xuat-khau-gao_rflp
Một cảnh xuất khẩu gạo. Ảnh tư liệu.

Liên quan đến sự lo ngại của người dân về việc chính phủ xuất khẩu gạo sang Trung Quốc tăng vượt mức so cùng kỳ năm ngoái, trong khi đồng bằng sông Cửu Long hiện nay khô hạn, kiệt quệ về sản xuất lương thực.

Sau khi tiếp thu các ý kiến, Thủ tướng đã tổ chức họp và có kết luận bằng văn bản vào ngày 23/3/2020 trong đó có nội dung chỉ đạo “tạm dừng xuất khẩu gạo kể từ 0h00 ngày 24/3/2020 để tích lũy dự trữ đảm bảo an ninh lương thực quốc gia”, việc này rất được toàn dân hoan nghênh, ủng hộ!

Tuy nhiên, cùng ngày 24/3/2020, Bộ công thương có công văn do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ký đề nghị cho phép “tạm dừng mục b, và một phần mục c Khoản 2 thông báo số 121 của Thủ tướng chính phủ” ( tức là bãi bỏ việc dừng xuất khẩu gạo đến hết tháng 5/2020 do Bộ này đề xuất tại cuộc họp- Đặng Phước) .

Cho hay, một đề nghị tại cuộc họp chính phủ phát ra từ Bộ công thương chỉ sau khoảng 12 tiếng đồng hồ đã bị chính bộ này làm công văn xin rút lại với lý do “tiếp nhận ý kiến một số doanh nghiệp”, xin hỏi là những doanh nghiệp nào mà tác động mạnh đến Bộ công thương kiểu “ông chẳng, bà chuột” như vậy?

Có lẽ khi đặt bút ký văn bản này, ông Trần Tuấn Anh không có lòng tự trọng? Mang danh một Bộ trưởng mà giải quyết công việc “sáng nắng, chiều mưa”, “đẽo cày giữa đường” như vậy thì làm sao đủ bản lãnh để lãnh đạo một bộ?

Hãy vì quyền lợi quốc gia, đừng tham tiền trước mắt mà sập bẫy Trung Quốc! Nay họ mua giá rẻ đến khi khan hiếm, giá tăng gấp đôi, gấp ba họ bán trở lại thì lúc đó dân ta đã khổ lại càng khổ hơn!
25/3/2020

Đặng Đăng Phước gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

WhatsApp Image 2020-03-25 at 09.36.54

WhatsApp Image 2020-03-25 at 09.37.03

Đăng lần đầu 09h38 ngày 25/03/2020- Cập nhật mới nhất 16h51 ngày 25/03/2020

Ủng hộ Qũy đào tạo ký giả của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

8 thoughts on “Chuyện xuất khẩu gạo: ông chẳng bà chuộc, sáng nắng chiều mưa.

  1. Đặng Phước các ông lãnh đạo cần đủ sáng suốt nhìn xa trông rộng để quyết định việc làm có lợi khg nên vì một lợi ích nhỏ mà đẻo cày giửa đường qđ sai là nguy hiểm cho đất nước trong tương lai

    Số lượt thích

  2. Những quyết định lớn lao và rất hệ trọng như vậy,mà vẫn có thể xảy ra sự tráo trở,thì nó cũng chẳng khác gì là các vị lãnh đạo cấp cao đã phỉ nhổ, và thậm chí là … ỉa vào mặt nhau như vậy được sao … ???

    Số lượt thích

  3. Nếu có trách thì trách cái chính phủ của ta nó làm ăn không ra gì ! Đồng bằng sông Cửu Long dù có hạn, có mặn thì cả nước hiện nay cũng đang bắt đầu vào mùa thu hoạch vụ lúa đông xuân. Nếu dừng xuất khẩu mà dừng khẩn cấp kiểu chỉ đạo thì ai bồi thường thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo ? Ai bồi thường hợp đồng cho các đối tác nước ngoài ? Lượng gạo các doanh nghiệp xuất khẩu mua thu gom để chuẩn bị xuất đi bây giờ kẹt lại ở các kho, và đang trên đường vận chuyển để đưa xuống tàu xuất đi giao bây giờ không cho xuất thì đổ ở đâu ? Có phải là bán tháo ra thị trường làm rớt giá gạo không ? Nông dân thu hoạch lúa đông xuân gặp lúc gạo rớt giá thì họ làm sao bán ? Làm sao trang trải nợ nần ? Lấy gì để tái đầu tư cho vụ lúa hè thu sắp tới ?

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s