Lê Trọng Quát- thủ tướng của chính phủ tự xưng Việt Nam Cộng Hòa pháp đình.
Lê Trọng Quát- thủ tướng của chính phủ tự xưng Việt Nam Cộng Hòa pháp đình. Ảnh trích xuất từ Clip.

Kể từ sau 1975 cho đến ngày nay, Hoa Kỳ chỉ trao đổi công hàm ngoại giao với một chính phủ duy nhất của người Việt vào năm 1994.

Kể cả chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng chỉ mới được giao thương trở lại về kinh tế, chứ chưa được cấp công hàm ngoại giao với chính phủ Cộng hòa Liên bang Mỹ.

Lê Trọng Quát là bộ trưởng ngoại giao của Việt Nam Cộng Hòa năm 1975. Sau đó ông di tản sang Paris, tại đây ông lập chính phủ pháp định Việt Nam Cộng Hòa. Tuy nhiên chính phủ này không được cộng hòa Liên bang Mỹ  công nhận, đồng thời cũng không nhận được bất kỳ công hàm ngoại giao nào của Mỹ và đồng minh. Chính phủ Lê Trọng Quát cũng đã đến Liên Hiệp Quốc nhưng không được cơ quan này tiếp đón và hồi âm.

Trước Lê Trọng Quát, cũng có chính phủ Việt Nam Cộng Hòa tự do của Nguyễn Hữu Chánh. Tuy nhiên chính phủ này không được Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ công nhận. CIA ra thông báo cho chính phủ Nguyễn Hữu Chánh phải giải tán và sau đó một tháng ông đã phải tuyên bố giải tán tổ chức này.

Cùng một lúc, nước Mỹ chỉ trao đổi công hàm ngoại giao với một chính phủ duy nhất đại diện của một dân tộc. Đối với trường hợp chính phủ pháp định của ông Lê Trọng Quát, Hoa Kỳ và đồng mình vẫn để yên cho hoạt động, nhằm thu hút sự chú ý của các lực lượng tình báo, nhưng không cấp công hàm ngoại giao cho chính phủ này.

Nhà cầm quyền của một quốc gia có thể được hình thành bằng nhiều phương pháp. Nhưng muốn trở thành một chính quyền của dân thì điều kiện ắt có và đủ là nhà cầm quyền đó phải do người dân của quốc gia đó bầu ra cho mỗi nhiệm kỳ, khoảng thời gian do hiến pháp quy định, để thực thi nhiệm vụ được giao phó bằng lá phiếu của người dân qua một cuộc phổ thông đầu phiếu tự do và công bằng là bầu cử. Trong trường hợp một nhà cầm quyền được thành lập để điều hành quốc gia nhưng do điều kiện đất nước chưa thuận lợi để có thể tổ chức bầu cử thì ít nhất sau đó, nhà cầm quyền này phải được sự chuẩn thuận của đại đa số người dân của quốc gia đó qua một cuộc trưng cầu dân ý trong tinh thần tự do và tự nguyện. Không có gì dễ hiểu hơn về tính chính danh chính quyền của dân bằng câu nói ngắn gọn: Sự chính danh của một chính phủ là phiếu bầu của dân chứ không phải là súng đạn.

Chính phủ pháp định Việt Nam Cộng Hòa của ông Lê Trọng Quát thậm chí còn không thu đủ số phiếu bầu theo quy định của Liên hợp quốc để được làm đại diện cho dân tộc Việt Nam. Trái lại, Chính phủ có đủ số phiếu bầu từ dân tộc Việt Nam đã được công nhận bởi Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc.

Những nỗ lực của ông Lê Trọng Quát là đáng trân trọng và không thể phủ nhận. Tuy nhiên ông nên nhường lại ảnh hưởng cho chính phủ có chính nghĩa quốc gia, thậm chí nên sát nhập vào chính phủ này.

Ủng hộ quỹ Cải cách báo chí của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức cuộc thăm dò dư luận: Bao nhiêu phần trăm người Việt ủng hộ tổng thống Donald Trump.

One thought on “Hoa Kỳ không hề trao đổi công hàm ngoại giao với chính phủ pháp định của thủ tướng Lê Trọng Quát.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s