Ký giả Lê Anh Hùng căng biểu ngữ tố cáo Hoàng Trung Hải là gián điệp Tàu. Ảnh chụp trước khi Lê Anh Hùng bị bắt.
Ký giả Lê Anh Hùng căng biểu ngữ tố cáo Hoàng Trung Hải là gián điệp Tàu. Ảnh chụp trước khi Lê Anh Hùng bị bắt.

Tiến sĩ chính sách y tế Phạm Đình Bá.

Ca điển hình

Ký giả Lê Anh Hùng sinh năm 1973 ở Hà Tĩnh. Anh tốt nghiệp đại học Kinh tế Quốc dân năm 1998, sau đó có làm cho một số công ty về xây dựng của nhà nước, và qua quá trình đấu tranh chống tội phạm và tham nhũng, dần dần trở thành một cái gai trong mắt chính quyền Quảng Trị và Hà Nội (1). Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội bắt Anh vào ngày 5/7/2018 thời điểm sau các vụ biểu tình sôi động chống dự thảo Luật Đặc khu và An ninh mạng. Ngay sau khi có tin blogger Lê Anh Hùng bị bắt, Ân Xá Quốc tế ra thông cáo lên án việc bắt giữ và cho rằng chính quyền Việt Nam đã dùng các điều luật hà khắc để bịt miệng những tiếng nói chỉ trích ôn hòa (1).

Hôm 1/4/2019, Anh đột nhiên bị đưa vào Bệnh viện tâm thần trung ương 1 ở Thường Tín, Hà Nội (2).

Gần đây, theo nhà báo Nguyễn Vũ Bình, bệnh viện Tâm thần trung ương I đã tăng gấp đôi liều lượng thuốc tâm thần dành cho Anh mà không có lý do khiến Anh bị choáng váng, đau đầu và không ngủ được, theo lời Anh nói với mẹ trong cuộc thăm nuôi ngày 08/11/2019.  

Liên Xô  

Liên Xô lúc chưa bị đạp đổ bởi dân Nga đã có lịch sử rất dài về việc lạm dụng chính trị có hệ thống và về việc dùng thuốc tâm thần để khóa miệng những người đối lập chính trị hoặc bất đồng chính kiến. Liên Xô lạm dụng khoa học tâm thần như là một công cụ đàn áp bất đồng chính kiến (3). 

Ở Liên Xô, tâm thần học đã được sử dụng để vô hiệu hóa và loại bỏ các đối thủ chính trị xã hội, những người bất đồng chính kiến, những người công khai bày tỏ niềm tin mâu thuẫn với giáo điều Cộng Sản (3). Thuật ngữ “nhiễm độc triết học” được áp dụng rộng rãi cho các rối loạn tâm thần được chẩn đoán khi cá nhân không đồng ý với các nhà lãnh đạo Cộng sản hay những người chỉ trích các bài viết của chủ nghĩa Mác Lê.

Xã hội đặt giá trị nhân quyền làm tôn chỉ

Ở những xã hội nầy, giáo dục nhân quyền tìm cách đưa các chuẩn mực nhân quyền vào các thể chế xã hội cốt lõi (4). Từ sự thừa nhận rằng các hệ thống chăm sóc sức khỏe là các tổ chức xã hội cốt lõi, quyền con người đã được đưa vào giáo dục đại học chuyên nghiệp y tế, qua các chương trình giảng dạy chính thức trong các trường y, y tá và y tế công cộng.

Khái niệm này, quyền con người trong chăm sóc bệnh nhân, đề cập đến việc áp dụng các quyền con người (có hiệu lực về mặt pháp lý và công ước quốc tế) trong bối cảnh chăm sóc bệnh nhân, được định nghĩa là việc cung cấp dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ y tế vì lợi ích của bệnh nhân trong bất kỳ cơ sở chăm sóc sức khỏe nào, bao gồm bệnh viện, phòng khám, cơ sở tiếp cận, nơi giam giữ hoặc nhà riêng (4).  

Cách ứng dụng nhân quyền trong chăm sóc bệnh nhân

Đối với những nhân viên y tế giả vờ điều trị cho Anh Lê Anh Hùng theo cách lạm dụng chính trị của chữa trị, xin các bạn lưu ý rằng chúng tôi đang theo dõi và tiếp tục theo dõi việc bạn lạm dụng bệnh nhân, và việc bạn lạm dụng đặc quyền chuyên nghiệp của bạn. Chúng tôi đã, đang và sẽ làm việc hết mình để đưa bạn ra đối mặt với công pháp quốc tế.

Ngày 24 tháng 3, 2020, Nghiệp Đoàn Y Tế mời những người quan tâm ký tên để yêu cầu Bộ Y tế Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngừng hành hạ nhà báo Lê Anh Hùng (5). Bài nầy chia xẻ những suy nghĩ để làm rõ động lực thúc đẩy việc làm nầy.

Nguồn:

Số 1. https://www.rfa.org/vietnamese/news/blog/save-le-anh-hung-11092019092411.html

Số 2. https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/detained-activist-transferred-to-mental-hospital-04042019092235.html

Số 3. https://en.wikipedia.org/wiki/Political_abuse_of_psychiatry_in_the_Soviet_Union
Số 4. Human rights education in patient care. Public Health Reviews. 2017;38(1):1-15 DOI 10.1186/s40985-017-0061-8

Số 5. Mời ký tên để yêu cầu Bộ y tế Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngừng hành hạ nhà báo Lê Anh Hùng:

https://nghiepdoanbaochi.org/2020/03/24/moi-ky-ten-de-yeu-cau-bo-y-te-cong-hoa-xa-hoi-chu-nghia-viet-nam-ngung-hanh-ha-nha-bao-le-anh-hung/

Ủng hộ Qũy bảo vệ ký giả do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức.

Donate us

$10.00

4 thoughts on “Lạm dụng chính trị trong khoa tâm thần

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s