24.06.2020. Ngân hàng PG bank đã phá sản. Nhưng không được dùng “chữ phá” sản mà thay vào đó phải gọi là “sát nhập” (vào HD Bank) để tránh tình trạng dân đồng loạt đi rút tiền làm sụp cả hệ thống.

Dân Việt nhà nghèo không quan tâm mấy, vì có gì đâu để mất, nhưng nhà giàu đang lo cuống cuồng, gom vàng và gom đô-la. Trong khi đó, nhà nước Hà Nội không tiếp cận được 617 tỷ Usd của mình tại ngân hàng bên Mỹ. Vì vậy nội địa thiếu hụt ngoại tệ.

Xem biểu đồ, giá vàng tư nhân tăng cao hơn vàng SJC cho thấy dấu hiệu của một vụ nổ bom kinh tế hoặc sớm hoặc muộn sẽ diễn ra trong nội địa Việt Nam.

Nếu pha sụp đổ tài khoá xảy ra sớm thì xin chúc mừng các bạn nhà nghèo đang vay nợ ngân hàng, nhưng cũng là nỗi buồn cho các bạn nhà giàu đang cho ngân hàng giữ tiền hộ mình. Số tiền được bồi hoàn tối đa là 75 triệu đồng cho mọi trường hợp.

Nói người vay sẽ thoát nợ không thật chuẩn, nhưng chắc chắn sẽ thoát được việc siết tài sản 1 cách bất ngờ. Tức là số nợ sẽ được giữ lại hoặc chuyển qua 1 dạng mới mà hiện tại chưa biết rõ sẽ ra sao. Thoát nợ tạm thời thôi, nhưng có thời gian để xoay sở. Nếu ngân hàng phá sản thì tiền gửi sẽ mất nhưng tiền nợ thì không.

Về quan điểm chính phủ buông thị trường tài chính tư nhân để chúng nó tự sắp xếp và tự xử lý thể hiện rõ triết lý quản trị. Vấn đề kết hối, kết kim đã thực hiện từ lâu thể hiện rõ đồng tiền mất giá quá lớn ( lạm phát tăng phi mã) và đến thời điểm này không thể thực hiện được vì đa số đô và vàng nằm hết trong dân, dân đang cố thủ. Hơn hết dưới sức ép của các chủ nợ khiến Chính phủ loay hoay trong việc thu xếp nguồn ngoại tệ hoặc vàng để trả nợ và trả lãi, trong khi đó các tổ chức tài chính thế giới không cho vay để đảo nợ. Điều gì khi bước đến đường cùng trong thời gian sắp tới. 1 là họ sẽ “bỏ chạy”, 2 là ” bán tất cả đất đai bằng cách gọi đặc khu hay khu kinh tế”, 3 là ” tiếp tục đẩy nhanh thanh tra nhằm vơ vét tài sản của các vị quan tham nhũng” nhằm kéo dài thời gian.

Giữa lúc các ngân hàng như Vietombank, Vietabank tích cực “cầm nhầm”tiền của khách gửi thì các ngân hàng như Á châu vẫn giữ chữ tín. Không phải mọi ngân hàng đều sống vô pháp luật ( lawlessness). Đặc biệt có Vietcombank “cầm nhầm”của khách đến tiền tỷ nhưng vẫn không hề bị khởi tố vụ án. Ngân hàng thế giới biết được điều này và sớm muộn sẽ có biện pháp trừng phạt đối với Vietcombank.

“Chưa kịp kết hối, kết kim, tăng lãi suất siết tài sản thế chấp thì hệ thống ngân hàng đã sụp đổ vì không gồng được. Xác suất xảy ra điều đó ngày càng tăng.”- chuyên gia kinh tế Tạ Đức Chính tại Úc châu khẳng định.

617 tỷ Usd của nhà nước Hà Nội gửi nước ngoài đã bị phong tỏa bởi ngân hàng thế giới. Nhà nước cần sớm thực thi những thỏa thuận với Liên Hiệp Quốc để gỡ bỏ phong tỏa này nhằm cứu hệ thống ngân hàng và bảo đảm sinh mệnh tài chính cho toàn dân.

3 thoughts on “Ngân hàng PG Bank phá sản.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s