Untitled

Chỉ có một tỷ lệ nhỏ dân số toàn cầu – có thể chỉ khoảng 2% hoặc 3% – dường như có kháng thể trong máu cho thấy họ đã bị nhiễm Covid-19, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Điều nầy cho thấy khả năng miễn dịch trong cộng đồng để cắt đứt lây lan (herd immunity) vẫn chưa đạt được ở nhiều nơi, và cần cẩn thận khi bỏ đi các biện pháp chống lây lan như cách ly xã hội.  

Bác sĩ Maria Van Kerkhove, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, người đứng đầu về kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới về Covid-19, cho biết họ đã nghĩ rằng số người nhiễm bệnh sẽ cao hơn, nhưng bà nhấn mạnh vẫn còn quá sớm để chắc chắn. “Ban đầu, chúng tôi thấy tỷ lệ người có kháng thể thấp hơn chúng tôi mong đợi,” cô nói “Có ít người bị nhiễm bệnh hơn chúng tôi nghĩ”.

Nghiên cứu từ Đại học Stanford, được công bố vào thứ Sáu và vẫn chưa được xét lược bởi các nhà khoa học không liên hệ đến nghiên cứu nầy (peer-review), đã thử nghiệm các mẫu từ 3.330 người ở hạt Santa Clara và phát hiện virus này phổ biến hơn 50 đến 85 lần so với số liệu về người nhiễm bịnh mà hạt nầy có dữ liệu.

Nghiên cứu xác nhận niềm tin rộng rãi rằng nhiều người hơn nhiều đã bị nhiễm coronavirus so với số thống kê chính thức của những người nhiễm bệnh, Arthur Reingold, giáo sư dịch tễ học tại Đại Học Berkeley, người không tham gia vào nghiên cứu, nhưng điều đó không có nghĩa là các cách phòng chống lây lan có thể được dỡ bỏ sớm.

Vào thời điểm nghiên cứu, hạt Santa Clara có 1.094 trường hợp nhiễm bệnh covid-19 được xác nhận, dẫn đến 50 trường hợp tử vong. Nhưng dựa trên tỷ lệ người tham gia có kháng thể, nghiên cứu ước tính có khả năng khoảng 48.000 đến 81.000 người đã bị nhiễm bệnh ở hạt Santa Clara vào đầu tháng Tư.

Điều đó cũng có nghĩa là covid-19 có khả năng gây tử vong thấp hơn cho toàn bộ dân số so với suy nghĩ ban đầu. Ví dụ, tỷ lệ tử vong tính từ báo cáo về người bị nhiễm ở Mỹ là 4,1%. Các nhà nghiên cứu của Stanford cho biết kết quả của họ cho thấy tỷ lệ tử vong tính từ dữ liệu phát triển kháng thể chỉ là 0,12% đến 0,2%.

 Các nhà nghiên cứu ở Stanford nói “Chúng tôi không biết liệu kháng thể có bảo vệ bạn không và bảo vệ trong bao lâu”. Ngoài ra “Chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ dân số có kháng thể”. 

Ngay cả với tỷ lệ nhiễm trùng được điều chỉnh theo nghiên cứu, chỉ có 3% dân số đã mắc bịnh covid-19 – điều đó có nghĩa là 97% dân số vẫn có khả năng bị nhiễm bịnh. Để đạt được miễn dịch cộng đồng để cắt đứt lây lan, một phần đáng kể dân số sẽ phải bị nhiễm và phục hồi từ coronavirus (ví dụ như 50%).

Các nghiên cứu mẫu quy mô lớn khác hiện đang được tiến hành. Viện Y tế Quốc gia đang thử nghiệm 10.000 người. UC Berkeley sẽ kiểm tra 5.000 tình nguyện viên khỏe mạnh để xem họ có, hoặc đã từng bị nhiễm covid-19.

Tiến sĩ chính sách y tế Phạm Đình Bá dịch.

Nguồn: 

Số 1. https://www.theguardian.com/society/2020/apr/20/studies-suggest-very-few-have-had-covid-19-without-symptoms

Số 2. https://www.theguardian.com/world/2020/apr/17/antibody-study-suggests-coronavirus-is-far-more-widespread-than-previously-thought

Liên lạc tác giả: ba.pham@theta.utoronto.ca

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s