Ảnh trích xuất từ Clip.

Dân Trung Quốc ăn xin thành hàng dài. Đây không phải là Đại-hội Cái Bang (Bang Ăn Mày) trong phim cổ trang của nhà văn Kim Dung. Đây là cảnh xin ăn của người dân tại đất nước Trung Quốc năm 2020.

Phố ăn xin ở Trung Quốc, quốc gia đứng thứ 2 thế giới về thu nhập tổng sản phẩm quốc nội. Người ta dự đoán rằng rồi đây họ sẽ cướp lẫn của nhau để mà ăn.  

Cường quốc số 2 thế giới là báo cáo “láo”. Trung Quốc không có dự trữ quốc gia, nói đúng hơn là dự trữ quốc gia khó mà đến được với dân thường. Trong khi đó, Hoa Kỳ có dự trữ quốc gia, khi xảy ra tai nạn thì dự trữ ấy liền được đến với người dân, mà không cần phải làm giấy xác nhận hộ nghèo.

Quảng cáo

Trước đây, khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán xảy ra, Hoa Kỳ đề nghị được giúp đỡ Trung Quốc bằng cách cử nhân viên y tế và cứu hộ sang, nhưng Trung Quốc không đồng ý, từ chối sự giúp đỡ này. Nay, khi bão lụt xảy ra, chẳng còn nước nào muốn giúp Trung Quốc.

Về giấy xác nhận hộ nghèo để được nhận trợ cấp, thực chất chính phủ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa biết số chứng minh nhân dân (số căn cước) và thu nhập bảng lương của mỗi người dân. Chính phủ chỉ mất vài nốt nhạc để gửi tiền vào đó bằng chuyển khoản. Nhưng tại sao họ lại phải bắt dân làm giấy xác nhận hộ nghèo? Vì quan chức địa phương đã ăn hết tiền dự trữ của dân. Thỉnh thoảng báo đài đưa tin cán bộ xã giả làm hộ nghèo và dân vào chửi rủa, thực chất là để trấn an dân rằng số tiền cứu trợ là có thật, các trang mạng xã hội độc lập bị lừa, hét to lên về vụ án nhỏ. Nói cách khác, báo chí chống chính phủ bị chính phủ lừa đau đớn.  Mẹo này được ví như chuyện Tào tháo lấy đầu Vương Hậu giữ yên lòng quân sĩ. Vương Hậu là người trông coi kho lương thực của quân đội Hán Ngụy. Kho lương bị hết, Vương Hậu ra sức phân phát mà quân cũng không đủ no, kêu rằng đói kém. Tào Tháo vu oan cho Vương Hậu tội tham ô làm quân lương thất thoát rồi lôi y ra chặt đầu, lấy lại tinh thần cho quân sĩ tin tưởng vào dự trữ quân nhà. Quân sĩ lấy lại được tinh thần, chiếm thành trong 1 ngày, và Tào Tháo lại lấy lương thực mới trong thành may mắn chiếm được để nuôi quân. Thực ra dự trữ ban đầu đã hết, chỉ đủ cho 1 ngày.

Nếu số tiền có thật thì đã chuyển khoản qua số chứng minh nhân dân đến cho mọi người. Số chứng minh nhân dân mỗi người chỉ có một, không thể giả được. Tiền bạc của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đã trôi sang ngân hàng Mỹ hết từ lâu. Chuyển khoản qua Mỹ thì dễ, rút về Trung Quốc thì khó.

Ăn xin không phải là xấu. Có tiền mà vẫn đi ăn xin mới là xấu.

Ủng hộ chương trình cải tạo truyền thông.

Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức.

$10.00

3 thoughts on “Trung Quốc sau cơn lũ, người ăn xin la liệt đầy đường.

  1. TQ là nền kinh tế thứ 2 thế giới vì dân đông 1,4 tỷ và nhiều tập đoàn cty nước ngoài vào đầu tư. Chính phủ TQ rất giàu từ nguồn thuế xuất khẩu FDI ,nhưng người dân thì nghèo với đồng lương thấp cho cái công xưởng thế giới mà các cty nước ngoài bóc lột.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s