Quân nhân Đặng Quang Đức. Ảnh: Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Tại chiến khu Bình Trị Thiên năm nay 1974, trong một đại đội đóng quân trong rừng sâu. Một quả bom đã phát nổ, 3 người chết, 2 người bị thương. Người ta đã chụp tội cho binh nhì Đặng Quang Đức và giam cầm anh hơn 5 năm.

Trong 5 năm đó, quân nhân Đặng Quang Đức đã bị ép cung để nhận tội. Khi thả anh ra, không có một lời xin lỗi hay phục hồi nhân phẩm cho anh.

Ông Đặng Quang Đức kêu oan từ năm 1979 đến nay đã là 41 năm ròng. Vụ án của ông, người xã Nhân Lộc, huyện Can Lộc không ai là không biết.

Cho đến nay vẫn không biết vì sao có quả bom phát nổ năm xưa. Từ lán của ông Đức đến lán của đại đội trưởng là 150 mét.

Phóng viên thường trú của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tại Hà Tĩnh đã gặp gỡ và lắng nghe câu chuyện của người lính Đặng Quang Đức. Tại đây, bác Đức cho biết bác nhập ngũ ngày 07 tháng 01 năm 1971 ( năm ấy mới 21 tuổi), vụ nổ xảy ra năm 1974 và bị khởi tố tháng 09 năm 1974 được tha tháng 12 năm 1979.

Nguyễn Văn Thực, điều tra viên và là người ép cung quân nhân Đặng Quang Đức năm nào, giờ đã về hưu. Trong thời gian ở tù, ông Đức đã bị ép cung nhiều lần. Anh lính trẻ bị cùm chân và tay hàng ngày. Nếu nhận tội thì đã bị án tử hình nên dù có bị đau đớn thế nào anh cũng không nhận tội, bởi anh không có tội.

Trong 5 năm bị tù oan đã phải ở đến 4 trại từ Thừa Thiên Huế ra Nghi Kim, sau ra Hà Nam và sau lại chuyển về Nam Anh, Nam Đàn, Nghệ An. Như vậy là bác Đức bị tù oan 5 năm 3 tháng. Ra tù, người quân nhân ấy về quê, lấy vợ và sinh con. 8 người con ngoan ngoãn, hết thảy đều trưởng thành và nên người.

Hiện nay ông Đặng Quang Đức đang sinh sống tại địa phương, vẫn thường xuyên gặp lại các Đồng đội cũ. Những người này biết chắc chắn Ông Đức không phải là người gây án. Họ đã từng ký đơn đồng ý làm chứng nếu được các cơ quan chức năng triệu tập làm chứng. Theo như lời của ông Nguyễn Đình Tứ thì ông Đức bị bắt và khởi tố chỉ vì lý do tôn giáo (ông Đức theo đạo Thiên Chúa Giáo). Ông Nguyễn Đình Tứ từng là đại đội trưởng năm 1971, tiểu đoàn phó năm 1972 và sau đó lên tiểu đoàn trưởng. Sau khi ra quân, ông về công tác tại quân khu 4, giữ chức trưởng phòng tác chiến quân khu 4, quân hàm Thiếu tướng. Hiện tại ông Tứ về hưu và đang sống tại thành phố Vinh, Nghệ An.

Điều ông Đức đòi hỏi không phải là tiền bồi thường mà là danh dự, một cuộc đời đi đòi nhân phẩm, cả một hành trình hơn 40 năm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục gởi đến các bạn câu chuyện cuộc đời quân nhân Đặng Quang Đức trong các số báo tiếp theo.

P.v

Số lượt đọc bài hiện tại: 4734 người.

Ủng hộ quỹ truyền thông của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

12 thoughts on “Hành trình kêu oan 41 năm của quân nhân Đặng Quang Đức.

  1. Ông đã từng đi từ hà tỉnh ra chính phủ để được gặp chính phủ để đòi được công lý . nhưng đã nhiều lần đi rồi về mà không gặp được 1 vị lãnh đạo nào của chính phủ cả . có lần bác đã gục ngã và sắp quy vì đói nhưng bác đã dậy được. Cho đến bây giờ đã hơn 40năm đi đòi công lý cho mình mà vẫn chưa được . chúng ta hãy giúp bác ấy

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s