download
Lương y Trần Đăng Khoa.

Lương y đa khoa quốc gia Trần Đăng Khoa ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An nói rằng Đại dịch này Kinh Dịch trúng quẻ Sơn Phong Cổ (cổ ở đây nghĩa là bị đổ nát), nghĩa là bị thối rữa ra, bị sự quấy quá, hoại loạn hoành hành trong thế gian một thời gian dài.

“Sơn Phong Cổ tức là hoại loạn, nhưng trong Sơn có Cấn (Sơn) thượng quái, Tốn (Phong) hạ quái gió ở dưới núi, rồi gió đụng vào núi và quay vấn lại thể hiện thời kỳ loạn lạc.” ông Khoa trích hình minh họa cho quẻ ấy và chú sớ.

Quẻ Sơn Phong Cổ. Ảnh: Trần Đăng Khoa.
Quẻ Sơn Phong Cổ. Ảnh: Trần Đăng Khoa.

“Thời đại Sơn Phòng Cổ là thời đại xấu, mà lại có được hai chữ nguyên hanh. Như câu chuyện quả Táo trong vườn Địa Đàng.” (vườn Địa Đàng là vườn Eden được nhắc tới trong sách Sáng Thế chương 2 và chương 3 , chú thích của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam).

 

Đại thế chiến lần thứ hai và thảm họa chết đói ở Việt Nam năm 1945 cũng là quẻ Sơn Phong Cổ.  Tuy nhiên ông Trần Đăng Khoa ghi rõ việc liên kết các sự kiện của ông chỉ là giải trí. Nó có thể đúng, cũng có thể sai và chúng ta nên coi đó phép đồng nhất mang đến một niềm vui trong những ngày rông dài. Việc quan trọng, theo vị thầy thuốc Đông y, là phải lo tìm cho ra thuốc chữa trị loại virus này thì hơn.

Vẫn theo ông Trần Đăng Khoa, Kinh Dịch nói đây là thời ngưng tệ của loài người. Tuy nhiên ông Khoa không trích ra văn bản gốc cho phép phân tích này.

Kinh Dịch dùng những biểu tượng như toán học ngày nay. Vì vậy Kinh Dịch cũng tương tự như toán học phần nào có chức năng thống kê, phân tích số liệu từ đó đưa ra những dự báo để có những quyết định đúng đắn thực hiện công việc.

Bạn đọc nào hiểu sâu hơn về vấn đề này, mời gửi thư về hộp thoại info@nghiepdoanbaochi.org để  bổ khuyết cho bài viết.

Ủng hộ quỹ cải cách học thuật của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s