Ảnh: Ông Nguyễn Tem, và 3 trụ sở gồm ủy ban nhân dân xã Ba Xa, Phòng lao động-thương binh-xã hội, ủy ban nhân dân phường Trần Phú, nơi cán bộ tổ chức ăn chặn tiền của dân nghèo, gia đình chính sách - theo Tuổi Trẻ online.
Ảnh: Ông Nguyễn Tem, và 3 trụ sở gồm ủy ban nhân dân xã Ba Xa, Phòng lao động-thương binh-xã hội, ủy ban nhân dân phường Trần Phú, nơi cán bộ tổ chức ăn chặn tiền của dân nghèo, gia đình chính sách – theo Tuổi Trẻ online.

Đàm Ngọc Tuyên gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Có những quan chức ở Quảng Ngãi, ăn chặn tiền của người nghèo hay gia đình chính sách như thói quen tốt không thể bỏ. Cho nên đến hẹn lại ăn – trong 3 năm từ 2018 – 2020, thì năm nào cũng có trường hợp như vừa nêu, ở Thành thị có, miền núi có. Điều đó cho thấy cán bộ ăn bẩn giờ là trên diện rộng.

Tờ Tuổi Trẻ online đưa tin: Ngày 22/4/2020, ông Phạm Văn Tem, chủ tịch ủy ban nhân dân xã Ba Xa (huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi), thừa nhận thông tin kế toán xã không chi trả tiền hỗ trợ tiền điện cho người nghèo, gia đình chính sách là thật. Cơ quan điều tra đang làm rõ vụ việc, tuy nhiên thiết nghĩ đã đủ yếu tố khởi tố vụ án, truy tố bị can với cáo buộc “tham nhũng gây hậu quả rất nghiêm trọng”, đối với ông Tem.

Theo quy định hằng tháng hộ nghèo và gia đình chính sách được hỗ trợ tiền điện sinh hoạt tương đương 30kWh (khoảng 46.000 đồng/hộ/tháng). Số tiền ăn chặn trong hai năm khoảng 1 tỉ đồng. Nói về trách nhiệm của mình, ông Tem phân bua: “Trong thời gian này tôi đang đi học lớp trung cấp chính trị, nên ký chứng từ giao cho bộ phận kế toán xã đi rút tiền về cấp phát cho người dân. Khi hỏi, kế toán nói đã rút tiền và chi trả xong. Trách nhiệm của chủ tịch là quản lý về văn bản, còn thu chi là do bộ phận kế toán, thủ quỹ phụ trách. Bản thân tôi quá tin tưởng vào cấp dưới nên mới xảy ra vụ việc này”.

Ông Tem cho biết khi tiếp nhận thông tin từ người dân, lãnh đạo xã yêu cầu kế toán trình chứng từ chi trả cho người dân trong năm 2 năm 2016 – 2017, nhưng kế toán của xã này tìm mọi lý do để kéo dài thời gian, như chưa làm kịp, sau đó cho biết chứng từ chi trả năm 2016 và 2017 đã mất.

Ông Trần Trung Triết, chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Ba Tơ, cho rằng việc ăn chặn tiền của người nghèo, gia đình chính sách là không thể chấp nhận được. Ủy ban nhân dân huyện đã yêu cầu công an vào cuộc điều tra, truy chính xác số tiền cán bộ xã đã chiếm đoạt của người dân.

Cũng theo Tuổi Trẻ Online, vào tháng 9/2019, cơ quan điều tra tỉnh Quảng Ngãi bắt tạm giam 2 cán bộ liên quan vụ ăn chặn tiền chính sách.

Cụ thể, sáng 13/9, công an tỉnh Quảng Ngãi bắt tạm giam bà Hà Thị Kim Vân, cựu nhân viên văn thư – chi trả thuộc phòng lao động – thương binh và xã hội thành phố Quảng Ngãi. Trước đó, ngày 12/9, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam bà Lê Thị Thu Hương, phó trưởng cơ quan tổ chức – nội vụ thành phố Quảng Ngãi.

Cả hai đều liên quan đến đường dây lập “khống” danh sách thương binh để chiếm đoạt tiền chế độ chính sách. Đầu tháng 7/2018, phòng Lao động – thương binh và xã hội thành phố Quảng Ngãi đã chuyển tiền cho các xã, phường để chi trả chế độ chính sách cho 104 thương binh đang công tác và sinh sống trên địa bàn. Tuy nhiên, qua đối chiếu và xác minh, cơ quan chức năng phát hiện có 33 trường hợp thương binh giả mạo, với số tiền chi trả mỗi tháng từ 64-75 triệu đồng (tương đương 768-900 triệu đồng/năm).

