Đập Tam Hiệp đang xả nước. Ảnh trích xuất từ Clip.

Hồ chứa đập Tam Hiệp xả lũ 34.700 m3/giây, nước chảy vào 50.000 m3/giây, tức là nước xả ra không kịp so với nước tọng vào. Khả năng xả nước của đập Tam Hiệp đã đến quá ngưỡng giới hạn từ lâu và việc nó còn trụ được cho đến tận ngày hôm nay chỉ là gượng ép.

Cụ thể, 7h sáng ngày 2/7, dòng chảy vào Hồ chứa Tam Hiệp đạt 47.000 m3/giây và đã tăng lên 50.000 m3/giây vào 14h cùng ngày. Con số trên vẫn có thể tiếp tục tăng vì ở dưới hạ lưu, nước đã đầy đến mức khó mà nhận thêm nước từ trên thượng nguồn gửi xuống được nữa.  Sở Tài nguyên nước của tỉnh Chiết Giang cũng phải thừa nhận, 20 hồ chứa vừa và lớn ở tỉnh này đã vượt mực kiểm soát lũ. 

Sông Trường Giang, còn gọi là sông Dương Tử, không có gì cản nổi. Công trình chặn ngang nó mấy chục năm qua, tưởng là khoa học kỹ nghệ của Trung Quốc thắng được thiên nhiên, nay con sông gây sức ép gần như chắc chắn phải làm cho vỡ đập Tam Hiệp, tự vỡ hoặc con người đặt bom cho vỡ thì cũng đều sẽ vỡ. Con người nhỏ bé làm sao chống chọi với thiên nhiên.

Có một số chuyên gia Việt Nam nói rằng vỡ đập Tam Hiệp không ảnh hưởng gì đến Việt Nam. Đây là nói dối, có tác dụng trấn an lẫn nhau. Lại có luận điểm cho rằng, sông Dương Tử chảy ra Thượng Hải, hạ lưu không liên quan gì tới Việt Nam. Điều này cũng giống như nói rằng cháy rừng Amazon không liên quan gì đến châu Á. Nếu có chuyện gì xảy ra với con sông Dương Tử thì tất cả các tỉnh ở dưới hạ lưu, bao gồm các tỉnh ở Việt Nam, Campuchia đều sẽ gặp tai họa về thủy tai, chỉ ở mức độ nhiều hay ít. Việc xây đập Tam Hiệp làm khô cạn đồng bằng sông Cửu Long (đồng bằng Nam Bộ) ở Việt Nam, cây cối chết, người không có nước uống. Nếu đập Tam Hiệp có chuyện gì thì chưa biết một tai họa loại gì sẽ lại đến với đồng bằng này. Thường phải sau khi xảy ra thì sau đó mới kết luận được.

Quảng cáo

Người dân Trung Quốc bây giờ đang rất khó khăn. Nhiều nơi thiếu đói. Lương thực thực phẩm khan hiếm, mà giả sử có nguồn tiếp trợ đi nữa thì bên trong cũng rất khó đến nhận tận tay được.

Làm thủy điện rất mạo hiểm. Vừa chi phí đắt đỏ, vừa đội vốn về môi sinh về sau rất khủng khiếp, như tuyệt diệt các loài tôm cá. Bởi lý do đó, nước Mỹ đã dẹp gần hết những nhà máy thủy điện và chuyển sang năng lượng mặt trời. Trung Quốc tham lời trước mắt, làm nhà máy thủy điện siêu khủng, về lâu dài lại tự rước vào mình nhiều thảm họa như siêu lũ lụt lần này.

Nếu cho đặt bom nổ đập Tam Hiệp thì người dân Trung Quốc sẽ gặp thảm họa lần thứ hai, thảm họa bùn đất tích tụ gần 30 năm ở máng đập Tam Hiệp. Kèm theo đó là vô số đất đá trôi về đây nhưng chưa thoát đi được sau ngần ấy năm. Trong có 2-3 ngày gần đây đã liên tục có 5 vụ động đất ở độ sâu 8-10 m chung quanh nơi có đập Tam hiệp ( cách 700-800 km ).

Quảng cáo

Khi làm thuỷ điện thì người ta đã cho di dời tái định cư những khu vực nằm trong mức nước thiét kế cao nhất rồi nhé). Nhờ có siêu đập cao 185m để chứa nước lũ từ thượng nguồn và điều tiết lũ cho hạ du (xã có tính toán). Nhưng khổ nỗi giới chức các địa phương bên dưới xây dựng bừa bãi, nên Trung Quốc lần này ngập giống như Đà Lạt ở Việt Nam thành phố cao nguyên cũng ngập, một chuyện trước nay chưa từng xảy ra.

Một nguồn tin ước lượng nói rằng, mực nước hồ Tam Hiệp tăng lên 191m là đập sẽ “toang” vì mức tối đa của đập là 180m. Nếu vậy, thân đập sẽ bị nước xô đổ khi nước đổ thẳng từ mặt đập xuống chân gây mất chân đập, trong lịch sử ngành thủy điện chưa thấy cái đập nào bị tràn nước mà tồn tại cả. Nếu có phá huỷ thì khối bê-tông siêu khổng lồ nặng hàng triệu tấn vẫn nằm chìmh ình ở đó để cản nước chứ nó không biến mất như đập đất, điều gì xảy ra sau đó thì không ai biết bởi đây là lần thí nghiệm đầu tiên về siêu đập trong lịch sử nhân loại. Thực ra không ai có đủ cơ sở để nói là khả năng xả lũ của nó là “tới hạn”! vì chưa làm thí nghiệm thực tế lần nào.

China Daily dẫn số liệu cập nhật của Bộ Quản lý Tình trạng khẩn cấp Trung Quốc hôm nay 2/7 cho biết, mưa lũ đã ảnh hưởng đến khoảng 14 triệu người dân tại 26 tỉnh thành, trong đó khoảng 744.000 người phải sơ tán, ít nhất 78 người thiệt mạng hoặc mất tích. Con số thực có thể còn cao hơn.

12 thoughts on “Hồ chứa đập Tam Hiệp xả lũ 34.700 m3/giây, nước chảy vào 50.000 m3/giây

 1. Chảy vào nhiều !chảy ra ít ,tồn đọng mãi cũng vở bờ .
  Cái tham của con người !kẻ hốt được của cải trốn đi nước ngoài ,dân đen ở lại hứng chịu lầm than ..
  Lo nhất nó bung vành Việt Nam mình bị ảnh hưởng cở nào thôi …
  1,2,3 …có gì lên sân thượng lầu 3 có được an toàn không đã …bị nhà củng gần sông hơi lớn ! Nhưng là Sàigon ….híc híc ….

  Số lượt thích

 2. Tập cặn bã chưa biết Ông Trời hay Thượng Đế là ai mặc dù người dân TQ vẫn xài đô la Mỹ và vẫn đọc được IN GOD WE TRUST.
  Giờ tai họa nầy giáng xuống có lễ Tập đã nhận ra nhưng quá muộn!

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s