Lê Trọng Hùng đứng bên hình nộm tổng thống Donald Trump.

Nhà giáo, ký giả Lê Trọng Hùng gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Nếu ai trông chờ vào cuộc thương chiến Mỹ -Hoa sẽ làm cho Tàu cộng sụp đổ, hay xa hơn nữa là cuộc chiến pháp lý do đại dịch China virus thì vẫn chỉ là những góc nhìn chưa toàn diện về nhưng biến động của thực tế trên thế giới và hai cường quốc số 1 và số 2. Đã có những tranh luận của chiến Mỹ- Hoa là chiến tranh công nghệ thì ngay cả cách nhìn này cũng chỉ là góc nhìn “công nghệ” (“công nghệ” hay có tên khác chính xác hơn là “thuật lý”) ! Vậy gọi tên đích thực cuộc chiến này là gì và có thực là có một cuộc chiến đang xảy ra giữa hai siêu cường hay không?Thưa, hoàn toàn có thể gọi đây là một cuộc đấu tay đôi giữa 2 cường quốc mà thực chất là cuộc chiến giữa hai cơ chế trai ngược, giữa hai chủ nghĩa trái ngược là Chủ Nghĩa Hợp Hiến và Chủ Nghĩa Xã Hội mà Tổng Thống Donal Trump đã kêu gọi tại Liên Hợp Quốc!Tại sao họ không dùng một cuộc chiến tranh nóng để quyết định ai thắng ai bại? Xin thưa đó là điều không thể vì qui tắc chung sống và khả năng huỷ diệt của vũ khí 2 bên để dẫn đến mất kiểm soát. Mặt khác đây là cuộc chiến nhằm thay đổi nhau chứ không nhằm tiêu diệt nhau.Để giải quyết vấn đề cần một cuộc chiến đa diện và kiểm soát được ít ra cũng từ phía Hoa Kỳ. Một cuộc chiến toàn diện là một nghệ thuật của chiến tranh đỉnh cao có thể ví với một ván cờ vây, người chơi cờ sẽ huy động mọi nguồn lực và chiến thuật, chiến lược hợp lí để làm đối phương bị tiêu hao hoặc bị vô hiệu hoá nhưng nguồn lực mà không cần ăn quân như cờ vua hay cờ tướng. Cuối cùng đối phương sẽ phủ phục xuống xin hàng, hai bên sẽ bắt tay nhau như chưa hề có cuộc chiến. Nhưng bên thua kể từ đó phải tuân theo luật mới của kẻ chiến thắng. Nhìn vào ván cờ vây Mỹ- Hoa ta sẽ thấy có rất nhiều cuộc chiến và có lẽ sẽ chẳng liệt kê hết được vì có thể trong khi người viết ngồi liệt kê thì 2 bên đã sáng tạo ra một mặt trận mới mà nhân loại chưa hề biết tới, xin mạo muội liệt kê các mặt trận mà 2 bên đang đấu hoặc sẽ đấu trong thời gian tới.

Quảng cáo

– Thứ nhất tạm lấy tâm điểm là cuộc thương chiến vẫn chưa có hồi kết mà phần thắng đang nghiêng tuyệt đối về Tổng Thống Trump ( biệt danh Trump Khùng).
– Thứ hai là cuộc chiến công nghệ trong đó Tàu cộng được chứng minh là kẻ ăn cắp công nghệ. Vậy thì một kẻ chạy theo sau để ăn cắp công nghệ mà không sáng tạo ra được nhưng công nghệ mới thì không bao giờ có cửa chiến thắng, nói cách khác kẻ lạc hậu công nghệ sẽ thua.
– Mặt trận thứ ba là chiến tranh sinh học: Khi đại dịch Vũ Hán xảy ra Tàu cộng đã lợi dụng WHO và giao thông hàng không để phát động một cuộc chiến tranh sinh học (mọi bằng chứng đề nghiêng về giả thuyết này) thì xét cho cùng nước nào có dân trí cao, y tế phát triển sẽ chủ động đối phó tốt hơn.


Từ 3 mặt trận trên đã đủ điều kiện để Hoa Kỳ mở ra 2 mặt trận mới là chiếp tranh pháp lý và chiến tranh kinh tế. Chiến tranh pháp lý sẽ được áp dụng vào mọi lĩnh vực từ khởi kiện bồi thường hậu quả đại dịch đến khởi kiện và trừng phạt tội ăn cắp công nghệ, hay trừng phạt thuế vì mất cân bằng thương mại!


Chiến tranh kinh tế hay thực chất là trừng phạt cắt đầu tư, di chuyển vốn và công xưởng từ Hoa lục quay về Hoa Kì để giải quyết việc làm và chủ động nguồn cung cấp hàng hoá bới chiến lược “Made in USA” hoặc di chuyển công xưởng xưởng đến các quốc gia khác có điều kiện đầu tư tương đương như Ấn Độ, các nước Đông Nam Á…


Một mặt trận không ghể thiếu là ngoại giao, hợp tung, liên minh, liên kết về nguồn lực cũng như văn hoá để vô hiệu hoá đồng minh hay chư hầu của nhau.

