hoduyhai111
Hồ Duy Hải- ảnh tư liệu

Dân quân tự vệ cũng được tính là lực lượng ba thứ quân. Hồ Duy Hải là dân quân tự vệ. Do đó, người lãnh đạo quân đội Việt Nam, đại tướng Ngô Xuân Lịch, có nghĩa vụ phải giải cứu Hồ Duy Hải.

Không những vậy, Hải còn là cháu nội của một ông tập kết ra Bắc năm 1954, như số báo ngày hôm qua (1) chúng tôi đã đưa tin.

Nhiều người nói rằng có tội đâu mà ân với xá. Nếu xử theo lẽ công bằng thì Hải phải được trắng án. Vụ án này chỉ có thể là chưa đủ chứng cứ buộc tội và quy trình điều tra vô trách nhiệm, cẩu thả thiếu giáo dục chứ chưa nói chuyện môn chứ chưa khẳng định vô tôi hay oan sai. Nhưng nếu Hải trắng án thì lại có nhiều người bị khép tội. Nhà báo, kỹ sư Lê Dũng ở Hà Nội tuyên bố: “Sẽ đưa lũ điều tra Long an và toà án Long An ra toà.”

Đồng bào tên Lê Hà ở Hà Tĩnh nêu quan điểm: “Có tội thì chịu. Vô tội thì thả ra và bồi thường danh dự. Tổn thất 12 năm. Truy tố những kẻ làm sai lệch hồ sơ vụ án, cố tình xóa bỏ dấu vết và vu oan cho ngưòi khác. Ân xá là có tội rồi.”

Việc ân xá hay không không quan trọng bằng một bản án thuyết phục bằng chứng lý. Nguyễn Văn Nghị, người bị nghi là hung thủ thật sự với xác suất cao hơn chưa được triệu tập mà tòa đã tuyên Hồ Duy Hải án tử hình.

Các cụ ta nói rồi : sai một li đi một dặm. Liên tưởng tới câu nói của các bác tòa án thấy có chi sai sai ấy. Đã sai sót trong điều tra ắt là vụ án phải thay đổi… từ có tội biến thành không và ngược lại: từ không có tội biến thành có tội … tóm lại đã sai nó sẽ làm méo mó vụ án.

Một người Hà Tĩnh khác, ông Phạm Ngọc Đức đề nghị: “Bàn mãi lôi thằng Bình tống tù là xong..
– Tội làm sai lệch hồ sơ vụ án.
– Ngồi xổm trên Luật, coi Luật trò đùa.
– Gây tiếng xấu công luận đối nền tư pháp nước nhà.”

Khương Bá Ước nhận xét: “Cho dù ông của Hải có là lão thành cách mạng hay là theo Khơ-me đỏ thì việc nào cũng ra việc đấy, chứng cứ không đủ để kết tội thì không thể xử.”

Ông Lê Văn Quang, một người già sinh năm 1957, nay đã về hưu, viết: “17 tên nầy nhân dân Việt Nam ghi nhớ để tránh xa trong bất cứ việc gì: ” Nhân phi nghĩa bất giao…”

Hải là dân quân tự vệ. Có thể thí mạng một dân quân tự vệ không? Những người trong quân đội liệu sẽ chọn giải pháp im lặng hay  lên tiếng để bảo vệ người lính đồng đội của mình?

P.v

Mời bạn ký Tuyên bố về vụ Hồ Duy Hải (được chuyển tiếp đến câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng):

Email hồi âm: tuyenbohdh@gmail.com

 

Ủng hộ quỹ bảo vệ dân oan của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Donate us

$10.00

Chú thích:

(1) Hồ Duy Hải là cháu nội của một cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc.

https://nghiepdoanbaochi.org/2020/05/25/ho-duy-hai-la-chau-noi-cua-mot-can-bo-mien-nam-tap-ket-ra-bac/

12 thoughts on “Hồ Duy Hải là dân quân tự vệ và đại tướng Ngô Xuân Lịch có trách nhiệm giải cứu người lính của mình.

 1. Ối trời … Đên những đại công thần (nhiều nhiều lắm) còn chẳng ăn ai nữa ìa, cứ thắp hương hỏi Trung Tướng Trần Độ thi hiểu ra ngay chứ dân quân mới lại có cha tập kết là cái đinh rỉ gì

  Số lượt thích

 2. Cho dù các vị quan tòa kia ko còn chút lương tâm nào đi chăng nữa ,nhưng nếu ko có bằng chứng và tang chứng thuyết phục thì phải tha bổng cho hồ duy hải có như vậy nền tư pháp vn mới có thể trường tồn .

  Số lượt thích

 3. Cháu Nội hay Ông Nội không quan trọng.
  Quan trọng là Hồ Duy Hải phải được hưởng sự xét xử đúng pháp luật và thằng Nguyễn Hoà Bình cùng đồng bọn phải bị bắt đưa ra toà hình sự để sử tội : Chà Đạp, Phá Hoại Luật Pháp Việt Nam.

  Số lượt thích

 4. Tôi muốn vụ án này xét xử đúng người đúng tội; dù Hải là ai!
  Đừng đưa yếu tố COCC vào đây; nó lố bịch và thúi lắm!?
  Con cháu mẹ Âu Cơ, hồn thiêng Lạc Hồng đã bị xúc phạm ghê gớm lắm rồi!

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s