Một nhóm giới trẻ Hồng Kông bị trói. Ảnh tư liệu Internet.

Luật An ninh Quốc gia dự kiến sẽ được thông qua và áp dụng đối với Hong Kong trước ngày 1/7. Dân Hồng Kông không đồng ý với dự luật này về đa số.

Luật an ninh quốc gia, nếu được thi hành, có thể khiến người dân Hồng Kông bị đưa sang đại lục xét xử, trong những phiên toà trá ngụy, tức là những phiên toà kín dán nhãn công khai, gia đình của bị can không được tới tham dự phiên toà.

Bên Trung Quốc đại lục, cụ thể là Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Quốc gia muốn dùng luật này để trừng trị những thanh niên gây bất ổn cho xã hội, theo góc nhìn của họ.

Họ đã bắt đầu xem xét dự thảo luật an ninh quốc gia tại cuộc họp kéo dài ba ngày bắt đầu từ thứ Năm. Danh nghĩa họ đưa ra là nhằm mục đích cấm và hình sự hóa bốn loại tội phạm – ly khai, lật đổ, khủng bố, thông đồng với các lực lượng nước ngoài, bên ngoài. Các tội danh này thường không được định nghĩa rõ ràng gở Trung Quốc, cho nên toà án muốn xử sao cũng được.

Người dân Hồng Kông, có đại diện là các thủ lĩnh phong trào sinh viên, cho biết họ sẽ làm một cuộc trưng cầu dân ý để lật tẩy sự trá ngụy của luật pháp mà họ cho là trá ngụy, rồi sẽ giải quyết dứt điểm tình hình xứ Hương Cảng trong thời gian càng sớm càng tốt.

Ủng hộ quỹ truyền thông của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

One thought on “Dân Hồng Kông tìm cách làm hoãn Luật an ninh quốc gia sẽ hiệu lực vào ngày 1 tháng 7.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s