Quảng cáo


Nếu ai mong phần nóng bỏng là quân sự thì xin thưa, một cuộc chạy đua vũ trang đã được Hoa Kỳ khéo léo dẫn dắt Tàu cộng tự dấn thân vào và không có cơ hội rút ra. Nào là nóng vội sản xuất Hàng không mẫu hạng Liêu Ninh hay chiếc thứ 2 với tên gọi Sơn Đông thì cũng chỉ là đò đắp chiếu cho oai, hay một cuộc chay đua với kí thuật tác chiến vũ trụ! Hay những cuộc tập trận chung với các nước đồng minh nhưng là láng giềng của Tàu cộng, tất cả nhưng động thái ấy khiến Tập cận Bình phải lên gân cốt ở khắp mọi nơi và chuyện gì đến cũng phải đến. Ông Tập lựa chọn xung đột có kiểm soát nhằm đầy chú ý của người ra ngoài vấn đề bê bét nội tại bằng một cuộc xung đột Lang Nha Bổng (Gậy răng  sói lính Trung Quốc dùng để đập lính Ấn Độ) để rồi phải đối diện với một cuộc chiến mới phát sinh từ một cường quốc mộ đạo là Ấn Độ nơi mà họ đã đuổi được Đế quốc Anh ra khỏi dân tộc minh bằng cuộc chiến Lương tri đã được lãnh đạo bởi một Tâm hồn Vĩ Đại được mệnh danh là Thánh Gandhi. Và chỉ chưa quá nửa tháng Tập phải cho lui quân để lại một phong trào tẩy chay hàng hoá Tàu cộng tại Ấn Độ và có nguy cơ lan rộng ra khắp thế giới.

Chỉ với những mặt trận đó thôi Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản Tầu cộng đã không thể đỡ được, chưa nói đến những hậu quả khôn lường do thiên tai mang đến bởi chính là hậu quả của việc phát triển huỷ diệt môi trường để đổi lấy mức tăng trưởng cao liên tục trong 30 năm nhưng chỉ là chạy theo số lược mà không đảm bảo phẩm chất! Đây có thể gọi là chiến tranh thời thiết mà chính Tàu cộng tự dưng nên cho mình!

Và cuối cùng một cuộc chiến tranh dành lấy chính nghĩa đã được Tổng Thống Trump và cộng sự khéo léo vận hành mà ẩn sâu dưới nó là sự lên ngôi của cơn sóng trường Hợp Hiến. Sẽ làm nước Mỹ vĩ đại trở lại làm cho Chủ nghĩa Hợp Hiến một lần nữa sáng trói trên quê hương của nó sau hơn 222 năm hình thành, nâng nhân loại lên một tầm cao mới và định hình nhân loại như ngày nay và sẽ tiếp tục được định hình lại sau 7-10 năm tới bằng một sự cải tổ cho cái tổ chức được gọi là Liên hợp Quốc vốn đã rệu rã và biến chất lên một phiên bản mới tạm gọi là Liên Hợp Quốc 4.0 với một bản hiến pháp chung cho toàn nhận loại và một cơ quan hành pháp để có thể thi hành các phán quyết của toà án quốc tế!

Người viết: Lê Trọng Hùng

PS: vì thời gian và trình độ có hạn người viết xin dừng và kính mong các quý độc giả góp thêm nhứng mặt trận khác mà Tôi chưa kịp liệt kê ngõ hầu người Việt học hỏi và vận dụng vào cho dân tộc mình để chúng ta thu vén lợi ích và nâng tầm cho dân tộc mình, để giải đi những tự ti mặc cảm mà hội nhập và phát triển cùng thế giới văn minh nhằm đạt được đời sống thịnh vượng!

Liên lạc tác giả: (+84) 0902148097

Ủng hộ quỹ nghiên cứu hiến pháp của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Donate us

$10.00

11 thoughts on “Ván cờ vây vĩ đại của Hoa Kỳ.

  1. CÁI J PÙ HỢP VỚI ĐẠO ĐỨC TỐI THIỂU CỦA NHÂN LOẠI THÌ TỰ NÓ KHÁC ĐK TỎA SÁNG. KẺ ĐIÊU NGOA, GIAN DỐI, XẢO TRÁ CÙNG VỚI THỜI GIAN NĂM THÁNG CHÚNG SẼ BỊ TIÊU DIỆT. NHƯNG TẤT YẾU VẪN NHẤT THIẾT PẢI CÓ TÁC NHÂN TÍCH CỰC TỪ LOÀI NGƯỜI. THẤY SAI MÀ K NÓI, THẤY ĐÚNG MÀ K BẢO VỆ LÀ MỘT TỘI ĐỒ VÔ CÙNG TRỌNG ĐỐI VỚI SỰ SỐNG CÒN CỦA TẤT CẢ SỰ SỐNG TRÊN TRÁI ĐẤT. XIN TẤT CẢ NHÂN LOẠI K THỜ Ơ VÔ CẢM. HÃY THEO GƯƠNG TRUMP VĨ ĐẠI MÀ SỐNG.

    Số lượt thích

  2. Hi chỉ là 1 ký giả mà lớn lối thế nhỉ . Cứ đưa ra quan điểm và phân tích của mình . Chê ý kiến của người khác mà chắc gì mình là toàn diện hơn
    Ký giả người Việt nam rất tài nhé . Họ có thể làm huấn luyện viên bóng đá ( phê phán , chỉ dạy đấu pháp cho các huấn luyện viện thực thụ ) , làm tướng chiến tranh ( phân tích động thái và ý đồ của các tư lệnh quân sự ) . Họ làm cả tổng thống hay chủ tịch , là chính khách ( phân tích dự đoán ý đồ và các nước đi của các tổng thống )

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s