thấy thời gian ủ bệnh có khi trên 30 ngày. Ủ bệnh vẫn lây lan được, và không ai biết chắc chắn những người công nhân Trung Quốc có bệnh hay không. Công nhân Việt sợ chết, cho nên đã yêu cầu cách ly công nhân Trung Quốc. Ông Nguyễn Văn Điểu chủ trương cứ để công nhân làm chung. Đề nghị của ông Nguyễn Văn Điểu là đúng, với điều kiện ông phải bảo đảm rằng trong số những công nhân Tàu không có ai mang mầm bệnh.

Việc giới cầm quyền địa phương đến dẹp biểu tình để ổn định sản xuất là chính đáng. Sản xuất kinh tế là để phục vụ sự sống. Khi sự sống bị đe dọa thì có thể ngưng sản xuất. Chính vì vậy, trên toàn cõi Việt Nam, thủ tướng Chính phủ kêu gọi các cơ quan , công ty, các ban ngành và toàn dân chống dịch nên vì sự an toàn sức khỏe bản thân. Cho nên, việc đòi hỏi của các các công nhân trong trường hợp này là chính đáng.

Một ý kiến khác, ông Nguyễn Vinh cho rằng có thể không cần cách ly hết công nhân Trung Quốc: “Nó vào được Việt Nam thì cũng phải kiểm tra sức khỏe của bọn nó. Nếu kiểm tra thấy tốt thì để người ta vào làm việc có sao đâu.”

Ông Trương Lộc Minh, đồng bào sống ở thành phố Pleiku, Gia Lai nói rằng: “Nếu bà con sợ lây bệnh thì nó nói không được kỳ thị Tàu, nên bà con mời nó xuống ở cùng vài ngày là xong mà.”

Ông Thân Trường Sơn cũng kêu gọi sự hào hiệp tương tự: “Thì cho nó (chỉ Nguyễn Văn Điểu) này tiếp xúc và làm việc với đoàn người Trung Quốc trước đi đã . Sau 21 ngày thì bà con anh chị em công Nhân hãy làm việc tiếp. Đơn giản mà.”

Bà Trần Thị Dung, một phụ nữ Việt Nam, năm nay 52 tuổi, phân tích rằng: “Công nhân yêu cầu chính đáng. Phải ngăn chặn nguồn lây, không muốn giống vũ hán, ai chịu trách nhiệm?”

Theo lẽ công bằng ở đời, nếu cách ly cả một xã ở Vĩnh Phúc để phòng dịch Corona được, thì cũng nên cách ly đối với nhóm công nhân Trung Quốc để trấn an những người công nhân Việt. Nếu không cách ly nhóm công nhân Trung Quốc thì việc cách ly người dân Vĩnh Phúc là việc làm thừa. Bởi nhóm công nhân Trung Quốc sẽ đi khắp nước, vậy thì việc gì phải nhốt dân Vĩnh Phúc?

Ông Đặng Xương Hùng, cựu đại sứ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Thụy Sĩ cho biết, hiện nay hệ thống mật vụ của Trung Quốc đã rải đều khắp nước Việt Nam. Chính vì vậy, ở Việt Nam, cán bộ huyện, tỉnh người Việt nào cũng sợ người Trung Quốc, không dám động đến các công ty Tàu hay người Tàu.

Cách ly, kiểm tra hành chính, kiểm tra nhân khẩu chỉ xảy ra đối với công nhân người Việt. Công nhân người Tàu rất ít khi bị kiểm tra, quấy nhiễu. Thói đời, đè kẻ yếu hơn, chứ không ai đè kẻ mạnh hơn.

Đây là lúc công nhân cần sự có mặt của công đoàn. Công đoàn cần hiện diện để tổ chức các cuộc bỏ phiếu, công nhân và chủ nhân nhà máy, mỗi người bỏ một phiếu, lấy quá bán (số đông) để quyết định xem có nên cách ly công nhân Tàu hay không. Vì công đoàn không tổ chức bỏ phiếu cho nên xảy ra thù hằn giữa một phe là công nhân, phe kia là giới chủ kết hợp quan chức địa phương và công an. Bỏ phiếu là hình thức dân chủ, chơi đẹp, hơn lúc nào hết cần được phát huy. Khi đã bỏ phiếu xong mà vẫn không giải hòa được sự việc thì lúc đó mới bàn đến chuyện công an, bộ đội và mật vụ.

Lưu An, một người dân Việt Nam sống tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai viết: “Công nhân họ tự cứu mình. Hãy trân trọng người lao động! Các anh đâu có mất gì.”

 

Đăng lần đầu 18h07 ngày 18/02/2020- Cập nhật mới nhất 10h53 ngày 19/02/2020.

Ủng hộ quỹ Bảo vệ ký giả của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

40 thoughts on “Hà Nam: công nhân Việt đòi cách ly công nhân Trung Quốc, phó chủ tịch huyện sai công an vào giải quyết.

 1. Cho công nhân tàu đến ở nhà chủ tịch tỉnh ,nhà bí thư tỉnh ,nhà công anh gđ tỉnh là dân yên tâm ngay ,cán bộ làm gương ,dân nó ngu và nghèo sợ chết lắm ,còn ko công nhân sợ đuổi hết để tàu nó làm cho vn

  Số lượt thích

 2. Việc làm của chính quyền huyện là trái pháp luật .đây là việc sảy ra trong doanh nghiệp .giám đốc phải đứng ra giải quyết !họ sẽ thoả thuận với nhau.và y tế phải vào cuộc kiểm tra những người trung quốc có bị nhiễm hay không…

  Số lượt thích

 3. Khi di hj bệnh đang lây lan cực kỳ nghiêm trọng và nguy hiểm thì việc CN đòi hỏi cách ly người TQ đến từ tâm dịch là chính đang.
  Đúng ra chính quyền, sở y tế cần chủ động thực hiện để bảo vệ sức khỏe công nhân và cộng đồng…

  Số lượt thích

 4. Khi di hj bệnh đang lây lan cực kỳ nghiêm trọng và nguy hiểm thì việc CN đòi hỏi cách ly người TQ đến từ tâm dịch là chính đang.
  Đúng ra chính quyền, sở y tế cần chủ động thực hiện để bảo vệ sức khỏe công nhân và cộng đồng…

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s