91203098_766799893728136_3925195694423408640_n.jpg

Những người dân mua chung cư Lê Trực trái phép ở Hà Nội kêu cứu. Tòa nhà 8b Lê Trực vi phạm xây dựng vượt chiều cao và diện tích sàn. Đã xử lý giai đoạn 1 cắt ngọn và 6 tầng,  đến hết tầng 19, còn phải cắt tiếp 2 tầng (17-18) nữa.

Trước kia tòa nhà chung cư thêm 6 tầng thu nhỏ trông chẳng giống ai. Nay phần đó đã dỡ. Nhìn bây giờ vuông thành sắc cạnh.. Nay chỉ còn 2 tầng vi phạm. Đúng là để thì vương thương thì tội, vì 2 tầng đó là tầng trên cùng rất quan trọng đến kết cấu của tòa nhà.. Bây giờ nhìn nó cũng không gây mất mỹ quan cho khu ” quan trọng” của thủ đô.
Phạt cho tồn tại hay buộc phải tháo dỡ tiếp. Đúng là khó, vì sâu xa gốc dễ nó còn nhiều vấn đề của lịch sử giữa các thế hệ lãnh đạo.

Đến đây bế tắc vì kỹ thuật, nếu cắt tiếp sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu chịu lực của cả tòa nhà. Ủy ban nhân dân (tòa quận chính) quận Ba Đình đề nghị Công binh Hà Nội Xử lý tiếp, nhưng  Công binh phản đối dữ dội, với lý do không thuộc chức năng, nhiệm vụ của quân đội.

Hàng trăm hộ dân đã trả 90% tiền mua căn hộ tại đây không được nhận nhà. Nhưng họ có oan ức không? Câu trả lời là vừa có, vừa không.

Họ có oan, vì đã đóng tiền, nhưng  không nhận được nhà.

Không oan, vì họ biết tòa nhà vi phạm quy định xây dựng, mà vẫn cứ mua. Khi mua rồi lại cũng không báo với người sau là căn nhà này bất hợp pháp.

Thực ra, nhà chưa bàn giao thì chưa phải là tài sản của người mua. Người mua chỉ có thể kiện doanh nghiệp không thực hiện đúng hợp đồng. Chủ doanh nghiệp có vẻ muốn lôi kéo người mua vào việc gây áp lực dư luận khi trả lời như các trích dẫn.

Chị Phạm Thị Lan bình luận: “Ai bảo ăn gian chi. Nếu nhân nhượng sẽ có lần thứ 2 và bị so bì. Thế cho chừa cái thói cứ lót tay rồi mặc sức xây dựng trái với phép tắc quy định của nhà nước.”

Phụ lục:

Bùi Mạnh Cảnh viết: “Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết: Về công trình 8B Lê Trực thực hiện theo quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 tại Quyết định 2452 ngày 5/12/2008 của UBND TP.Hà Nội, được cấp phép 20 tầng, chiều cao 70 m (17 tầng chính + 2 tầng kỹ thuật + 1 tầng mái); các tầng 20, 19, 18, 17 mà ủy ban nhân dân quận Ba Đình, Ủy ban nhân dân phường Điện Biên yêu cầu phá dỡ đều có trong quy hoạch xây dựng chi tiết nêu trên.
Luật xây dựng số 50 ngày 18/6/2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2015 cũng quy định rõ: Dự án đầu tư xây dựng đã được phê duyệt trước ngày Luật này có hiệu lực thì không phải phê duyệt lại.
Công trình được xây dựng trước thời điểm Luật này có hiệu lực đang tồn tại phù hợp với quy hoạch xây dựng nhưng sau khi giải phóng mặt bằng không còn phù hợp về kiến trúc thì được phép tồn tại theo hiện trạng; trường hợp cải tạo, sửa chữa, nâng cấp công trình thì phải thực hiện theo quy định của Luật này.”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s