97701212_926711027774182_7619577050336067584_n
Ảnh: Indonesia Skyline.

Hyundai Motors-nhà sản xuất ô tô đứng số 1 Hàn Quốc và thứ 5 toàn cầu, quyết định bỏ Trung Quốc, chuyển trụ sở sang Indo, đồng thời xây luôn cả nhà máy bên này luôn. Tin do ông Nguyễn Việt Hưng cung cấp.

Bản tin này cũng được xác nhận bởi Indonesia Skyline xác nhận trong ngày 16 tháng 05 năm 2020.

Việc dịch chuyển chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ ra khỏi Trung Quốc, sẽ có lợi cho các nước Đông Nam Á. Indonesia là nước được hưởng lợi nhiều nhất, Việt Nam tưởng sẽ có lợi ích khá nhiều thì cuối cùng lại gần như không được hưởng gì.

Nguyên nhân được giới phân tích đưa ra là nền tảng công nghiệp phụ trợ kém, dù có nhiều trường đại học bách khoa, kỹ thuật, công nghệ thì vẫn không thể đua được với Indonesia trong vòng 50 năm tới.

Ông Nguyễn Việt Hưng kể ra câu nói của người bạn Indo của ông lý do Việt Nam bị Indo hơt tay trên: “Việt Nam chúng mày tạo điều kiện cho bọn doanh nghiệp Tàu, thì đồng nghĩa là đuổi bọn doanh nghiệp Tư bản đi nước khác. Cám ơn chúng mày rất nhiều.”

Ông Trịnh Quốc Huy bàn về vấn đề này với ứng cử viên quốc hội Phạm Thị Lan Anh: “Các ngành sản xuất rút ra khỏi Trung cộng đòi hỏi tay nghề cao. Đội ngũ lao động Việt Nam không đáp ứng được họ, cộng thêm nền tư pháp nhá nhem. Họ đâu dại dột qua đó đầu tư để mà bị gán tội bất cứ lúc nào.”

Chị Đỗ Kim Dung nói cụ thể hơn: “Chị có biết mấy vụ để được mở thị trường ở Đông Lào họ phải lại quả. Mà cái khoản đút lót này thì tư bản tối kỵ. Nhưng vì cấp trên ép phải mở được thị trường thế là họ phải axz với chiêu thức là khoản tiếp khách. Vì mọi thứ đều lưu và 5 năm sau họ đứng trước nguy cơ ngồi tù vì tội đút lót mà mình chả được gì mà khốn khổ khốn nạn lúc nào cũng lơm lớp lo sợ. Là em, em chả vào cái xứ sở đáng yêu này làm gì.?”

Thủ tục ở Việt Nam phải thực hiện dưới gầm bàn, đã đến lúc phải minh bạch và công bằng, để các tập đoàn tư bản vào được nước ta, mang lại việc làm và chính sách nhân sinh rõ ràng, phổ biến cho nhân công.

Trong giới cầm quyền ở cấp nào cũng có người này người kia, có người xôi thịt và cũng có người có lòng nhiệt thành phụng sự dân nước. Chúng ta không nên vơ đũa cả nắm. Nhiều công chức nằm trong bộ máy xét duyệt đơn từ của doanh nghiệp tư bản nước ngoài vào Việt Nam cũng muốn đề xuất ý kiến để minh bạch hóa quá trình, tuy nhiên do sợ bị trả thù nên họ chọn giải pháp im lặng.

Bạn đọc có sáng kiến để mở cửa cho doanh nghiệp tư bản nước ngoài vào Việt Nam thuận lợi, vui lòng gửi thư về địa chỉ: info@nghiepdoanbaochi.org, trả lời thư trong vòng 72 giờ. Tên tuổi của quý vị được bảo mật theo yêu cầu, chính sách bảo vệ người dân của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Nguồn tham khảo:

Hyundai’s First ASEAN Plant Goes to Indonesia, NOT Malaysia

https://www.dsf.my/2019/11/hyundai-signs-mou-with-indonesian-govt/https://www.dsf.my/2019/11/hyundai-signs-mou-with-indonesian-govt/

Fanpage post: https://www.facebook.com/indonesiaskyline/posts/926712177774067

Ủng hộ quỹ truyền thông của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

Trưng cầu dân ý: Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam có xứng đáng hoạt động lâu dài hay không?

15 thoughts on “Huyndai bỏ nhà máy Trung Quốc, dời sang Indonesia.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s