Untitled
Một phụ nữ miền Tây khóc than ruộng đồng nứt nẻ.

Thực trạng.

Miền Nam Việt Nam, từng là một vựa lúa nuôi cả nước và xuất cảng đi các nước.

“Đất miền Tây Nam Bộ đã nở hoa (nứt nẻ)…Vựa lúa Miền Tây có lẽ chỉ còn lại trong ký ức…”- anh Chính Đức, một người dân miền Tây cho biết và chia sẻ.

Thật khổ cho vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long. Nông dân phen này chết đói.

Chị Võ Thị Bình nhận xét: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mặt trời tỏa sáng…đâu không thấy. Chỉ thấy đồng khô cỏ cháy, đồng ruộng nứt nẻ. Bà con đồng bằng sông Cửu Long chỉ biết khóc ròng mà thôi. 😭😭😭”

Nhìn những tấm hình này, ông Chương Ngô, sống tại Hội An, tỉnh Quảng Nam nói rằng: “Đất nước đã trở thành nước công nghiệp osin.”

Anh Nguyễn Văn, sống tại Sài Gòn, viết: “Thương lắm Miền Tây ơi!”

Thanh niên miền Tây tinh nghịch đùa nhau: Toang thật sự rồi ông Giáo ơi!

Nguyên nhân trực tiếp.

Khi hạn hán cả con sông, tâm lý chung là sẽ đổ thừa tại thiên nhiên.  Có những người nói rằng đây là âm mưu của Tàu gián tiếp giết kinh tế Việt Nam. Ai giải cứu cho người dân đây?

11 đập thủy điện trên sông Lan, thương thượng nguồn sông Mekong do Trung Quốc xây, chỉ có cách duy nhất đập bỏ đi thì mới cứu được. Giờ đây nhiều người cho rằng chỉ còn cách cầu nguyện phép lạ từ ông Trời.

Vấn đề sử mệnh

Sử mệnh nói lên sứ mệnh của một dân tộc nhất định phải thi hành trong một hoàn cảnh nhất định nào đó. Ví dụ, sử mệnh của châu Âu là cơ khí, của Hoa Kỳ là điện toán, sử mệnh của Trung Hoa là thương mại. Thế mạnh của miền Tây là cây lúa nước, vì vậy phải giữ cho kỳ được đồng bằng sông Cửu Long. Đáng tiếc, một số nhân vật cầm quyền Việt Nam không biết sử mệnh của miền Tây là gì, đi đến đâu thì nơi đó trở thành “đầu tàu”,….để tranh đua làm những smartphone, tivi…Sử mệnh của Hàn Quốc và Nhật Bản, những cái mà Hàn Quốc và Nhật Bản đã sản xuất nửa thế kỷ rồi, làm sao có thể đua với họ được?

Phải biết là trên trái đất này, con người càng lúc càng nhiều mà thực phẩm thì càng lúc càng ít. Nên trân trọng nó còn không có ngày sẽ đói. Chỉ cần duy trì được vựa lúa miền Tây và trao cho nông dân tự do buôn bán nông sản có điều tiết thì nhà nông dư sức làm giàu. Vì vậy, cần phải biết về sử mệnh làm lương thực của đồng bằng sông Cửu Long, không để bị lôi kéo đi làm sân gôn, khu nghỉ dưỡng, nhà máy công nghiệp…như đang sai lầm lâu nay.

Giải pháp.

Sắp tới, với nghĩa đồng bào, hay ít nhất là tình cảm giữa con người với con người, cần tương trợ cho người dân miền Tây vượt qua cơn đói kém.

Anh Khương Duy nêu giải pháp: “Xây đập tràn cửa biển Cửu Long Giang vừa ngăn mặn, vừa giữ nước thượng nguồn vô tận, sao không cử chuyên gia làm viện này để cứu dân?”

Trước đây,  sau khi tái lập quốc gia vào quãng năm 1948, dân Do Thái đã cải tạo được cả sa mạc hoang vu thành những cánh đồng mầu mỡ. Đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa miền Tây, cho đến thời điểm tháng 3 năm 2020 này vẫn còn có chút nước từ sông Mê-kông, rõ ràng còn tiện lợi hơn cả xứ Israel năm nào bị cô lập tứ phía bởi sa mạc và cái nóng thiêu đốt ban ngày.

Do đó, về mặt nguyên lý, người Việt cũng có thể cải tạo được cả đồng bằng sông Cửu Long. Với điều kiện tiên quyết là phải có một nền thống nhất tinh thần trung thực.

Giải pháp ấy là khi chưa bị ngập mặn, khô hạn thì còn có thể làm được. Còn bây giờ làm có kịp nữa chăng? Dù muộn vẫn còn hơn không.

Triệu Hoài An. 

 

Ủng hộ quỹ hợp tác báo chí quốc tế của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

Audio: Đính chính: Cô Nguyễn Thúy Hạnh, chủ quỹ 50k, vẫn an toàn:

40 thoughts on “Vựa lúa miền Tây chỉ còn lại trong ký ức!

  1. bỏ ra hơn 200 tỷ để mua ấm trà, tách trà, cờ quạt ,nhưng chỉ bỏ ra 70 tỷ cho 5 tỉnh miền Nam VN để cứu nạn hạn hán, và có thể nạn đói sẽ hoành hành cả nước! Éo mẹ mấy thằng Vịt cộng nói cho nhiều mà làm không được gì cả.

    Số lượt thích

  2. Lũ 3 đình quái thai trong lúc này thì chui vô lỗ hết. Không một thằng một con nào về với dân. Con ký sinh trùng nái kim ngân quê Bến Tre là vùng nặng nề nhứt cũng lặn không sủi tăm. Đmcsvn! Lũ quái thai…

    Số lượt thích

  3. Đau sót cho dân tộc tôi làm lủ kiếm sống bằng sức lao động nhưng bọn giặc phương Bắc chúng đang diệt dần dân tộc chúng ta , bọn tà quyền cs chúng chỉ lo vơ vét tài sản quốc gia đại họa cho dân tộc việt nam

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s