Ảnh chụp màn hình báo điện tử của VTV- đài truyền hình Việt Nam tuyên truyền rằng đồng đô-la Mỹ có thể sẽ sụp đổ vào năm 2021.

Nếu đồng Usd sụp đổ vào năm 2021 thì người trữ tiền đô-la cũng không mất gì, do đồng này được bảo chứng tại ngân hàng thế giới.

Tương tự trường hợp đồng tiền Đông dương của thực dân Pháp áp dụng cho Việt Nam, Lào và Cam-pu-chia. Khi Pháp bị Mỹ hất cẳng khỏi Đông Dương thì tiền Đông Dương vẫn còn nguyên giá trị. Người ta đem tiền đó đi đổi thành công tại bất cứ ngân hàng nào, mặc dù chế độ đã sập.

Việt Nam đồng của chính phủ Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là đồng tiền không được bảo chứng tại ngân hàng thế giới. Tuy nhiên không phải vì vậy mà muốn in bao nhiêu thì in. Nếu in gian lận ( một số seri in trên 2 tờ tiền ) thì quốc tế sớm muộn sẽ biết và ngân hàng thế giới bắt buộc phải có biện pháp để răn đe.

Ông Hà Nguyễn, một người cao tuổi bình luận: “USD sụp đổ, VTV đã ngu mà còn bày đặt.”

Ảnh: Ông Hà Nguyễn-người phê phán VTV nói dối, đứng cùng phu nhân.

Ông Nguyễn Thanh Long, cựu sinh viên trường học viện kỹ thuật quân sự viết: “Hãy nhớ tờ báo lá cái này xem 1 năm sau sự thật sẽ cho chúng ta biết một nhóm nhà báo VTV.vn nói láo nhất mọi thời đại ở Việt Nam!”

Anh Nguyễn Công Hiếu bình luận: “Bút nô khùng. Nói thì nói thế, bản thân nó thủ cứng tiền đô. Chó thật !”

Mọi nhà giàu đều thủ tiền đô trong nhà. Điều này ở Việt Nam không ai cần dạy ai. Hồi còn nhớ vụ đổi tiền năm 1987(?), VOV-đài tiếng nói Việt Nam nói không đổi tiền, nhưng sau đó lại đổi tiền. Kể từ sau lần đó, bà con nông dân cả nước luôn luôn đề phòng với tin tức mang tính công báo kiểu này của VOV. VTV ngày hôm nay cũng vậy, đăng bài dọa đồng Đô Mỹ sẽ sụp đổ nhưng không ký tên thật của tác giả. Phóng viên VTV là những người trữ tiền đô trong nhà còn nhiều hơn cả dân thường. Điều này chứng tỏ, phóng viên VTV cực kỳ tin tưởng vào sự bền vững của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, mặc dù thỉnh thoảng Hoa Kỳ cũng xảy ra vào vụ ẩu đả lẹt đẹt. Người ta, bao gồm cả dân thường lẫn đám phóng viên VTV buộc phải nói dối để kiếm sống qua ngày. Nói dối để kiếm cơm thì đáng thương hơn là đáng trách. Thứ nữa, VTV dùng chữ “có thể” chứ không khẳng định là “chắc chắn” đồng đô-la Hoa Kỳ sẽ phá giá.

Thực ra , USD cũng có thể bị thay thế, nhưng được gọi là “kế thừa” chứ không thể gọi là “sụp đổ”.

Ở đây có 2 trường hợp có thể xảy ra:

Một là, phóng viên VTV không được học hành chu đáo nên đã dùng từ sai. Nếu vậy, phải đào tạo lại toàn bộ phóng viên VTV về văn chương và chữ nghĩa.

Hai là, chính phủ Việt Nam hết sạch ngoại tệ như bài phân tích của chuyên gia kinh tế Tạ Đức Chính. Nếu vậy, đừng dùng VTV chửi Mỹ để dụ dân giao nộp Usd mà hãy thương thảo với dân để mua Usd trong dân một cách đàng hoàng.

Khả năng thứ ba, cũng có thể xảy ra, nhưng với một xác suất thấp, là sát nhập đồng Nhân dân tệ của Cộng hoà nhân dân Trung Hoa vào làm ngoại tệ chính cho nội địa Việt Nam, thay cho đồng đô-la của Cộng hoà liên bang Mỹ. Trong trường hợp này, VTV không mất gì cả, phần thiệt thòi thuộc về dân chúng vì đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc không được bảo chứng tại ngân hàng thế giới. Nếu đồng Nhân-dân tệ sụp đổ thì coi như dân chúng ( nhất là dân Tàu) trở thành trắng tay.

Trong 3 khả năng trên, khả năng có xác suất cao nhất là thiếu ngoại tệ dự trữ, chuẩn bị cho kế hoạch thu hồi đồng đô-la.

Bài viết thuộc Chương trình giảng dạy Hiến chương nghĩa đạo báo chí do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: http://bit.ly/39dtLG2

16 thoughts on “VTV tuyên truyền rằng đồng Đô-la Mỹ có thể sẽ sụp đổ vào năm 2021.

  1. Có lẽ VTV đang dìm hàng đồng dollars để cho lưu hành đồng nhân dân tệ của TQ tại VN chăng?
    Nên nhớ, thị trường thế giới đã chấp nhận đồng dollars dùng làm thanh khoản thì khó mà sụp đổ!

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s