Hải Đường lúc còn sống. Ảnh tư liệu.
Hải Đường lúc còn sống. Ảnh tư liệu.

Chân dung người con gái đã hi sinh trong cuộc chiến chống cái ác (cách nay đã 2 năm).

“Ngày hôm nay tôi nhớ cô nhà báo Hải Đường bị giết xác quăng sông Hồng. Em là con nhà nông, chăm chỉ hiền lành, và cũng rất quyết liệt khi viết bài điều tra chống tiêu cực. Hai năm rồi và kẻ thủ ác vẫn nhởn nhơ bên ngoài. Đám tang em, đứa con trai nhỏ cứ ngơ ngác nhìn lên trời kiếm mẹ. Xin gửi em một đóa hoa hồng đỏ thắm.”-bà Mai Phạm viết trên facebook vào Chủ nhật, ngày  21 tháng 06 năm 2020. 

Ngày nhà báo Việt Nam 21 tháng 06, nhiều người tưởng nhớ đến cô phóng viên Hải Đường. Cô ra đi, để lại con nhỏ.

Có độc giả thắc mắc: ‘Sao không thấy báo chí lên tiếng vụ này?” Chứng tỏ, danh sách những kẻ giết Hải Đường rất đông và rất giàu, mua chuộc được toàn bộ báo in ở Việt Nam để bịt miệng họ không được lên tiếng về một vụ án động trời như vậy.

Phía công chức  có ngay kết luận vào lúc đó là cô bị trượt chân chết đuối. Ba cô nói rằng do nhà ở mé sông nên từ nhỏ Đặng Tuyền (Hải Dường) bơi lội giỏi như con rái cá. Vì vậy, việc cô tự chết là không thể xảy ra. Kết cục của những người dám chống tham nhũng là: người chết, người bị đẩy vào tù, người thân tàn ma dại, người thân bại danh liệt. Nói chung, ký giả cần phải biết cách bảo vệ ký giả, nếu không sẽ thành con tốt thí thân cho thời đại. Lúc còn chưa bị bắt, nhà báo Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội nhà báo độc lập nói rằng mỗi nhà báo đều cần phải có vệ sĩ. Muốn vậy, phải có nhiều tiền, điều chưa có ở Việt Nam thời nay.

Một người khác, tên là Cao Văn Hoàng lại nói khác:  “Tôi đi xác minh đủ các kênh cùng một vài người bạn, Tuyền ko biết bơi. Tú là em trai, chú Tĩnh là bố xác nhận. Trong các lần đi xác minh có luật sư Vũ Anh và 1 nhân viên biết.” Dù câu nói này là thật, thì cũng không thuyết phục, vì các cầu bắc qua sông Hồng đều có lan can, không thể rơi xuống được nếu không cố ý. 

Ông Bảo Mộc, một cựu chiến binh than rằng: “Rất đau xót vì người tốt, trung thực trong xã hội lại không được bảo vệ, cũng vì trong số các nhà báo thực tại có quá ít những người như thế.”

Phía công chức đã làm cho chìm xuồng. Hành động vứt xác xuống sông chứng tỏ tập đoàn tội phạm được thuê để giết Hải Đường có tổ chức và hoạt động lâu năm. Nếu là kẻ nghiệp dư thì chỉ dám giết xong chặt xác đem chôn, còn vứt xác xuống sông là một dấu quen, chứng tỏ tội ác này được triết học bảo trợ. Tuy nhiên giới báo chí độc lập vẫn tiếp tục điều tra nguyên nhân và hung thủ dẫn tới cái chết của cô. Trên đời này, mọi thứ đi qua đều để lại dấu vết. Nhất là, những vụ giết người thì không thể giấu diếm được, sớm muộn sẽ bị làm cho lòi ra. Nhiều người biết kẻ giết Hải Đường, chuyện công bố danh tính kẻ đó và kẻ thuê kẻ đó giết người chỉ là chuyện sớm muộn. Tội ác sẽ bị trừng trị thích đáng.

Bà Nguyễn Thị Lâm, Việt kiều Mỹ sống tại thành phố San Francisco tuyên bố:  “Tội ác của kẻ quyền lực giết hại người vô tội không bao giờ tha thứ được.”

Vụ việc xảy ra năm 2018, nay là 2020, tức đã qua 2 năm. Hiện vẫn chưa có tổ chức, cá nhân nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ giết người này.  Cũng có khi những kẻ giết em đã bị quả báo rồi, nhưng phải tìm cho ra được kẻ đã thuê người giết em.

Mọi nhà lập trình khôn ngoan đều để lại cổng sau (back-door). Tiếc là Hải Đường không để lại tài liệu để từ đó bạn bè có thể điều tra ra ai đã giết mình. Khi còn sống, cô cũng rất cô độc, không có bạn chí thân.

Chị Quỳnh Hương sống tại Sài Gòn viết; Ở Việt Nam những vụ án của người dân lành vô tội… Không bao giờ tìm ra thủ phạm, mặc dù ai cũng có thể nhìn ra nguyên nhân cái chết.”

Ông Vũ Quốc Ngữ, giám đốc tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền (Defend the Defenders) cho biết: “Năm ngoái có một tổ chức nhân quyền quốc tế nhờ tôi tìm thông tin về vụ này mà tôi không thu thập được nhiều ngoài mấy tin trên báo lề đảng. Có tiếp xúc với 1 người được cho là thân cận với cô phóng viên này mà người đó cũng không cung cấp được gì, có lẽ do ngại ngần.”