Vào quý II/2018, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi phát hiện thêm 5 cán bộ ăn chặn tiền chính sách ở TP Quảng Ngãi.

Phóng viên Tuổi Trẻ Online cho biết:
Được giao nhiệm vụ chi trả chế độ chính sách cho người có công, 5 cán bộ xã, phường đã ký khống, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Ngày 23/5, trong quá trình thanh tra hành chính thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện thêm 5 cán bộ xã, phường giả mạo chữ ký, chiếm đoạt số tiền 120 triệu đồng của 14 đối tượng chính sách.

Theo đó, 5 cán bộ thuộc “ăn chặn” thuộc các xã, phường Tịnh Thiện, Tịnh Hòa, Nghĩa An, phường Nghĩa Lộ và phường Trần Hưng Đạo. Ông Tạ Văn Tiến, cán bộ được giao nhiệm vụ chi trả chế độ, chính sách người có công tại phường Nghĩa Lộ đã giả mạo chữ ký của bà Nguyễn Thị Bích Lâm và chiếm đoạt tổng số tiền hơn 101 triệu đồng.

Cụ thể, tháng 7/2014, bà Lâm qua đời, nhưng ông Tiến không báo cáo ủy ban nhân dân phường Nghĩa Lộ và Phòng lao động-thương binh & xã hội thành phố Quảng Ngãi để cắt giảm các chế độ mà tiếp tục giả chữ ký chiếm đoạt tiền của bà Lâm.

Còn trường hợp ông Phạm Nhanh, cán bộ được giao nhiệm vụ chi trả chế độ chính sách người có công cách mạng của xã Tịnh Hòa đã giả mạo chữ ký của 8 đối tượng người có công đã chết, chiếm đoạt số tiền gần 8,9 triệu đồng. Với chức vụ và thủ đoạn tương tự, ông Tô Trung Hải, cán bộ phường Trần Hưng Đạo, đã chiếm đoạt gần 5,3 triệu đồng của 3 đối tượng chính sách. Ông Nguyễn Tài, cán bộ xã Tịnh Thiện, chiếm đoạt trên 3,7 triệu đồng của 1 đối tượng chính sách. Ông Trần Văn Sinh, cán bộ xã Nghĩa An, chiếm đoạt trên 1,1 triệu đồng của 1 đối tượng chính sách.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đã thông tin, bà Võ Thị Mận (nguyên cán bộ chuyên trách công tác lao động-thương binh & xã hội của phường Trần Phú, đã nghỉ việc tháng 5/2017) đã “ém” tiền quà tết của 737 trường hợp cán bộ hưu trí tại phường Trần Phú trong nhiều năm liền và chiếm đoạt số tiền 221 triệu đồng. Bà Mận cũng ký khống 425 trường hợp khác, chiếm đoạt số tiền hơn 127 triệu đồng.

Câu hỏi dư luận phẫn nộ đặt ra là, liệu rằng những đơn vị hành chính cấp huyện còn lại ở tỉnh Quảng Ngãi, cán bộ có “sạch”. Hay thực tế phản ánh câu đồng dao trong nhân dân: Chuyện của những đồng chí bị lộ và chưa bị lộ thôi mà. Cho nên, như ông Tổng Bí thư từng nói: Chống tham nhũng là ta tự đánh ta. Thành thử, đánh chuột sợ bể bình, và đến hẹn chuột lại ăn.

Đàm Ngọc Tuyên

Liên lạc tác giả:

damngoctuyen@protonmail.com

Ủng hộ quỹ truyền thông của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

4 thoughts on “Quảng Ngãi đến hẹn chuột ăn, cán bộ lại nuốt tọng tiền tỷ của người nghèo, gia đình chính sách.

  1. Dân biết quan tham ăn từ lớn đến bé. Quan càng lớn thì ăn càng nhiều, quan bé thì giống như gà què ăn quyện cối xay…Tuy nhiên có những cái ăn cực bẩn: Ăn tiền trợ cấp của người nghèo, ng tàn tật v.v..Nên những cái ăn bẩn này cứ đến hẹn lại ăn. Chả quan nào trị đc vì quan lớn hơn cũng đang bận vơ vét thì bảo đc ai…Đúng câu Thượng bất chính hạ tất loạn..

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s