Hình ảnh các bạn Việt Nam tại Đại sứ quán nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam ở Nhật Bản. Các bạn giơ bìa giấy các-tông có đề dòng chữ: “Cứu cháu”, “Xin cho chúng cháu về nước” và ngồi xổm ở ngoài cửa đại sứ quán Việt trên đất Tokyo.

Thái độ của sứ quán.

Với một sứ quán văn minh, dù có giải quyết được yêu cầu của dân hay không thì họ cũng mời dân vào nhà. Thế giới sẽ nghĩ sao khi sứ quán của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam để dân ngồi chò hõ ngoài cổng nhà sứ quán như thế này?

Chị Michaella, một Việt kiều bình luận: “Công dân Việt ở nước ngoài lại không vào được văn phòng tòa đại sứ Việt Nam tại nước đó lại phải ngồi lê lết bên vệ đường! Đẹp thật!”

Báo chí nói về chuyến bay nhân đạo đón dân Việt Nam về nước từ Nhật Bản về mất khoảng 19 triệu Việt Nam đi một chiều. Toán công nhân trên dưới dạng xuất khẩu lao động sang làm cu-li (bưng vác), nhiều người còn chưa đủ vốn vì mới sang. Vì mất việc không còn tiền thuê nhà, không còn tiền ăn, phải ở công viên ….nhưng vẫn chưa được về nếu chưa nộp 19 triệu.

Được biết, có nhiều nhà giàu, hoặc đại gia, sẵn sàng hỗ trợ để các em này về nước, nhưng không biết danh tính của các em. Biết các em là ai, thật hay giả để đồng bào cứu?

Anh Nguyễn Cường sống tại thành phố Sa-đéc nhắn: “Cố gắng rồi sẽ về quê hương, dân tộc Việt Nam dù còn khó khăn nhưng nhà nước và nhân dân không bỏ các bạn đâu, nếu bần cùng thì xin mạnh thường quân mở tài khoản nguyên góp thuê chuyên cơ đưa các bạn về”.

Quảng cáo
Quảng cáo

Sự lừa đảo của các công ty xuất khẩu lao động.

Bạch Hy An, một độc giả nhắn tin với Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam: “Cũng khó nói lắm ạ, 1 số bỏ trốn ra ngoài làm, giờ dịch bệnh không việc rồi ra đầu thú xin về, 1 số thì sợ bị lây bệnh, đang dịch bên này người Nhật còn không có việc để mà làm….vv…thế mà…các công-ty cứ tuyển người sang Nhật…”

Cả đống hàng trăm ngàn người thì ai phục vụ nổi. Do đó, ngoài nhắc đến chính phủ đương nhiệm, phải tìm cho ra tổ chức đứng dằng sau.

Như trên đã phân tích, mặc dù biết nước Nhật thất nghiệp tràn lan, nhưng các công ty xuất khẩu lao động Việt Nam vẫn lừa thanh niên trong nước sang Nhật. Tội ác này có phần lớn ở các công ty xuất khẩu lao động. Có công ty còn tổ chức cho người Việt sang du lịch rồi bỏ trốn đi làm chui. Mỗi công ty thu được 200, 300 triệu từ hoạt động này. Nhiều người gọi thẳng đây là “buôn người”. Các công ty xuất khẩu lao động có nghĩa vụ và trách nhiệm phải đem các bạn này về nước.  Ai đưa đi thì người đó phải đưa về. Ngoài ra còn cần phải xin phép của nước sở tại, không phải xin về là được ngay.

Anh Phạm Mai Duy, nhân viên công ty Venus Travel ở Sài Gòn gọi: “Đám này bên Nhật gọi là bộ đội.”

Phan Hội, một đồng báo khác nói: “Tội cho dân mình đi kiếm miếng cơm manh áo!”

Quảng cáo
Quảng cáo

Lỗi của người lao động.

Khi sang đến đất Nhật, tức là xứ tự do (tự do lập hội, tự do thành lập nghiệp đoàn), người lao động có thể mở các nghiệp đoàn của người Việt. Nhưng không, họ trông chờ vào nghiệp đoàn của người Nhật.

Khi người Do Thái sang nước nào, họ đều thành lập cộng đồng tương trợ tương thân ở nước đó. Những người Việt này sang Nhật mạnh ai nấy sống, đến khi gặp hoạn nạn không biết kêu ai. Kêu chính phủ thì chính phủ không tiếp. So với cộng đồng Do Thái, cộng đồng Việt không biết tổ chức đời sống.

Nhóm công nhân có thể liên lạc với chúng tôi. Sau khi xác minh các bạn là người thật, chúng tôi sẽ kết nối nhà tài trợ (của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam) với các bạn công nhân để các bạn nhận được hỗ trợ thông qua dịch vụ chuyển tiền Paypal.
Địa chỉ liên lạc: info@nghiepdoanbaochi.org

Ủng hộ Qũy truyền thông của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

6 thoughts on “Thất nghiệp tại Nhật Bản tràn lan, các công ty Việt tiếp tục còn lừa người sang Nhật.

  1. Thanh Nguyen, Dịch Hòa Khaly, mình hay xem những tin tức như này, báo chí VN sẽ không bao giờ đưa tin đúng sự thật, họ chỉ đưa ra những hình ảnh hoa mỹ, biết bao nhiêu người Việt Nam đi xuất khẩu làm lao động chui có những người phải làm đĩ điếm, làm ooxin bán thân, nhưng chính phủ lại nhận được những khoản tiền rất lớn từ những con người như thế này đóng vào ngân sách nhà nước, nhưng khi xảy ra sự cố thì những con ngựoi này không thể nhờ đến chính phủ, chỉ có những người dân , những con người thực sự và đất nước VN không bỏ rơi nhau thôi,thử hỏi sự lãnh đạo tài tình của đảng là ở chỗ nào? Van Nguyen, nói có sách mách có chứng!

    Số lượt thích

  2. Nói ra thì xấu hổ.
    Cộng đồng người VN dù ở bất cứ nơi nào cũng không thể so sánh với cộng đồng Do Thái được !
    Đại sứ quán VN tại nước ngoài là hình ảnh thu nhỏ của bộ máy nhà nước CHXHCNVN cùng với người dân VN tại nước ngoài làm nên hình ảnh thu nhỏ của đất nước VN ở khắp nơi trên Thế Giới!

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s