Những người dấn thân luôn bị bức hại. Những người dấn thân luôn bị bức hại. Chị Nguyễn Hồng Hoa sống tại Bắc Ninh viết: “Nghề báo là một trong những nghề nguy hiểm. Những phóng viên có tâm với nghề luôn phải đối mặt với nguy hiểm từ những thế lực trả thù rình rập.”

Chị Dương Thị Hoa, cựu học sinh trường trung học Đoàn Thị Điểm,  giáo viên âm nhạc bình luận rằng đây là một vụ giết người diệt khẩu…Dương Hoa viết: “Cô gái nhỏ bé làm sao đương đầu với thế lực ma quỷ này. Cô đã liều lĩnh hay vẫn còn tin vào công lý ? Thật tội. Cầu nguyện cho cô.”

Bạn Lâm Ái sống tại Sài Gòn hỏi:Thương người chính nghĩa chết oan, biết bao giờ mới lấy được công bằng cho em?”

Bác Đoan Nhật Hồng, một người làm vườn gửi tặng một nhành hoa điện tử kèm theo lời nhắn: “Tôn vinh ngòi bút bản lĩnh của nhà báo Hải Đường!”

Vì nghĩa quên thân. Hải Đường cũng là tên của một loài hoa.  Cô xinh xắn và có cả đứa con trai đang cùng với mẹ tiến từng bước về phía trước, một tương lai tươi đẹp đang chờ đợi cả hai. Chỉ vậy thôi, rất đơn giản, thế mà cô phải bỏ nửa chừng cuộc đời mình, chỉ vì cô lên tiếng chống tiêu cực.

105575163_262684258126976_2651015388168558882_n
Đoan Nhật Hồng gửi tặng Hải Đường

Cô Nguyễn Thị Phương Dung, du học sinh trường đại học Bách Khoa Swinburne nước Úc nhắn nhủ: “Tưởng nhớ em, một nhà báo chân chính!”

Nhà thơ-nhà báo lão thành Hoàng Hưng chia sẻ: “Không thể quên một nhà báo trẻ đã bị cách cái mạng (tiếng lóng chỉ hành động giết người), vì quyết truy tìm sự thật!’

Bài viết thuộc Chương trình bảo vệ ký giả do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: http://bit.ly/34gqAtV

Ủng hộ Qũy Bảo vệ ký giả của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Donate us

$10.00

30 thoughts on “2 năm ngày kỷ niệm nhà báo Hải Đường bị giết và quăng xác xuống sông Hồng.

 1. Rớt từ lẩu cao LAN CAN 1.4M ,
  Người ” Trượt Chân Rớt ” xuống đất cao 1m6 – 1m7 , Camera an ninh đầy còn chẳng tìm ra Thủ Phạm , nữa là rớt Xuống Sông…🤣
  Cô Ý là Nhà Báo , Tờ Báo Còn Chịu Thua…🙈
  Mơ………….🤥🤥🤭

  Số lượt thích

 2. Tri ân nhân ngày Nhà báo VN🎉💐 Trân trọng các nhà báo đã cống hiến, hy sinh vì nghề, đóng góp cho cuộc sống luôn được tươi đẹp!🌷😍😎👍
  “Ngày hôm nay tôi nhớ cô nhà báo Hải Đường bị giết xác quăng sông Hồng. Em là con nhà nông, chăm chỉ hiền lành, và cũng rất quyết liệt khi viết bài điều tra chống tiêu cực. Hai năm rồi và kẻ …

  Số lượt thích

 3. Xin thưa
  Giáo sư Sử học , Viện sỹ Phạm Huy Thông, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Khảo cổ học. Nguyên Phó chủ nhiệm Ủy Ban Khoa học Xã Hội Việt Nam kiêm Viện trưởng Viện Khảo cổ học, thủ trưởng của chúng tôi bị sát hại dã man ngay tại nhà riêng giữa trung tâm thủ đô Hà Nội mà mấy chục năm nay vụ án này vẫn không có hồi kết.
  Vậy bạn nghĩ sao về cái pháp luật và an ninh của đất nước mình ?
  Đau lắm.
  Lẽ ra không định nhắc đến nhưng hôm nay ngày báo chí Cách Mạng, không thể không nhắc lại những nỗi đau khôn cùng trong giới báo chí và trong xã hội của chúng ta.
  Tôi đang nghĩ về ông và về đất nước mình.

  Số lượt thích

 4. Cũng nhờ có fb tôi mới nhớ tới đã tròn 2 năm ngày Hải Đường bị sát hại. Sự việc của cô làm tôi nhớ tới những kẻ ra rả kêu người đấu tranh chìa mặt cho thiên hạ xem, và những kẻ ủng hộ chúng. Bạn đã thấy sự khốn nạn của những kẻ mang danh dân chủ xúi người ta vào chỗ chết chưa. Và tới hôm nay. Ai? Là người còn nhớ tới Hải Đường. Ai? Có sự giúp đỡ nào cho đứa con dại của cô ấy chưa. Trên fb những người mang tiếng đấu tranh, đặc biệt những người an toàn ở nước ngoài, luôn mở miệng dạy người dân trong nước chìa mặt lên tiếng, xuống đường đòi công bằng. Vậy những người xấu số như Hải Đường và những người đang bị bắt nhốt trong tù, mới nhất là Nino Huynh. Được mấy fbker chia sẻ lên tiếng cho họ.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s