WhatsApp Image 2020-06-24 at 17.12.28

Theo nguồn tin của người nhà anh Trịnh Bá Phương, vào hồi 5h30 sáng nay ngày 24/6/2020, giới cầm quyền Hà Nội đã huy động một lực lượng đông đảo gồm nhiều thành phần đến bao vây nhà của ông bà Trịnh Bá Khiêm tại Dương Nội quận Hà Đông, Hà Nội.

 

Anh Trịnh Bá Phương đang ở đây với vợ và 2 con nhỏ, trong đó có 01 cháu vừa mới sinh được 3 ngày. Xét thấy tình hình nguy hiểm cho bản thân nhưng anh Trịnh Bá Phương vẫn bình tĩnh dùng smartphone để livstream trực tiếp, trong video clip trực tiếp sáng nay anh nói: “Công an mặc sắc phục và thường phục rất đông bao vây nhà tôi. Bây giờ là 5.30 sáng. Tôi nghĩ rằng hôm nay họ sẽ bắt tôi”.

 “Như trong di chúc tôi đã nói, tôi không có ý định tự tử nếu bị bắt. Hiện tại tôi rất khỏe mạnh, không có dấu hiệu bệnh tật gì. Nếu tôi bị chết trong đồn công an hay trại tạm giam thì đó là do công an thủ tiêu tôi.” “Nếu tôi chết trong trại giam, đồn công an, đề nghị gia đình, hàng xóm không ai được chôn xác tôi. Hãy để xác đó như bằng chứng tội ác của chế độ Cộng Sản Việt Nam.”

 “Tôi đã chuẩn bị tinh thần để bị bắt rồi. Tôi nghĩ là họ sẽ không để yên cho tôi đâu. Trong thời gian qua tôi chỉ lên tiếng nói lên sự thật trong vụ việc ở Đồng Tâm.”

“Tôi cố gắng đưa các thông tin trung thực nhất đến công luận trong nước và quốc tế thì họ đã coi việc đó là ảnh hưởng đến cơ quan điều tra, ảnh hưởng đến cả hệ thống chính trị như Báo Công an Hà Nội 21/6 đã nói”

“Nếu tôi bị bắt thì mọi người đừng lo lắng cho tôi. Họ bắt tôi ngày hôm nay có nghĩa là vụ Đồng Tâm …(không nghe rõ).  “Mong muốn công luận và các cơ quan ngoại giao quốc tế quan tâm đến Đòng Tâm. 29 người dân Đồng Tâm đang phải đối mặt với bản án rất nặng nề.”

“Con tôi vẫn đang ngủ say. Con tôi vừa chào đời 3 ngày. Tôi chỉ lên tiếng nói lên sự thật, tố cáo tội ác của Cộng sản. Đã có rất nhiều sự tra tấn, ép cung xảy ra trong các trại giam. Có thể họ sẽ tiếp tục sử dụng hình thức tra tấn ép cung tôi…”

Sau đó, một người mặc áo thun đen thường phục dùng kềm cắt thép để phá khóa cổng để lực lượng công an ập vào bắt anh Trịnh Bá Phương.

Sau khi băt anh Trịnh Bá Phương, lực lượng này quay sang bắt bà Cấn Thị Thêu từ Hòa Bình về chăm con dâu đẻ đang ngủ tại nhà con gái cùng làng Dương Nội.

Trong một diễn biến khác cùng thời điểm, tại ngôi nhà dùng để chăm sóc vườn bưởi Diễn ở Hòa Bình, công an ập vào bắt anh Trịnh Bá Tư ( em ruột của Trịnh Bá Phương) đưa đi

Cũng vào sáng nay, chị Nguyễn Thị Tâm (tự nhận là cô thợ cấy Dương Nội) đang trên đường đi chợ La Cả – Hà Đông – Hà Nội bán rau thì bị một nhóm người không mặc cảnh phục chặn đường bắt cóc, sau đó họ đưa về nhà để khám xét. Theo người nhà chị Tâm thì khi đến khám xét nhà chị Tâm họ không báo nên không có công an khu vực, không có đại diện tổ dân phố và hàng xóm chứng kiến. Điều đặc biệt là họ tịch thu tất cả số áo có biểu ngữ phản đối việc thu hồi đất của bà con nông dân Dương Nội mà bà con chuẩn bị mặc tham gia phiên tòa phúc thẩm vụ kiện đất đai do chị Tâm đứng nguyên đơn sẽ xử vào ngày 7/7/2020 sắp tới và một số tài liệu liên quan vụ kiện nhưng bên công an không ghi chi tiết vào biên bản tạm giữ.

Trong bốn người bị bắt lần này có gia đình bà Cấn Thị Thêu gồm 3 mẹ con đã từng bị đi tù vì đấu tranh phản đối giới cầm quyền cắt đất của gia đình bà giao cho các dự án. Bà Thêu đã bị án tù 2 lần, 2 anh em Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư đều đã bị án tù 01 lần

Theo nhận định của nhiều nhà hoạt động, có lẽ giới cầm quyền Hà Nội chuẩn bị đưa ra xét xử vụ án Đồng Tâm nên để phong tỏa thông tin họ bắt các nhà hoạt động từng đưa tin vụ việc để ngăn chặn truyền thông đưa thông tin bất lợi cho phiên xét xử.

Được biết, vào 9/1/2020, giới cầm quyền Hà Nội đưa một lực lượng khoảng 3000 quân bào gồm nhiều lực lượng tấn công vào thôn Hoành xã Đồng Tâm, huyện Chương Mỹ Hà Nội giết chết đảng viên 84 tuổi- cụ Lê Đình Kình và bắt giữ 29 người dân nơi đây. Trong thời gian qua, hai anh em Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư đã phối hợp với cô Nguyễn Thị Tâm cung cấp các thông tin, các video clip về vụ việc Đồng Tâm và cái chết của ông Lê Đình Kình cho mạng xã hội được biết, điều này gây khó khăn cho bản kết luận một cách chủ quan của cơ quan điều tra Công an Hà Nội. Hiện cơ quan điều tra công an Hà Nội đã công bố bản kết luận điều tra nhưng theo các nhà phân tích vụ án cho biết một số chi tiết của bản kết luận thiếu logic, không khách quan.  

Có thể thấy, từ trước đến nay sau vụ Đồng Tâm gây chấn động dư luận thì vụ bắt bốn nhà hoạt động tại Dương Nội trong cùng thời điểm cho thấy nhà cầm quyền Hà Nội đang tăng cường bắt bớ đàn áp các nhà đấu tranh trước kỳ Đại hội 13 sắp diễn ra tại Hà Nội vào đầu năm 2021.

24/6/2020


Đ.Đ.P

Bài viết thuộc Chương trình bảo vệ dân oan mất đất do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức. 

Ủng hộ quỹ bảo vệ dân oan-Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Donate us

$10.00

One thought on “Giới cầm quyền thành phố Hà Nội bắt 4 nhà hoạt động nông dân Dương Nội.

  1. Đừng làm những điều phi nghĩa nữa đối với dân đen. Hãy nhìn sang bên ông hàng xóm phương bắc để thấy những gì đang xảy ra trên đất nước họ. Tạo nghiệp bao nhiêu thì sẽ nhận báo ứng bấy nhiêu. Hãy thức tỉnh và đối xử nhân đạo hơn với người dân. Ai dùng gươm giáo sẽ chết vì gươm giáo, ai dùng sự tàn bạo thì sẽ nhận lấy những bạo tàn mà thôi.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s