XGABV6mFznkHemQiXrowdU-650-80
Hai bà già. Ảnh: Getty Images.

Rafi Letzter

Không phải ai cũng nghĩ rằng khoảng cách đó là đủ xa.

Đến giờ, có lẽ bạn đã nghe nói rằng để làm chậm đại dịch COVID-19 lây lan, mọi người cần áp dụng các biện pháp cách ly xã hội – bao gồm ít nhất 2 mét so với bất kỳ ai họ gặp ở bên ngoài nhà của họ. Con số đó đến từ đâu? Và bạn nên áp dụng nó như thế nào trong cuộc sống của bạn?

Lý do chúng ta cần duy trì loại khoảng cách này với nhau là vì coronavirus mới SARS-CoV-2 lây lan giữa mọi người khá dễ dàng. Về mặt lý thuyết, virus có thể tồn tại trong hạt sương từ ho hay hắt hơi trong 3 giờ, có thể truyền qua các bề mặt bị ô nhiễm và nó dễ dàng lây lan do vậy. Khoảng cách 2 mét được thiết kế để đưa ra một rào cản cho các phương pháp truyền khí dung và giọt nước để bạn không thở chúng vào. Nhưng tiêu chuẩn đó được hiểu rõ nhất là một điểm tham chiếu – không phải là một vòng rào mà ngoài đó bạn chắc chắn được bảo vệ tuyệt đối, một chuyên gia nói. Và một chuyên gia khác nói rằng khoảng cách đó dường như không đủ để được bảo vệ khỏi virus.

“Thật hay khi giữ khoảng cách chừng 2 mét giữa bạn và những người bạn không sống cùng nhà ở ngoài trời. Khoảng cách nầy nên được coi là mức tối thiểu tuyệt đối cho các môi trường kín, như trong cửa hàng”, một chuyên gia nói.

Khi di chuyển ngoài trời, 2 mét là khoảng cách tối thiểu để vượt qua người khác, nếu bạn có thể thì để cho họ một khoảng rộng hơn. Trong các thiết lập trong nhà (như là cửa hàng tạp hóa), chuyên gia nầy nói, đó là một “mức tối thiểu tuyệt đối”.

“Hai mét là khoảng cách trung bình mà các giọt hô hấp từ hắt hơi hoặc ho di chuyển trước khi chúng ổn định và không còn có khả năng bị người khác hít vào. Tôi đã thấy ước tính khoảng cách xã hội lên tới ba mét nếu ai đó hắt hơi khá mạnh, hay hắt hơi hay ho mà không che miệng”, chuyên gia nầy nói. “Khoảng 3 mét cho phép các hạt đó một quãng xa hơn một chút để chúng lắng xuống để bạn không hít phải chúng. Miễn là ai đó không có dấu hiệu gì bên ngoài là họ bị bệnh, tuy nhiên, bạn nên an toàn duy trì khoảng cách 2 mét.”

Tóm lại chúng ta nên để ý điều gì? Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho bạn là ở trong nhà càng nhiều càng tốt. Bước ra ngoài khi cần thiết cho các chuyến đi mua đồ, hoặc, nếu có thể, đi ra để tập thể dục ngắn hạn ngoài trời. 

Nguồn: Rafi Letzter – Is 6 feet enough space for social distancing? https://www.livescience.com/coronavirus-six-feet-enough-social-distancing.html

Phạm Đình Bá, tiến sĩ chính sách y tế, đại học Toronto, Canada dịch.

Ủng hộ quỹ thúc đẩy chất lượng dịch vụ y tế của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s