Untitled

Vào ngày 10 tháng 4, Iceland sẽ đạt được điều mà không một quốc gia nào có được: đã thử nghiệm ngẫu nhiên 10% dân số về covid-19, một con số cao hơn nhiều so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Trong số các phát hiện từ thử nghiệm nầy: khoảng một nửa số công dân tại bất kỳ thời điểm nào có covid-19 nhưng không có triệu chứng và họ cũng chả biết về việc họ bị nhiễm bịnh – một tỷ lệ lớn mà nhiều chuyên gia nghiên cứu về virus đã nghi ngờ, nhưng có rất ít dữ liệu vững chắc để chứng thực.

Iceland đã không áp đặt đóng cửa toàn quốc. Hạn chế để chống dịch chủ yếu dựa trên tinh thần tự nguyện. Hầu hết các cửa hàng và doanh nghiệp vẫn mở. Đất nước này đã cấm các cuộc tụ họp của hơn 20 người. Trong số hơn 1.600 ca nhiễm coronavirus của Iceland tính đến ngày 10 tháng 4, sáu người đã chết.

Iceland đã chứng tỏ thành công trong việc “làm phẳng đường cong” – giữ cho số ca nhiễm coronavirus ở mức có thể chữa trị trong tầm làm việc của các nhân viên y tế, để hệ thống y tế không bị tràn ngập bởi bệnh nhân bị nhiễm bịnh.

Trong trường hợp của Iceland, chương trình phòng chống dịch đã được thực hiện thông qua sự kết hợp giữa kiểm tra và truy tìm nghiêm ngặt. Các nhà chức trách nói rằng người Iceland đã tự nguyện tuân thủ các khuyến nghị cách ly xã hội.

Các xét nghiệm ngẫu nhiên của Iceland cho thấy khoảng 0,3% -0,8% dân số Iceland bị nhiễm covid-19, khoảng 50% những người xét nghiệm dương tính với virus này không có triệu chứng khi họ được xét nghiệm và kể từ giữa tháng 3, số ca nhiễm bệnh covid-19 trong dân không có nguy cơ cao – những người không có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc các dấu hiệu và triệu chứng của COVID-19 – đã ổn định hoặc đang giảm. Điều nầy có thể liên hệ đến độ cân bằng trong lây lan, hay có thể là các dấu hiệu đầu tiên của miễn nhiễm trong cộng đồng.

Giới chức y tế Iceland nói rằng “Dữ liệu cho thấy là những nỗ lực ngăn chặn dịch của chính quyền là có hiệu quả”. Tuy vậy, Iceland vẫn chưa thể xác định có bao nhiêu bệnh nhiễm trùng không triệu chứng, một khi được xác nhận, sau đó sẽ tiếp tục phát triển bệnh với các triệu chứng có thể nhìn thấy được.

John P.A. Ioannidis, giáo sư khoa học dữ liệu y sinh học và dịch tễ học tại Đại học Stanford, cho biết “dữ liệu tốt nhất” về coronavirus hiện đang đến từ Iceland. Nhưng đó có thể là một phần vì Iceland là quốc gia duy nhất có quá nhiều dữ liệu, ngay cả khi còn quá sớm để đưa ra kết luận rõ ràng về kiến thức từ những dữ liệu nầy.

Nguồn:

Kim Hjelmgaard. Iceland has tested more of its population for coronavirus than anywhere else. Here’s what it learned. USA TODAY. https://www.usatoday.com/story/news/world/2020/04/10/coronavirus-covid-19-small-nations-iceland-big-data/2959797001/

Ủng hộ Qũy đào tạo ký giả của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s