Kể từ ngày bị bắt tính đến nay 21/6/2020 là 8 ngày, gia đình của Facebooker Huỳnh Anh Khoa trú tại phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân–thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) không biết hiện công an TP.HCM đang giam giữ anh Khoa ở đâu? Điều vô lý là công an không giao thông báo tạm giam, lệnh khám xét, biên bản khám nhà cho gia đình đương sự! Về lý do bắt giữ anh Khoa, công an nói với gia đình rằng “liên quan đến chính trị”, chị Phạm Thị Bảo Ngọc – vợ anh Khoa cho hay.

Theo RFA đưa tin, chị Phạm Thị Bảo Ngọc vợ Facbooker Huỳnh Anh Khoa cho biết: “Vào khoảng 15giờ30 chiều ngày thứ Bảy, 13/6, em thấy một số người đó dẫn anh Khoa về nhà và yêu cầu em đứng để nghe họ đọc lệnh khám xét nhà. Rồi họ khống chế em để vào nhà. Khoảng 5 đến 6 người theo em vào lục xét nhà. Sau khi khám xét nhà xong họ không tìm thấy gì hết. Họ nói với vợ chồng em rằng khám xét nhà không thu giữ được gì, mời vợ chồng em ký vào giấy tờ gồm 3 tờ nhưng không gửi lại cho em một tờ nào hết và cho biết chồng em bị giữ ở cơ quan công an quận 8”.

Hôm qua, 20/6/2020, vào lúc 14h00 chị Phạm Thị Bảo Ngọc đã đến tại Trụ sở công an Quận 8. TP.HCM – Số 993 đường Phạm Thế Hiển rồi điện thoại cho viên an ninh Nguyễn Hữu Trung (Số điện thoại ông Trung 0901.480.605) để gửi các đồ dùng cá nhân cho chồng theo lời hẹn của phía công an nhưng ông Trung không bắt máy. Sau đó chị Bảo Ngọc đã yêu cầu trực ban cho gặp an ninh Nguyễn Hữu Trung nhưng chị vẫn được nhận câu trả cũ từ phía trực ban “Chị điện thoại cho anh Trung đi, ở đây tụi tui chỉ là người gác cổng thôi không biết gì hết, chị muốn biết gì thì gọi điện thoại hỏi người chịu trách nhiệm bắt chồng chị, hoặc chị về lại cơ quan địa phương nơi chị ở hỏi bên đó xem ai là người chịu trách nhiệm” (?)

Không biết cơ quan công an quận 8 TP. HCM tại sao đọc lệnh bắt người và khám nhà nhưng không trao 2 quyết định nói trên cho gia đình đương sự? Đây là cách hành xử vi phạm Pháp luật của cơ quan công an là cơ quan chấp pháp đại diện cho chính quyền!

Hơn nữa, khi bắt giữ người, công an thông báo cho người nhà đến trụ sở công an Quận 8 để gửi đồ dùng cá nhân cho anh Khoa nhưng viên công an tên Trung chơi trò ú tim, không nhận điện thoại; trục ban công an Quận 8 – TP.HCM thì nói không hề biết việc này, thử hỏi cơ quan công quyền còn chính danh? Có điều gì khuất tất trong việc bắt giữ người mà công an giấu cả nơi giam giữ? Yêu cầu cơ quan công an TP. HCM xem xét làm rõ vụ việc để trả lời cho công luận!

Căn cứ Điều 113 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015, Lệnh tạm giam  phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành.  Cơ quan điều tra phải kiểm tra căn cước của người bị tạm giam và thông báo ngay cho gia đình người bị tạm giam, chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người bị tạm giam cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người bị tạm giam làm việc, học tập biết (hết trích)

Theo đó, cơ quan công an Quận 8 và Quận Bình Tân không giao thông báo, biên bản khám xét nhà cho gia đình anh Vũ Anh Khoa là vi phạm Luật Tố tụng hình sự!

Chị Phạm Thị Bảo Ngọc cho biết ngày 17/6/2020 gia đình chị đã gửi đơn khiếu nại việc cơ quan Công an bắt giữ chồng chị là Huỳnh Anh Khoa không trao thông báo tạm giam, lệnh khám xét và biên bản khám nhà cho gia đình chị, Công an Quận 8 cũng đã xác định đã nhận đơn của phía đương sự.  

Được biết, anh Huỳnh Anh Khoa  sinh năm 1982, trước khi  bị bắt, anh làm nghề kinh doanh tự do mua bán máy nén khí công nghiệp của Nhật. Vợ anh là chị Bảo Ngọc cho hay: “Anh là trụ cột chính trong gia đình. Vợ chồng tôi có 2 con nhỏ (cháu lớn 8 tuổi, cháu nhỏ 6 tuổi). Kinh tế gia đình do một tay anh gánh vác, tôi chỉ lo nội trợ và chăm 2 đứa con nhỏ mà thôi”.

Chị cũng bày tỏ nỗi lo lắng việc anh Khoa bị bắt trong tình trạng đang bị bệnh phổi và hen suyễn phải dùng đến thuốc để trợ thở nhưng hiện tại công an vẫn chưa cho gia đình gửi thuốc vào không biết tình trạng sức khỏe của anh như thế nào? Rất mong công luận lên tiếng để giúp đỡ cho gia đình chị!

21/6/2020                                  

Đặng  Phước

Ủng hộ quỹ Cải cách báo chí của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

3 thoughts on “Cơ quan công an quận 8-TP.HCM thiếu minh bạch trong việc tạm giam Facebooker Huỳnh Anh Khoa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s