Sinh nhật thời Corona. Chị Mỹ Châu Trần được công ty ở Sài Gòn tổ chức sinh nhật cho mình trong những ngày cách ly vì dịch Covid-19. Ảnh: tháng 3 năm 2020.
Sinh nhật thời Corona. Chị Mỹ Châu Trần được công ty ở Sài Gòn tổ chức sinh nhật cho mình trong những ngày cách ly vì dịch Covid-19. Ảnh: tháng 3 năm 2020.

Họa sĩ, giảng viên trường mỹ thuật Nguyễn Hồng Hưng ở Sài Gòn phân tích: “Sẽ đến lúc hết sạch mọi nguồn thu. Để sinh tồn phải trông vào nghề nông . Tự trồng trọt chăn nuôi , tự tiêu thụ. Đúng là cạp đất mà ăn khi không còn tiền tệ trong nhà. Không còn biết kiếm tiền ở đâu. Dân thành phố không có đất thì sao – Sẽ bán dần hết mọi thứ có thể bán. Chỉ có cán bộ có lương là tương đối yên tâm.”

Nguyễn Thanh Bạch, một cô gái sống ở Đà Lạt linh cảm rằng: “Nạn đói sắp tới!”.

Ông Lan Trần, quốc tịch Mỹ, viết: “Đây là điều thật sự và sẽ đến với tất cả mọi người không riêng gì ở Việt Nam mà ngay cả ở Mỹ . Đó là lý do chính phủ Mỹ sẽ phải phát tiền cho những gia đình thu nhập thấp để mua thực phẩm còn mọi chi phí khác như điện nước, tiền nhà đều được tạm hoản trả sau đại dịch và chính phủ trang trải nếu cần. Ở Việt Nam mà ở phố không làm ra tiền cạp đất mà ăn cũng không có vì toàn là xi măng. Chính phủ Việt Nam cần dự trữ gạo và phát cho dân trong thời gian tới nên chấm dứt việc bán gạo cho Tàu vì không thể ăn tiền để sống trong giai đoạn tới.”

Bà Người Mường ở Thanh Hóa nói với chồng con và các người trong làng, từ thiếu nhi đến bô lão trong làng rằng, không được bán đất ruộng, dù cho nhà tư bản đưa ra bất kỳ giá nào. Đến nay, lời của chị Người Mường trở nên ứng nghiệm.

Bà Người Mường cho biết, thanh niên trai tráng đi làm trên thành phố, lương tháng 6-7 triệu trở lên, thường khinh bố mẹ làm ở ruộng lương tháng chưa được đến 1-2 triệu. Nhưng đến khi thành phố bị phong tỏa vì dịch virus Corona, nhà hàng, xí nghiệp đóng cửa, không có công ăn việc làm, các cô cậu về quê và mới nhận ra giá trị của cánh đồng. Cánh đồng tuy không làm giàu được, nhưng bền vững gấp mấy những nhà máy nay còn mai mất.

“Vậy nên Người Mường muốn gửi lời góp ý của mình đến với những người làm luật ( luật đất đai) bổ sung thêm, đất là tài sản bất ly thân không ai có quyền bán chác, trao đổi nếu không được sự đồng ý, cho phép của người sử dụng, canh tác trên mảnh đất đó.”– bà Mường trả lời phỏng vấn của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Thời đại dịch cúm Tàu! Các thương gia khóc, nhà giàu cũng khóc, nhà nghèo thì khóc với ai?“- bà Nguyễn Kim Chi, phát ngôn viên đài truyền hình Eva Tivi Việt Nam đặt câu hỏi.

Nguyên Huệ, người đàn ông sinh năm 1975 trả lời bà Kim Chi:  Nhà giàu thì khóc là đúng rồi, còn nhà nghèo nước mắt đâu còn mà khóc? Nhà nghèo không còn gì để mất. Nhà nghèo chỉ còn trên hàm răng không nguyên vẹn và dưới là cái túi hạnh phúc đã hết hơi.”

Quách Liên, cháu gọi Người Mường là thím, bình luận:  “Người mường nói rất đúng Người mường là một người biết nghĩ cho con cháu sau này mong mọi người suy ngẫm!”

Phụ lục:

Mời ký tên để yêu cầu Bộ y tế Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngừng hành hạ nhà báo Lê Anh Hùng: https://bit.ly/2xiDz3o

 

 

Ủng hộ Qũy bảo vệ ký giả của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

27 thoughts on “Công ty, xí nghiệp đóng cửa, người thành phố lao đao vì không biết kiếm tiền ở đâu.

  1. Đây là điều thật sự và sẽ đến với tất cả mọi người không riêng gì ở VN mà ngay cả ở Mỹ . Đó là lý do chính phủ Mỹ sẽ phải phát tiền cho những gia đình thu nhập thấp để mua thực phẩm còn mọi chi phí khác như điện nước , tiền nhà đều được tạm hoản trả sau đại dịch và chính phủ trang trải nếu cần. Ở VN mà ở phố không làm ra tiền cạp đất mà ăn cũng không có vì toàn là xi măng. Chính phủ VN cần dự trử gạo và phát cho dân trong thời gian tới nên chấm dứt việc bán gạo cho Tàu vì không thể ăn tiền để sống trong giai đoạn tới.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s