12065753_1635744560020574_843607621593621530_n
Ảnh: Trịnh Bá Phương

Ngày 12/06/2020,  tung ra bản kết luận điều tra vụ Đồng Tâm. Vụ án này được cộng đồng trong ngoài nước gọi là thảm sát Đồng Tâm. Cụ Lê Đình Kình, thủ lĩnh nông dân ở Đồng Tâm bị bắn vào ngực, bị phanh thây mổ bụng.  Hành vi xông vào làng Hoành và giết cụ Kình được diễn ra trong khi chưa hề có một phiên tòa công khai để phân xử đất đai thuộc về nông dân làng Hoành hay thuộc về tập đoàn Viettel. Bên phía công an (cảnh sát cơ động) được thông báo là có 3 người tử vong, nhưng không rõ là do ai giết, giết ở đâu và giết như thế nào.

Anh Trịnh Bá Phương, thủ lĩnh dân oan mất đất ở Dương Nội, Hà Tây nhận xét: “Bản kết luận điều tra vụ việc tại Đồng Tâm, cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Nội đã ra bản kết luận điều tra này để chối tội đã giết cụ Lê Đình Kình và nhằm buộc tội 25 người dân Đồng Tâm với tội danh giết người, khoản 1 điều 123 bộ luật hình sự, 4 người dân bị buộc tội chống người thi hành công vụ tại khoản 2 điều 330 bộ luật hình sự. Mong công luận trong nước và quốc tế lên tiếng để công lý được thực thi, để tội ác không thể tiếp tục giáng lên đầu người dân Đồng Tâm.”

Vụ án Đồng Tâm lần thứ nhất xảy ra năm 2017. Vụ án Đồng Tâm xảy ra lần thứ hai năm 2020. Có 3 năm trước khi sửa soạn xảy ra vụ thảm sát. Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đáng lẽ phải triệu tập tất cả các bên liên quan đến để phân xử, nhưng bây giờ đã quá muộn.

Từ Hà Nội, ông Hoàng Xuân Phú, giáo sư cao cấp của viện toán học, chứng minh được rằng không ai trong dân làng Hoành đã giết 3 viên cảnh sát. Đây là một vụ dàn dựng.

Anh Trịnh Bá Tư, anh trai của Trịnh Bá Phương, viết: “Cái chết của 3 viên cảnh sát là cực kỳ vô lý, nó chỉ có ích cho việc bao biện cho hành động cả ngàn cảnh sát đang đêm tấn công vào làng Hoành để giết dân dã man như thời trung cổ.”

Luật sư Hà Huy Sơn, một luật sư đang sống tại quốc nội  phân tích về  bản Kết luận điều tra có 3 điểm bị lỗi như sau:

“1- Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Sơn Bình (nay là Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội)các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng  đã vi phi phạm nghiêm trọng pháp luật đất đai khi giao đất cho đơn vị quốc phòng tại Đồng Tâm.

2- Không có căn cứ pháp luật xác đáng nào để lực lượng công an tổ chức tấn công vào thôn Hoành rạng sáng 09/01/2020.

3- Bản kết luận điều tra chỉ mô tả một chiều về hành vi của phía người dân mà không mô tả hành vi của phía lực lượng công an.”

Trước khi giới cầm quyền Hà Nội tung ra bản kết luận vụ án Đồng Tâm (12 tháng 06 năm 2020) thì 5 tháng trước đó, nhà báo Phạm Đoan Trang ở Hà Nội, sáng lập viên tờ Luật khoa tạp chí, đã xuất bản Báo cáo Đồng Tâm bằng tiếng Anh ( 16 tháng 01 năm 2020) . Cộng đồng sứ quán các nước tại Việt Nam cho biết đã nhận được báo cáo từ cô Đoan Trang và họ rất quan tâm đến vụ án đặc biệt này.

Cụ Lê Đình Kình là người sẵn sàng ra tòa đối chất, trong tay cụ có đầy đủ mọi bằng chứng. Đáng tiếc là phía công an thành phố Hà Nội đã đơn phương hành động khi chưa có một phiên tòa, dẫn đến tổn thất về nhân mạng.

 Vụ thảm sát Đồng Tâm để mai sau phán xét.

Ủng hộ chương trình minh bạch xã hội của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Donate us

$10.00

11 thoughts on “Trịnh Bá Phương: “Mong công luận lên tiếng để tội ác không tiếp tục giáng lên đầu dân Đồng Tâm”.

  1. Đọc bản kết luận điều tra của cơ quan ĐT TP. Hà Nội cho thấy một số tình tiết trong đó rất thiếu logic. Chẳng hạn trong khi nhà cụ Kình bị bao vây, CSCD đã đột nhập vào nhà với đầy đủ hỏa lực thì người nhà cụ kình làm sao đủ thời gian đổ xăng đốt xác 3 lần? Họ không sợ hỏa hoạn xảy ra với chinh nhà mình ư?

    Số lượt thích

  2. Sử ghi rằng: Xứ Nam có tên hôn quân bị bạo bệnh trong lúc vi hành ở phương nam . Nhà Bắc triều nhân cơ hội cho thầy phù thủy sang làm phép chữa trị cho , thầy phù thủy phán : Vương gia muốn khỏi bệnh thì phải ăn được tim, gan của kẻ thông thái anh hùng trong thiên hạ. Nghe đến đây hôn quân cho đòi bộ lại đến lệnh cho phải tìm cho ra . Người ta đã tìm được kẻ đó vào những ngày cuối năm Kỉ Hợi

    Số lượt thích

  3. hoàn toàn vô lí. đừng cậy nắm quyền trong tay để dựng chuyện vu khống cho dân thế nào cũng đk nha . ác lắm đó. ra biển đảo, về vân đồn kia mà cớp lại nhanh đi cho dân nhờ. đừng chơi kiểu bẩn tưởi tanh hôi, gà què ăn quẩn cối xay. chẳng bắt nạt đk ai hơn toàn bắt nạt bố mẹ anh em của mình ô nhục lắm.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s