Ảnh trích xuất từ Clip.

Thác nước này tên gì nhỉ? Thác Mộng Mơ hay thác Cam Ly ? Không, đó là chợ Đà Lạt xây theo kiểu bậc thang, sau một trận mưa chiều hôm thứ bà vừa rồi.

“Mưa lớn chiều ngày 14 tháng 07 năm 2020, thác nước tại chợ Đà Lạt. Kết quả của nạn phá rừng san núi”- cô giáo Nguyễn Thị Thái Lai ở Nha Trang chia sẻ.

Người Kinh lên núi của người Đạ Lạch, phá vỡ sự yên bình của rừng núi, chặt hết cây cối và thay vào đó là quỷ chim to, sói vú dài.

Lê Hoàng Tuấn người Cần Thơ, cháu của bà Nguyễn Lai nói: “Hên con về rồi, nếu không là xe lội nước rồi.”

Anh Lê Quốc Hùng, một nhân viên kỹ thuật bình luận: “Đỉnh cao trí tuệ trong qui hoạch đô thị là đây.”

Ngô Ngọc Thạch người Quy Nhơn tuyên bố: “Bọn phá hoại chứ quy hoạch gì!”

Quảng cáo

Anh Phụng Lục, dân Đà Lạt nói: “Xưa nay chưa từng thấy cảnh này ở khu Hòa Bình chợ Dalat nha. Ngày xưa anh từng sống trên Dalat mấy năm cũng chưa bao giờ nghe ai nói về vụ này.”

Bác Lộc Dương, sống tại thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng ngậm ngùi: “Đà Lạt khi xưa đẹp đến thế, giờ thì toàn rác với là lũ lụt…”

Đà Lạt cao 1500 m so với mực nước biển mà vẫn ngập. Mưa lớn không có chỗ rút nước. Bác Phạm Văn Lâm sống tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai giải thích: “Xây dựng không ra thể thống gì? Bít hết dòng chảy rồi.”

Người Kinh đi đến đâu, núi rừng sạch đến đó, hậu quả của nạn phá rừng.

Anh Bình Trân bình luận: “Con quỷ trym to nó xả làm ngập đó quại.”

Anh Luke Nguyễn, Việt kiều nhận xét: “Nát bét hết rồi!”

Quảng cáo

“Rừng bị chặt phá, suối bị lấn chiếm làm dòng chảy bị thu hẹp lại, Bêtông hoá nhiều nhưng lại quên làm cống thoát nước hay làm lấy lệ cho có, làm nhà kính trồng hoa và rau quá nhiều, mưa không thấm xuống đất được…..
Đây là kết quả của những kẻ ngu làm quản lý, bụng đầy bia, não chỉ có tiền và gái, ngoài ra không bao giờ nghĩ một chút cho cộng đồng và trách nhiệm của mình….”-một người dân giấu tên phẫn uất nói.

Đà Lạt, đọc cho đúng phải là “Đạ-Lạch”, là nước của người Thượng xưa kia. Người Pháp và người Kinh lên vận động chiếm lấy. Người Kinh lên nước của người Thượng, xẻ núi xẻ rừng và gọi đó là văn minh, khai sáng, vân vân chi khoản. Người Thượng đã giữ được Đà Lạt sạch đẹp mấy ngàn năm, chỉ 40 năm người Kinh lên là phá tan Đà Lạt.

Với tư duy quy hoạch hiện nay, đồng bằng thì hạn hán, cao nguyên lại ngập lụt. Thật đáng buồn và đáng tiếc cho một thành phố xinh đẹp và thơ mộng.

Đà Lạt ơi…có nghe chăng Cam Ly khóc tình người gian dối.

7 thoughts on “Mưa lớn, thác nước tại Đà Lạt, kết quả của nạn phá rừng san núi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s