Một người lao động Việt tại Đài Loan gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Nick Đinh Thị Hương hứa chuyển tiền về Việt Nam cho một lao động chui ( lao động bất hợp pháp) cho gia đình chị này. Khi chị này chuyển tiền cho Facebook Đinh Thị Hương và đợi thì không thấy số tiền được chuyển về cho gia đình mình.

Mọi người đang dọa là sẽ báo công an bắt chị Đinh Thị Hương về tội lừa đảo, cho đi tù.

Không quen mà dám gửi vậy, biết được chính chủ hay không. Có khả năng cao là có kẻ lấy nick Facebook của người đàn bà có tên là Đinh Thị Hương để lừa đảo tiền của em gái trên mà không gửi về cho người nhà của em tại Việt Nam.

Minh Ngọc quê Thái Bình cho biết: thông tin cá nhân la ở Gia Nghĩa, ngay chỗ em đây. Nghe đâu đã được phốt kha khá mà vẫn có người gửi tiền.

Bạn Huyền Nguyễn cho biết: “Những hình ảnh người này chị quen biết rất rõ, chị ấy bị kẻ xấu hack nick để đi lừa gạt mọi người. Và chị ấy cũng đã báo công an rồi, nên mọi người muốn gửi tiền hay gì đó thì lên gọi điện thoại nói chuyện trực tiếp nếu không quen biết thì đừng bị mắc lừa kẻo tiền mất tật mang.”

Chị Trần Thị Mơ: “Cái này chị bị đợt khẩu trang mà, nhưng tiền của chị may chưa bắn về Việt Nam vẫn kẹt trong tài khoản của anh kia, tới nay mấy tháng rồi vẫn chưa mở được vì có người báo công an nên anh đó phải ra hầu toà mấy lần vẫn chưa xong, nên chị đã lấy lại được tiền đâu. Đây là bọn lừa đảo có đường dây, từ nước này qua nước khác chứ thực tế đứa gốc tiền ngồi bên Việt Nam cơ. Cứ từ đứa này chuyển qua tài khoản đứa kia tới chục lần mới về tay nó nên biết ai mà bắt. Với lại, công an 2 nước phải vào cuộc mới bắt được chứ bên này không bắt nổi, nó là ảo hết.”

Trần Thị Mơ bình luận: “ukm có khi nó lấy số tài khoản của người khác ấy nhờ.”

Hoàng Minh chia sẻ: “Biết bao nhiêu trường hợp như thế này mà mọi người vẫn mắc lừa.”

Ra ngân hàng hoặc qua Việt Nam, phí cao tí nhưng chắc chắn. Chuyển tiền hay có vấn đề gì về tiền nó gọi điện thoại video. Các anh chị em nhớ chia sẻ rộng rãi rút kinh nghiệm, không lại khổ.”

Shi Di Yang bình luận: “Tiền làm cực khổ nhớ ra ngân hàng gửi an toàn hơn mắt một chút nhưng không bị mất trắng tay mọi người ơi.”

Người ta khuyên: “Tìm nơi tin cậy mà gửi chứ với ở vn nhân tiền bên này mới thu tiền thì gửi.”

Phạm Oanh Hải bình luận: “Khen bọn tài tin thật

Hơn được mấy chục, mấy trăm nghìn để mất cả mấy chục chiệu ri tê”

Bây giờ gửi tiền về Việt Nam đơn giản mà sao phải nhờ tới ai chứ? Có người bảo như vậy. Nhưng hiểu cho rằng, đây là lao động chui, cư ngụ bất hợp pháp, nên phải giấu danh tính, đoạn chỉ, số phone, phải nhờ người khác gửi giúp.

“ngu người… tham 3 cái đồng bạc lẻ thì chết kêu cái gì… ra ngân hàng mà gửi. Không thì quán VN chuyển tiền đầy ra đó thì không gửi, đổ mồ hôi công sức ra mà đi giao tiền cho cái bọn trên mạng đăng giá cao… vãi mấy bà thật. Toàn thấy mấy bà con gái ham giá cao bị lừa không”- anh Phạm Ánh cho biết.

Có người bày cho cô gái rằng báo công an được em vì em gửi tiền cho nó bên đài này họ tìm được chủ tài khoản ngay. Tuy nhiên em gái này không thể báo công an Đài Loan , vì công an Đài Loan sẽ tìm chủ sử dụng lao động chui để trị tội và chủ lao động chui sẽ trừng phạt lên đầu người được thuê để lao động chui.

Chuyển tiền là tự nguyện, giống như việc hack ních, công an hay ngân hàng không giải quyết được vấn đề này, trừ khi số tiền quá lớn. Có số tài khoản đó biết là ai ngay mà sao mà thoát nổi. Mình là bạn biết nhưng ngân hàng sẽ không cung cấp thông tin cho bạn, bạn nên đọc điều khoản trước khi gửi tiền là hợp pháp, 2 bên đồng ý.

Nếu phải sống bất hợp pháp ở Đài Loan để lập động, bạn cũng cần có bạn bè thân thiết để nhờ cậy những khi cần thiết. Em gái này vì quá cô độc nên đi cá lẻ và bị đám lừa đảo lấy hết tiền.

Nếu bị lừa đảo như trên, bạn đọc có thể liên lạc đến info@nghiepdoanbaochi.org để được tự vấn.

Về phần người dân, khi dùng Facebook thì phải cài đặt xác minh 2 lớp ( lớp mật khẩu và lớp SMS-OTP), để người khác không dùng danh tính mình để đi lừa đảo cộng đồng. Việc này làm được trên laptop, máy tính. Nếu bạn không biết làm, hãy liên lạc với Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam để được hướng dẫn làm hộ.

Chúng tôi đang điều tra xem có thật chị Đinh Thị Hương người Thái Bình có thật mất nick Facebook hay không. Có thể người này trước đây đã chuyển cho chị này rồi nên chị này chủ quan không liên lạc trực tiếp qua số điện thoại mà qua facebook nên có thể cái face này hack. Nhưng cũng có thể người này cố tình lừa đảo hốt phát cuối để về Việt Nam.

Bạn nữ lao động chui thì cũng là lừa đảo nước Đài. Đã sống bất hợp pháp thì không thể một mình được. Nếu du lịch qua để trốn lại đi làm thì hẳn đã có ai đó thân thiết lo cho công việc. Còn khi đi lao động muốn bỏ ra ngoài thì cũng phải có ai đó xin việc cho hoặc mình đã có chỗ để làm rồi. No body are illegal-Không có ai là bất hợp pháp. Trong tương lai cần có một hội người Việt tương thân tại Đài Loan để giúp đỡ những người như thế này.

Về phần người lừa đảo số tiền của em gái ấy, cả cuộc đời về sau của người ấy phải trốn chui lủi, không dám gặp người ta giữa đường. Thiệt nhiều hơn lợi. Thà đừng gian lận để sống đàng hoàng thì hơn. Cả cuộc đời người này cũng không bao giờ dám ra trình diện để xin quốc tịch Đài.

Một phóng viên của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam, trước đây cũng là lao động bất hợp pháp, cho biết : “Ngày xưa anh sống bất hợp pháp nên khi có lương phải nhờ những người hợp pháp gửi về.”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s