Ông Trương Duy Nhất tại tòa.
Ông Trương Duy Nhất tại tòa.

Sáng thứ Hai 9-3, Tòa án Nhân Dân thành phố Hà Nội mở lại phiên xét xử sơ thẩm ông Trương Duy Nhất (56 tuổi, quê Đà Nẵng, cựu trưởng văn phòng đại diện Trung Trung bộ của báo Đại Đoàn Kết).  Hội đồng xét xử tuyên ông Trương Duy Nhất có tội và phải chịu hình phạt 10 năm tù giam về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”  để mua bán đất bất minh tại Đà Nẵng.

Có nhiều tranh cãi về người ký giả to con này. Nếu nói ông Nhất tốt thì tại sao ông lại đầu cơ đất, để dân Đà Nẵng vào cảnh vô gia cư, mà số dân ở Cồn Dầu là một ví dụ? Còn nếu nói ông Nhất là xấu, thì tại sao ông lại liều mình đánh nhau với nhóm quan chức để bảo vệ dân theo như ông nói.

Mọi ông bố đều đã từng là số một. Cô con gái, đang du học Canada, của ông Trương Duy Nhất khăng khăng khẳng định rằng bố cô là người tốt.

Chuyện ông Nhất mua đất bất minh, với sự giúp đỡ của vợ mình, là có thật. Nhưng đó là nguyên cớ đưa ông vào tù chứ không phải nguyên nhân. Dường như chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bỏ tù ông Nhất về việc ông tung ra các bằng chứng tham nhũng của nhiều quan chức trong giới cầm quyền trung ương đương nhiệm. Một ký giả độc lập, ông Nguyễn Văn Hải gọi rằng: “Vụ án chỉ là một đòn thù chính trị đê hèn.”

Vì vậy phát sinh câu hỏi mang ý nghĩa nhân sin tổng quát: tiêu chuẩn nào để phân biệt con người tốt hay xấu?

Về báo Đại Đoàn Kết, tại sao báo lấy tên này mà lại cổ vũ cho mua bán đất? Nếu là Đại Đoàn Kết đúng nghĩa thì nó phải cổ vũ cho quân phân ruộng đất. Khi cổ vũ cho mua bán đất như một loại hàng hóa thì người có, người không. Người có thì càng tích trữ thêm miếng đất mới, người không thì ngủ gầm cầu, kéo theo đó là vô số tệ nạn xã hội và nạn băng đảng, là nguyên nhân gây chia rẽ, mất đoàn kết trong dân tộc.

Theo luật sư Đặng Đình Mạnh, trong lời nói sau cùng tại tòa, nói: “Tôi cảm ơn tất cả mọi người đã quan tâm tin tưởng đến số phận pháp lý của tôi, điều đó giúp cho tôi thêm sức mạnh và niềm tin để vượt qua khổ nạn này.”

Ông Nhất dẫn lời của nhà yêu nước Phan Châu Trinh:

“Những kẻ vá trời khi lỡ bước
Nghìn năm chưa kể chuyện con con.”

 

Các hình ảnh trong bài báo này lấy từ nguồn Thông tấn xã Việt Nam.

Bài viết thuộc Chương trình bảo vệ ký giả do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: http://bit.ly/34gqAtV

Ủng hộ quỹ đào tạo ký giả của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s