Phan Qúy- người bán đất xong lại đòi lại đất.

Bán đất của chính mình, nhận tiền đã đủ, giao đất rồi nhưng chỉ vì chưa sang tên mà lật lọng đòi lại đất thì bất kỳ ai cũng thấy đó là thứ lừa đảo.”-Cao Xuân Minh người Sài Gòn tuyên bố.

 Người trong hình từng là Viện trưởng viện kiểm sát của thành phố Hồ Chí Minh. Tên ông là Phan Quý. Miếng đất mà Phan Qúy từng bán cho người khác là 700m2 đất mặt tiền Gò Vấp. Ước lượng giá trị mới của căn nhà lên đến 47 tỷ Việt Nam đồng (chừng 2 triệu đô-la Mỹ).

Nay Qúy muốn đòi lại. Không thông qua thương lượng, Qúy đưa chủ nhân mới của ngôi nhà ra hầu tòa vì lý do, cuộc mua bán diễn ra bằng giấy viết tay. Anh Lê Dư, người mua đất của Phan Qúy, cho biết đang bị theo dõi và cộng đồng hiệp sĩ đã cử người để bảo vệ anh Lê Dư (1).

Quảng cáo

Người xét xử vụ án này ở công đường là Đỗ Khắc Tuấn, bạn của Phan Qúy. Đỗ Khắc Tuấn xử thua cho anh Phan Dư. Trong phiên tòa, vì quá uất ức, vợ của anh Phan Dư đòi tự tử.

Nếu ngày trước, anh Lê Dư dùng vũ lực để ép Phan Qúy bán đất, hoặc chuốc rượu say để dụ Phan Qúy bán đất, thì nay Phan Qúy có quyền đòi lại. Còn nếu sự mua bán diễn ra trong tự nguyện thì bán rồi không được đòi lại nữa.

Bác sĩ Võ Thị Thảo gọi đây là: “Lừa đảo có hệ thống và chuyên nghiệp!”

Bà Nguyễn Thanh Loan gọi bằng một danh từ đơn giản: “Cướp cạn”.

Quảng cáo

Chị Trần Thị Lê Giang, một người Hà Nội so sánh: “Kiểu này thì trước giờ ai bán đất bằng giấy tờ tay cho người khác mà giờ miếng đó giá trị ngon thì cứ mạnh dạng kiện ra tòa là chắc chắn được. Lúc đấy trừ tiền tòa và tiền đền bù vẫn kiếm thêm mớ to như gia đình nhà quan đây.”

Thầy giáo Nguyễn Kim Việt Thịnh dạy ở trường Trung học phổ thông Ninh Thuận viết: “Ông bà nói rồi: khi đồng tiền vào được pháp đình thì công lý đội nón ra đi!”

Ông Nừng Nguyễn sống tại Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bình luận: “Cứ mượn đi rồi có ngày sẽ trả . Tiền bạc sẽ bay theo năm tháng nhưng nợ đời sẽ đi theo đến cuối đời.”

Anh Lê Khánh, giám đốc trung tâm Tư vấn gia đình và trẻ em nhận xét: “Ăn cướp đúng quy trình là vậy đó!”

Bác sĩ Đỗ Quang Hùng cho rằng: “Sao tòa án thành phố lại có thể ra bản án như thế được? Ngày xưa mua bán đất đai qua giấy tay rất nhiều…”

Minh Bùi, Việt kiều Mỹ sống tại thành phố Texas, Hoa Kỳ viết: “Khó nuốt bằng án toà của bọn quan án lưu manh, cha con nhà Cán bộ Viện Kiểm sát bèn chơi Xã hội đen, đỏ đen hợp đồng tác chiến?!”

Trần Thắng, du học sinh Việt Nam theo học tại Berlin, Cộng hòa liên bang Đức cho rằng, xã hội Việt Nam bây giờ ngày càng giống phim xã hội đen Hông Kông những năm 90.

Quảng cáo

Dù sao, cần thu thập thêm các thông tin, dữ liệu xung quanh vụ mua bán đất để có được một cái nhìn đúng đắn, trước khi kết luận Phan Qúy sai hay Lê Dư sai.

Chúng tôi đang điều tra xem, lúc xảy ra vụ mua bán, ngoài bên bán và bên mua ra còn có những người hàng xóm đứng ra làm chứng hay không.

Người đứng đầu thành phố Sài Gòn hiện nay là ông Nguyễn Thiện Nhân hiện chưa lên tiếng về vụ việc.

Về phía người dân, đừng đợi đến khi mất đất, mất nhà mới gõ cửa nhà báo. Hãy gõ cửa nhà báo trước khi bạn bị mất mát quá thương tâm như gia đình anh Lê Dư kể trên.

Bài viết thuộc Chương trình bảo vệ dân oan mất đất do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức.

(1) Tin từ nhà báo Trương Châu Hữu Danh

Ủng hộ Chương trình bảo vệ dân oan

Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức

$10.00

12 thoughts on “Bán đất của chính mình, nhận tiền đã đủ, giao đất rồi nhưng chỉ vì chưa sang tên mà lật lọng đòi lại đất.

  1. Giả sử ông Dư mua của thằng quý mà lỡ mua bị đắt, giờ đất bị giải tỏa với giá rẻ mạt thì liệu ông Dư có dám kiện ra tòa đòi lại tiền bố con thằng quý không? Và thằng tuấn nó có xử không? Địt mẹ tòa

    Số lượt thích

  2. Quyền cao chức trọng làm chuyện bất lương k sợ người ta cười chê,k biết xấu hổ,k biết đạo lý làm người đã vậy còn được toà ám cho là đúng đắn xử thắng kiện . ôi thôi !.ngán ngẩm một lũ bất lương . Người dân ở xứ này biết dựa vào đâu để đòi lại công bằng ,công lý xã hội được yên vui thái bình hở trời !!!.

    Số lượt thích

  3. Quý là đảng viên ĐVSVN .chuyện cướp đất lả tiêu chí của kẻ cầm quyền .Đảng đang cầm quyền nên Quý cướp là chuyện đương nhiên thường ngày ở huyện .Chúng ta đang ở thời bị cướp .

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s